Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani * Bine ati venit la Website al Asociatiei de Prietenie Vietnam - România * Welcome to Website of Friendship Association Vietnam - Romania

KẾT QUẢ CHUYẾN THĂM VÀ LÀM VIỆC CỦA ĐOÀN 4 HỘI HỮU NGHỊ VIỆT NAM RUMANI NĂM 2018 (Trích báo cáo)

  06/12/2018

Thực hiện Kế hoạch hoạt động đối ngoại năm 2018 của Hội, Đoàn đại biểu (28 người) của Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani do ông Hoàng Trung Du, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại Rumani từ ngày 12 - 26/8/2018.

Kết quả chuyến thăm, làm việc tại Rumani của Đoàn như sau:

  1. Thăm và làm việc với Bộ Ngoại giao của Rumani:

Tiếp Đoàn tại buổi làm việc có bà Cristina Romila, Phó Vụ trưởng Vụ Châu Á - Thái Bình Dương. Tại buổi làm việc với Đoàn, bà Cristina Romila đã đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Rumani, đặc biệt quan hệ giữa các Hội Hữu nghị của hai nước, trong đó có Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani với gần 4.000 hội viên đã có những đóng góp rất tích cực cho hoạt động đối ngoại nhân dân hai nước. Thay mặt Bộ Ngoại giao Rumani, bà Cristina Romila đã cảm ơn sự đóng góp của Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani về mọi mặt, đặc biệt trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế và văn hóa giữa các tổ chức của Rumani và Việt Nam.

Bà Cristina Romila cho biết: qua chuyến thăm và làm việc của bà tại Việt Nam vào năm 2015, bà thấy được sự đón tiếp rất chu đáo, ân cần của Hội và các đối tác tại Việt Nam. Bà mong muốn trong tương lai, Hội sẽ có những đóng góp tích cực hơn nữa trong việc tăng cường tình đoàn kết và hữu nghị giữa nhân dân hai nước. 

Trưởng Đoàn đã cảm ơn về sự đón tiếp của Bộ Ngoại giao Rumani, khẳng định tinh thần đoàn kết, hữu nghị và hợp tác của Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani sẽ góp phần thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước. Nhân dịp kỷ niệm 100 năm Ngày Thống nhất đất nước Rumani, Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani dự kiến sẽ tổ chức nhiều hoạt động chào mừng: Các chi hội gặp mặt, giao lưu,… dịch cuốn tiểu thuyết nổi tiếng “Khu rừng những người bị treo cổ” và hỗ trợ các đoàn cựu lưu học sinh Việt Nam đã từng học tại Rumani sang thăm Rumani.

  1. Thăm và làm việc với Trường Đại học Tổng hợp Babes- Bolyai, Tp. Cluj - Napoca:

Tham dự buổi làm việc có GS Cristian Marius, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Tổng hợp Babes - Bolyai. Ông Cristian Marius đã tiếp Đoàn rất thân mật, cởi mở. Ông đã giới thiệu về quá trình phát triển và chương trình đào tạo sinh viên nước ngoài của Trường. Ông mong muốn trong thời gian tới sẽ tiếp tục đón các sinh viên Việt Nam theo học tại Trường - nơi có nhiều thế hệ sinh viên Việt Nam đã từng học tập. Ông Cristian Marius đánh giá cao tinh thần học tập nghiêm túc và đạt hiệu quả cao của sinh viên Việt Nam từ trước đến nay.

Đoàn đã thăm quan Trường, đặc biệt Phòng danh dự của Trường - nơi đón tiếp về các chuyến thăm của các đoàn cấp cao và khách quan trọng tới thăm Trường.

  1. Dự Lễ Trao tặng Kỷ niệm chương và Bằng khen cho một số GS và Khoa Toán - Tin của Trường Đại học Tổng hợp Babes - Bolyai, T.p Cluj - Napoca:

Tham dự buổi Lễ trao tặng có GS Anna Soos, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Tổng hợp Babes - Bolyai; GS Adrian Petrusel, Chủ nhiệm Khoa Toán - Tin Trường Đại học Tổng hợp Babes - Bolyai; ông Trần Thành Công, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Việt Nam tại Rumani.

Phát biểu tại buổi Lễ, GS Anna Soos cho biết qua chuyến thăm Việt Nam vào năm 2017, bà đã có những ấn tượng tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam thân thiện và mến khách. Chuyến thăm của bà nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Trường Đại học Tổng hợp Babes - Bolyai với Trường Đại học Đà Nẵng. Bà hy vọng quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo sẽ góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Rumani và Việt Nam.

GS Adrian Petrusel, Chủ nhiệm Khoa Toán - Tin của Trường Đại học Tổng hợp Babes - Bolyai cảm ơn Đại sứ Trần Thành Công và Đoàn đã đến thăm Trường, thể hiện sự quan tâm, gắn bó và tinh thần hợp tác giữa Rumani và Việt Nam. Ông hy vọng sẽ có thêm sinh viên Việt Nam theo học tại Trường nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác về giáo dục và đào tạo giữa hai nước.

Phát biểu tại buổi Lễ, Đại sứ Trần Thành Công bày tỏ cảm ơn phía Rumani, đặc biệt là Trường Đại học Tổng hợp Babes - Bolyai đã đào tạo cho Việt Nam những cán bộ chất lượng cao và có những đóng góp tích cực trong việc phát triển lĩnh vực khoa học - kỹ thuật tại Việt Nam.

