Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani * Bine ati venit la Website al Asociatiei de Prietenie Vietnam - România * Welcome to Website of Friendship Association Vietnam - Romania

BUỔI GẶP MẶT GIAO LƯU VỚI THỦ TƯỚNG RUMANI-DACIAN CIOLOS VÀ ĐOÀN ĐẠI BIỂU RẤT CẢM ĐỘNG VÀ ĐẦY Ý NGHĨA

  15/07/2016

Trong chương trình chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 11 đến 14 tháng 7 năm 2016 của Đoàn đại biểu Chính phủ Rumani do ngài Thủ tướng Dacian Ciolos dẫn đầu có buổi gặp mặt Đại diện lãnh đạo và hội viên Hội Hữu nghị Việt nam-Rumani.

Được biết, ngay từ khi có thông tin Đoàn của Thủ tướng Rumani chuẩn bị sang Thăm Việt Nam (khoảng 4 tuần trước đó), Ban Thường vụ của BCH Hội đã có nhiều buổi họp để bàn bạc kế hoạch và phân công triển khai. Ngoài việc phối hợp tham gia buổi Hội thảo Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Rumani do VCCI tổ chức (Hội có một báo cáo), Thường vụ Hội xác định buổi gặp mặt, giao lưu là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2016 của Hội. Trong các buổi họp của Ban Thường vụ liên quan đến việc này đều có sự tham gia của ngài Đại sứ Valeriu Arteni (phải nói ông là người rất có trách nhiệm và lo lắng hoàn thành nhiệm vụ chuẩn bị  cho chuyến  công du Việt Nam của Ngài Thủ tướng Dacian C.)

Tối ngày 13/7/2016, tại KS Melia, HN. Buổi gặp mặt, giao lưu đã diễn ra trong không khí rất thân mật, chân tình và cảm động hoàn toàn bằng tiếng Rumani (xác định từ trước-không cần phiên dịch, xin cáo lỗi với các đại biểu mời).

Hội trường cuộc gặp mặt được trang hoàng khá hoành tráng với 3 băng màu (xanh, vàng, đỏ) trên trần, phông nhựa in nổi bật cờ 2 nước, 2 đơn vị đồng tổ chức là Đại sứ quán Rumani và Hội HN Việt Nam – Rumani cùng khẩu hiệu song ngữ “ Nhiệt liệt chào mừng ngài Thủ tướng Rumani Dacian Ciolos và Đoàn đại biểu Chính phủ Rumani thăm chính thức Việt Nam”.

Đúng 7g15 tối, Thủ tướng Dacian Ciolos cùng Bộ trưởng Ngoại giao Lazar  Comanescu, Đại sứ valeriu Arteni và Đại diện Lãnh đạo Hội bước vào hội trường. Trong tiếng vỗ tay và đồng ca bài hát “La multi ani” (do GS Hoàng Chương- PCT Hội chỉ huy) của những người có mặt tại hội trường (gồm các đại biểu, các thành viên Đoàn đại biểu Chính phủ Rumani tháp tùng thủ tướng, các nhân viên sứ quán, Lãnh đạo và các hội viên Hội Hữu nghị Việt Nam-Rumani, một số phóng viên báo chí- Khoảng 200 người). Thủ tướng thân tình bắt tay từng người trong hàng rào danh dự và bước lên sân khấu.

Thay mặt Hội hữu nghị Việt Nam-Rumani, ông Tống Văn Nga - Chủ tịch hội đã có bài phát biểu. Ông nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng và các thành viên Đoàn đại biểu chính phủ Rumani đã đến thăm chính thức Việt Nam, một cuộc thăm viếng được các hội viên mong đợi từ lâu. Ông điểm lại một số kết quả hoạt động của Hội trong thời gian qua đã và đang  góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, hợp tác kinh tế, văn hóa  giữa chính phủ và nhân dân 2 nước. Toàn thể hội viên của Hội vui mừng được chứng kiến kết quả chuyến thăm của Thủ tướng và Đoàn;  hy vọng trong giai đoạn tới quan hệ 2 nước sẽ nâng lên tầm cao mới như Tuyên bố chung đã được 2 Thủ tướng ký kết.

