Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani * Bine ati venit la Website al Asociatiei de Prietenie Vietnam - România * Welcome to Website of Friendship Association Vietnam - Romania

SỰ HỖ TRỢ CỦA CHUYÊN GIA RUMANI ĐÃ GÓP PHẦN THÀNH CÔNG TIẾP NHẬN, VẬN HÀNH NHÀ MÁY ĐẠM PHÚ MỸ AN TOÀN, HIỆU QUẢ

  27/10/2015

Dự án Nhà máy Đạm Phú mỹ là công trình trọng điểm Quốc gia Việt Nam, được  Tổng công ty Dầu khí Việt nam (nay là Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam) đầu tư xây dựng, nhằm sản xuất phân đạm để đảm bảo sự ổn định và chủ động cung cấp nguồn phân đạm cho phát triển nông nghiệp, đảm bảo an ninh lương thực cho Quốc gia.

Nhà máy Đạm Phú Mỹ được xây dựng tại khu CN Phú Mỹ 1, Huyện Tân Thành, Tỉnh BR-VT với công nghệ hiện đại, tiên tiến bậc nhất Việt Nam và trong khu vực, là niềm tự hào của ngành Dầu khí nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung. Nhà máy có vốn đầu tư 370 triệu USD, với diện tích khuôn viên 63 ha, sử dụng công nghệ của hãng Haldor Topsoe của Đan mạch để sản xuất khí Ammoniac và công nghệ của hãng Snamprogeti của Italya để sản xuất phân Urê. Đây là các Công nghệ hàng đầu trên thế giới về sản xuất phân đạm với dây chuyền khép kín, nguyên liệu chính đầu vào là khí thiên nhiên, không khí và đầu ra là Ammoniac và Urê. Công suất hoạt động của Nhà máy là 1.350 tấn Amôniăc/ngày (tương đương 445.500 tấn/năm);  2.200 tấn Urê/ngày (tương đương 726.000 tấn/năm).

Song song với quá trình xây dựng và lắp đặt, công tác chuẩn bị nguồn nhân lực để tiếp nhận, vận hành Nhà máy đạm Phú Mỹ là vấn đề cực kỳ quan trọng được lãnh đạo Nhà nước, Tập đoàn Dầu khí, Ban QLDA quan tâm (do Nhà máy Đạm Phú Mỹ là nhà máy hiện đại mang tầm cỡ quốc tế, chưa có nhà máy có công nghệ tương tự tại Việt Nam, vì vậy công tác vận hành, sửa chữa bảo dưỡng là một thách thức lớn đối đội ngũ vận hành và đội ngũ bảo dưỡng non trẻ). Chính vì vậy, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam yêu cầu phải thuê đội ngũ chuyên gia để hỗ trợ quản lý, vận hành, bảo dưỡng Nhà máy đạm Phú Mỹ.

Được biết Rumania là quốc gia đi đầu trong công nghiệp sản xuất phân đạm, hóa chất; có nhiều kỹ sư, công nhân có kinh nghiệm trong công tác vận hành, bảo dưỡng Nhà máy sản xuất phân đạm, hóa chất; nên ngoài việc thuê chuyên gia Rumani thực hiện tư vấn đào tạo, Ban QLDA đã trao đổi, ký hợp đồng thuê 49 chuyên gia với công ty Petroconsult (Rumania) từ 21/9/2004.

Các chuyên gia Rumania đã nhiệt tình nhận lời đến Việt Nam tư vấn, trao đổi và hướng dẫn, chia sẽ các kinh nghiệm cho đội ngũ kỹ sư, công nhân non trẻ của Việt Nam trong công tác vận hành, bảo dưỡng Nhà máy đạm Phú mỹ. Đội ngũ chuyên gia Rumania được phân bổ về các đơn vị vận hành, bảo dưỡng làm việc cùng với kỹ sư, công nhân Việt Nam theo phương thức vừa hỗ trợ vận hành, bảo dưỡng Nhà máy vừa đào tạo cho đội ngũ kỹ sư, công nhân Việt Nam để sau thời gian ngắn nhất đội ngũ kỹ sư, công nhân Việt Nam có thể làm chủ được công nghệ, thiết bị.

Với sự hỗ trợ nhiệt tình của chuyên gia tư vấn  đào tạo Rumania, nội dung chương trình đào tạo của Dự án đạm Phú Mỹ đã được chuẩn hóa phù hợp. Cụ thể, Tư vấn đào tạo đã hỗ trợ Ban QLDA giám sát thực hiện chương trình đào tạo tại Trường đào tạo Nghề Dầu khí; đào tạo của Nhà thầu và thực tập on job training một cách có hiệu quả, chỉ ra các tồn tại để Ban QLDA trao đổi với các đơn vị đào tạo khắc phục, điều chỉnh kịp thời. Chính vì vậy, nội dung chương trình đào tạo đã đạt được chất lượng và tiến độ đề ra.

Bên cạnh chuyên gia tư vấn đào tạo, các chuyên gia vận hành, bảo dưỡng đã hỗ trợ giúp Chủ đầu tư tiếp nhận, vận hành Nhà máy An toàn, hiệu quả ngay từ những ngày đầu, không có bất cứ sự cố đáng tiết nào về người và thiết bị xảy ra. Bên cạnh hỗ trợ vận hành, bảo dưỡng Nhà máy, các chuyên gia còn hướng dẫn, chia sẽ chân thành các kiến thức đối với kỹ sư, công nhân Việt Nam trong tác phong làm việc, biểu mẫu ghi chép theo dõi thông số công nghệ, thiết bị; xử lý, tình huống sự cố; phương thức dừng máy, chạy lại máy. 

Chính nhờ sự quan tâm và giúp đỡ nhiệt tình của đội ngũ chuyên gia Rumania, nên trong khoảng thời gian ngắn (21/9/2004 – 8/2005) đội ngũ kỹ sư, công nhân Việt Nam đã tiếp cận nhanh chóng, làm chủ được công nghệ thiết bị và vận hành Nhà máy độc lập. Tháng 8/2005, các chuyên gia Rumani đã rút về nước và chuyển giao công tác vận hành, bảo dưỡng nhà máy cho người Việt Nam.

Đến nay, sau 7 năm hoạt động, từ những khởi đầu khó khăn, bỡ ngỡ, Nhà máy đã vượt qua và đã giành được những thành công đáng khích lệ. Công suất vận hành trung bình của Nhà máy ngày một nâng cao và ổn định, số lần dừng máy do sự cố cũng giảm tương ứng. Đặc biệt các sự cố do lỗi chủ quan đã gần như được loại bỏ, thương hiệu Đạm Phú Mỹ do Tổng Công ty Phân bón và hóa chất Dầu khí – CTCP sản xuất đã giành được sự tín nhiệm cao của người nông dân trên mọi miền đất nước và hiện đang lan tỏa ra nước ngoài.

Đạt được các thành quả trên như ngày hôm nay là có phần đóng góp hỗ trợ của đội ngũ chuyên gia Rumani ngay từ những ngày đầu bở ngỡ tiếp nhận vận hành Nhà máy. Chúng tôi luôn ghi nhận và đánh giá cao sự giúp đỡ hỗ trợ nhiệt tình của đội ngũ chuyên gia Rumani./.

 Đặng Quốc Hùng

 Phó ban TCNS

  Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu Khí 

Tin tức mới

Danh sách Tag
Lượt truy cập
  • 8
  • 11354
  • 20,619,470