Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani * Bine ati venit la Website al Asociatiei de Prietenie Vietnam - România * Welcome to Website of Friendship Association Vietnam - Romania

“SÁNG TẠO LÀ SỐNG CÒN VỚI DOANH NGHIỆP, CẦN HÀNH ĐỘNG NGAY”

  08/04/2019

"Trong cuộc cách mạng 4.0, sáng tạo là yếu tố sống còn đối với mỗi doanh nghiệp, là yêu cầu cấp thiết, cần hành động ngay", đó chính là quan điểm của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ tại Diễn đàn CEO 2019 với chủ đề "Doanh nghiệp đổi mới, sáng tạo: Bứt phá từ tư duy đến hành động" diễn ra chiều 5/4. 

Chương trình nằm trong chuỗi sự kiện Liên hoan các Doanh nghiệp Rồng Vàng & Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2019 với chủ đề "Vị thế mới - Cơ hội mới" do Thời báo Kinh tế Việt Nam tổ chức. 

Tại diễn đàn, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao những nỗ lực của Thời báo Kinh tế Việt Nam trong suốt 30 năm qua đã luôn bám sát chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, đã kết nối phản hồi thông tin với doanh nghiệp, tạo ra không gian hội tụ và chia sẻ, mang lại nhiều thông tin giá trị cho Chính phủ và các bộ ngành và chính cho công đồng doanh nghiệp.

Trong đó, Diễn đàn CEO là một sự kiện quan trọng trong khuôn khổ trong Liên hoan các doanh nghiệp Rồng vàng và Thương hiệu mạnh được Thời báo Kinh tế Việt Nam khởi xướng từ năm 2001 và duy trì thường xuyên tới nay. Gần 20 năm qua, Chương trình đã đồng hành, sát cánh cùng với doanh nghiệp Việt Nam và FDI trên hành trình Việt Nam hội nhập với khu vực và thế giới, đóng góp tích cực vào sự lớn mạnh của cộng đồng doanh nghiệp và góp sức thực hiện vào mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Phó thủ tướng nhấn mạnh, cách mạng công nghiệp 4.0 là một cuộc cách mạng về sản xuất thông minh dựa trên sử dụng internet kết nối vạn vật, chuyển hoá thế giới thực thành thế giới số. Cuộc cách mạng này tác động mạnh mẽ tới kinh tế, xã hội và môi trường trên toàn thế giới và tác động tới tất cả các ngành, lĩnh vực với tốc độ đột phá chưa từng có trong lịch sử.

"Việt Nam đang hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới, nên không nằm ngoài cuộc cách mạng mang tính toàn cầu này. Trong cuộc cách mạng này, Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức nhưng có cơ hội và vận hội mới để bứt phá và rút ngắn khoảng cách phát triển với các nước. Và cũng trong cuộc cách mạng 4.0, đổi mới sáng tạo là yếu tố sống còn đối với mỗi doanh nghiệp", Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Phó thủ tướng cho biết, trong những năm gần đây, Đảng và Nhà nước chủ trương đẩy mạnh chuyển đổi đổi mới mô hình tăng trưởng dựa trên ứng dụng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo để nâng cao năng suất, chất lượng và sự cạnh tranh của nền kinh tế. Chính phủ ngày càng cải thiện thực chất hơn môi trường đầu tư kinh doanh, củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo, tạo điều kiện thuận lợi nhất hỗ trợ phát triển doanh nghiệp.

Chính phủ đang tổng kết thực tiễn để hoàn thiện thể chế, chính sách, xây dựng chiến lược thu hút và sử dụng có hiệu quả FDI thế hệ mới đến năm 2030 và tầm nhìn 2045. Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đang quyết liệt chỉ đạo xây dựng Chính phủ điện tử, nền kinh tế số, chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ 5G, xây dựng khuôn khổ thể chế để thí điểm mô hình kinh doanh mới như thanh toán không dùng tiền mặt, thanh toán điện tử, cho vay ngang hàng P2P và các mô hình kinh tế chia sẻ.

Trong năm 2019, Chính phủ chỉ đạo Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với các cơ quan hữu quan để xây dựng Đề án Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) đầu tiên của Việt Nam dự kiến tại Khu công nghệ Láng - Hoà Lạc.

Theo Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, bứt phá là thông điệp của Chính phủ để triển khai tới tất cả bộ ngành và địa phương và cộng đồng doanh nghiệp nhằm đạt hiệu quả kinh tế - xã hội năm 2019 và góp phần thành công vào Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020.

"Yêu cầu đổi mới rất cấp thiết, từ đổi mới bứt phá về tư duy, doanh nghiệp cần hành động ngay, kịp thời, quyết liệt, khẩn trương để có thể đạt được kết quả cụ thể về đổi mới sáng tạo trong từng ngành, từng lĩnh vực. 

Mỗi doanh nghiệp phải là một trung tâm đổi mới sáng tạo và trong sự nghiệp này, để thành công, doanh nghiệp không thể đi một mình mà phải gắn kết và đi cùng nhau. Chính phủ, bộ ngành và địa phương cam kết, sát cánh đồng hành với doanh nghiệp trong sự nghiệp đầy khó khăn thách thức nhưng rất nhiều tiền đồ và tương lai phía trước", Phó thủ tướng khẳng định chủ đề Diễn đàn CEO năm nay là doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, bứt phá từ tư duy tới hành động, sự chuyển động mạnh mẽ đó thể hiện trong chính tư duy, hành động của CEO, những ng hàng ngày chèo lái con thuyền và đưa doanh nghiệp hướng tới phát triển.

“Sáng tạo là sống còn với doanh nghiệp, cần làm ngay” - Ảnh 1.

Toàn cảnh Diễn đàn CEO 2019 do Thời báo Kinh tế Việt Nam tổ chức - Ảnh: Quang Phúc.

BẠCH HUỆ - DUYÊN DUYÊN (vneconomy)

Tin tức mới

Danh sách Tag
Lượt truy cập
  • 6
  • 12906
  • 20,621,023