Trong bài phát biểu của mình, với cử chỉ và giọng nói rất thân tình ông cho biết: “Đây là lần đầu tiên ông đến Việt Nam với cương vị Thủ tướng Rumani. Dù thời gian ở Việt Nam không nhiều, qua các buổi làm việc và những gì ông nhìn thấy, ông cảm nhận và đánh giá rất cao đất nước và con người Việt Nam. Đây là đất nước hết sức năng động lại nằm trong khu vực đang phát triển năng động, tăng trưởng cao nhất của thế giới. Ông rất cảm động khi ông và Đoàn được đón tiếp trọng thị ở Việt nam, đặc biệt là ở buổi gặp mặt và giao lưu này. Bản thân ông đã sống, học tập và công tác 15 năm, nhiều nơi ở nước ngoài nhưng chưa từng chứng kiến ở đâu có tình cảm, tình nghĩa sâu đậm như ở đây. Tại buổi giao lưu này, ông có cảm giác như đang được sống ở nhà mình vậy.

Ông sơ bộ thông báo kết quả chuyến làm việc và tuyên bố chung của 2 Chính phủ vừa được 2 Thủ tướng ký kết. Toàn văn đã được công bố. trong đó ông chỉ nhắc lại nội dung:  Hai vị đứng đầu Chính phủ cam kết hỗ trợ việc tăng cường giao lưu nhân dân, một trong những biện pháp quan trọng để tăng cường hiểu biết lẫn nhau và phát triển bền vững quan hệ song phương.

Hai Thủ tướng cũng đánh giá cao vai trò nổi bật của Hội Hữu nghị Việt Nam –Rumani trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, giao lưu kinh tế và văn hóa giữa hai nước trong 25 năm hoạt động của Hội, với vai trò cầu nối vững chắc giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Rumani.

Từ năm học 2017 Chính phủ Rumani sẽ tăng gấp đôi số học bổng (từ 10 suất hiện nay lên 20 suất) cấp cho các sinh viên Việt Nam mong muốn học tập tại Rumani.

Sáng nay, Đoàn vừa đi làm việc với tỉnh Quảng Ninh và thăm vịnh Hạ Long. Đây đúng là kỳ quan thiên thế giới tuyệt đẹp được thiên nhiên ban tặng cho Việt Nam. Sau chuyến đi này, về nước ông sẽ giao cho các cơ quan, doanh nghiệp Rumani triển khai ngay các nội dung đã ký kết và xúc tiến việc sớm đưa khách du lịch tới thăm vịnh Hạ Long, Việt Nam và cũng mong muốn nhiều người Việt Nam sang du lịch ở Rumani,…

Thay mặt Đoàn, một lần nữa ông cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Chính phủ, các bộ ngành của Việt Nam, cảm ơn tình cảm chân thành, nồng ấm của lãnh đạo và các Hội viên Hội Hữu nghị Việt Nam-Rumani đã dành cho ông và các thành viên trong Đoàn.

Chúc Hội tiếp tục có những đóng góp nhiều hơn nữa cho sự hợp tác phát triển, giao lưu kinh tế, văn hóa,…giữa 2 nước Việt Nam và Rumani, xứng đáng là cầu nối hòa bình, hữu nghị vững chắc giữa nhân dân và 2 nước. Ông chúc sức khỏe, hạnh phúc và cảm ơn tất cả mọi người có mặt tại buổi gặp mặt.”

Trong lời phát biểu của Thủ tướng, nhiều lần đã được cử tọa vỗ tay hưởng ứng, hoan nghênh nhiệt liệt.

Sau lời phát biểu của Thủ tướng Dacian Ciolos, ngài Bộ trưởng Ngoại giao Rumani Lazar Comanescu cũng có lời phát biểu cảm ơn và chúc mừng tới toàn thể lãnh đạo và hội viên Hội Hữu nghị Việt Nam – Rumani.

Xen kẽ giữa các lời phát biểu, dàn nhạc dân tộc (với đàn bầu, nhị, krongput) tấu lên các bài nhạc Rumani: Chim sơn ca, Đa nuýp xanh và bài hát Xẩm của Việt Nam,…khiến Ngài Thủ tướng và các thành viên trong Đoàn rất thích thú.

Sau các lời phát biểu là cuộc giao lưu, cụng ly chúc mừng, chụp ảnh kỷ niệm… Những bài hát dân ca, bài hát vui bằng tiếng Rumani từ thời sinh viên được một số “ca sỹ” cây nhà lá vườn tấu lên cùng một số đại biểu trong Đoàn làm cho không khí càng thêm gần gũi, thân tình.

Cuộc gặp mặt đã kết thúc sau gần 2 tiếng đồng hồ giao lưu trong tình cảm đầy lưu luyến, chúc “drum bun” và hẹn gặp lại vào các dịp sau ở Hà Nội, hoặc Bucarest.

Lược ghi của Bùi Trọng Đỉnh

 

 

Tin tức mới

Danh sách Tag
Lượt truy cập
  • 7
  • 539
  • 20,406,574