Ông Hoàng Trung Du, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani, Trưởng đoàn, đã giới thiệu về tổ chức hoạt động của Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani - một tổ chức thành viên tích cực của Liên hiệp Hữu nghị, đã có những đóng góp đáng kể vào sự phát triển quan hệ giữa nhân dân hai nước trong nhiều năm qua. Được sự ủy quyền của Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam, Đoàn đã cùng Đại sứ Trần Thành Công trao tặng Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” và Bằng khen cho tập thể Khoa và 4 giáo sư Khoa Toán - Tin của Trường Đại học Tổng hợp Babes - Bolyai vì đã có những đóng góp tích cực trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam. Phát biểu tại Lễ trao, lãnh đạo Trường và các giáo sư của Khoa Toán - Tin đã bày tỏ sự xúc động và đánh giá cao những phần thưởng có ý nghĩa của phía Việt Nam.

  1. Thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Rumani:

Ông Trần Thành Công, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Việt Nam tại Rumani đã tiếp Đoàn. Đại sứ đã giới thiệu tóm tắt về hoạt động của Đại sứ quán Việt Nam tại Rumani, cung cấp thông tin chung về tình hình chính trị-kinh tế-xã hội tại Rumani và quan hệ Việt Nam-Rumani.

Đại sứ cho biết: Quan hệ chính trị tin cậy và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước ngày càng được củng cố thông qua các chuyến thăm cấp cao giữa hai nhà nước, nổi bật là chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Rumani Dacian Ciolos (tháng 7/2016) và chuyến thăm Rumani của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh (tháng 7/2018). Về hợp tác trong lĩnh vực kinh tế - thương mại: Việt Nam đang xuất siêu sang Rumani chủ yếu là sản phẩm nông nghiệp và may mặc. Kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước năm 2017 đạt khoảng 230 triệu USD. Hai bên đang phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 300 triệu USD trong năm nay…

  1. Thăm và làm việc với Hội Hữu nghị tương hỗ Rumani - Việt Nam:

Tham dự buổi làm việc có bà Mirela Delegeanu, Thư ký của Hội Hữu nghị tương hỗ Rumani - Việt Nam. Do ông Ion Dragnea, Chủ tịch Hội Hữu nghị tương hỗ Rumani - Việt Nam đi vắng, bà Mirela Delegeanu đã thay mặt Hội Hữu nghị tương hỗ Rumani - Việt Nam bày tỏ lời cảm ơn tới Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani đã dành thời gian đón tiếp trọng thị đoàn của Hội Hữu nghị tương hỗ Rumani - Việt Nam khi đoàn thăm, làm việc tại Việt Nam vào năm 2017 và bà rất vui mừng khi thấy quan hệ hợp tác giữa hai Hội ngày càng phát triển tốt đẹp.

 Tại buổi làm việc, ông Hoàng Trung Du, Trưởng Đoàn đã thông tin cập nhật cho bà Mirela Delgeanu về hoạt động của Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani trong thời gian qua và dự kiến một số hoạt động trọng tâm trong năm 2018, đặc biệt là các hoạt động nhân dịp kỉ niệm 100 năm Ngày thống nhất đất nước Rumani. Nhân dịp này, ông Hoàng Trung Du đã tặng Đặc san năm 2017 gồm những bài viết và tư liệu về hoạt động của Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani cho Hội Hữu nghị tương hỗ Rumani - Việt Nam.

  1. Tham dự Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Hội người Việt Nam tại Rumani:

Đoàn đã tham dự Lễ Mít-tinh kỉ niệm 25 năm thành lập Hội người Việt Nam tại Rumani. Buổi Lễ Mít-tinh diễn ra trong không khí trang trọng, thân mật và ấm áp, với sự có mặt của ông Trần Thành Công, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Việt Nam tại Rumani; bà Nguyễn Hải Yến, Tham tán Chính trị Đại sứ quán Việt Nam tại Bungari; ông Điện Văn Hùng, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Rumani; ông Nguyễn Quang Tuấn, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Bungari; Đoàn đại biểu của Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani, cùng 120 đại biểu đại diện Cộng đồng người Việt Nam tại Bungari và hơn 200 hội viên Hội người Việt Nam tại Rumani.

Tại buổi lễ, ông Hoàng Trung Du, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani, Trưởng Đoàn đã phát biểu chúc mừng 25 năm thành lập Hội người Việt Nam tại Rumani và trao tặng lẵng hoa, quà kỷ niệm, Đặc san năm 2017 của Hội Hữu nghị Việt Nam -Rumani cho Hội người Việt Nam tại Rumani nhân dịp này.

Ngoài ra, Đoàn đã tham dự một số hoạt động nhân dịp kỉ niệm 25 năm thành lập Hội người Việt Nam tại Rumani như: Giao lưu bóng đá hữu nghị giữa Hội người Việt Nam tại Rumani và Hội người Việt Nam tại Bungari, giao lưu ẩm thực, giao lưu văn nghệ...

Trong thời gian 14 ngày, Đoàn 4 đã hoàn thành tốt chương trình đề ra, được thăm lại trường cũ, đất nước Rumani - nơi đã từng học tập 50 năm; tham gia tích cực và có trách nhiệm trong các cuộc làm việc với cơ quan và các tổ chức đối tác, bạn bè tại Rumani... Phía bạn đánh giá cao vai trò cầu nối của Hội trong quan hệ mọi mặt giữa hai nước; Mong muốn qua hệ truyền thống đặc biệt là kinh tế thương mại trong giai đoạn mới giữa 2 nước ngày càng phát triển bền tốt đẹp.  

 Ban Biên Tập (Trích báo cáo của Đoàn 4)

Tin tức mới

Danh sách Tag
Lượt truy cập
  • 7
  • 10354
  • 20,618,470