Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani * Bine ati venit la Website al Asociatiei de Prietenie Vietnam - România * Welcome to Website of Friendship Association Vietnam - Romania

CỰU SINH VIÊN TỔNG HỢP AL. I. CUZA, IASI – ROMANIA TỔ CHỨC DU LỊCH KỶ NIỆM 45 NĂM TỐT NGHIỆP (1972-2017)

  30/10/2017

Năm 1972, cách đây đúng 45 năm, Khóa 1 và khóa 2 của Lưu Học Sinh Việt nam thuộc Trường Tổng hợp Alexandru Ioan Cuza thành phố Iasi – Romania cùng tốt nghiệp (do có sự thay đổi về chương trình và thời gian đào tạo của nhà trường).

Vì vậy năm 2017 là năm kỷ niệm  45 của năm tốt nghiệp cả 2 khóa K1 và K2 LHS Việt Nam tại Tổng hợp Alexandru Ioan Cuza  TP Iasi – Romania.

Chi Hội Cự Sinh Viên Tổng hợp Al. I. Cuza  TP Iasi đã quyết định tổ chức tổ chức Lễ Kỷ niệm 45 năm tốt nghiệp K1 & K2 (1972-2017) tại Khu du lịch Hồ Núi Cốc - Thái Nguyên kết hợp một chuyến du lịch về nguồn tham quan Khu di tích lịch sử Tân Trào Tuyên quang và ATK (An Toàn Khu) tại Định Hóa Thái Nguyên.

Khởi hành từ Hà nội, điểm đầu tiên là tham quan Khu di tích lịch sử  Tân Trào tại Tuyên Quang. Đoàn đã đến tham quan và thắp hương tại lán Nà Nưa, nơi đây Bác Hồ đã nghỉ tạm trong thời gian chuẩn bị và họp Quốc dân Đại hội thành lập Chính phủ đầu tiên của đất nước: CHÍNH PHỦ VIỆT NAM DÂN CHỦ CỘNG HÒA. Tiếp đó Đoàn đến thăm Cây đa Tân Trào, một địa danh ghi dấu ấn lịch sử và tiếp đó vào  tham quan và thắp hương tại Đình Tân Trào, nơi diễn ra Quốc dân Đại hội Tháng 8/1945 thành lập Chính phủ  Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Đoàn được hướng dẫn viên cung cấp nhiều thông tin quý báu và hấp dẫn về Lán Nà Nưa, lịch sử ngôi Đình Tân Trào cùng các phong tục tập quán đẹp của đồng bào dân tộc Tày tại địa phương.

Sau khi kết thúc tham quan Tân Trào, Đoàn đã đến tham quan  ATK Định Hóa, Thái Nguyên. Tại đây Ban quản lý ATK đã tổ chức cho Đoàn thực hiện nghi thức trang trọng cho một Lễ viếng dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đền thờ Bác trên đỉnh đèo De , trung tâm của ATK.

Buổi chiều Đoàn đến Khu du lịch Hồ Núi Cốc. Tại đây Đoàn đã tổ chức một bữa tiệc chào mừng 41 CSV đã tập trung về dự Lễ kỷ niệm. Sau phần giao lưu trong bữa tiệc vui vẻ và sôi nổi, tất cả CSV tập trung xem một Video do Chi Hội CSV Tổng Hợp Iasi thiết kế dựng cảnh bao gồm 150  bức ảnh ghi lại theo dòng thời gian, những hoạt động của Chi Hội, những lần gặp nhau từ năm 1972 đến nay, có rất nhiều hình ảnh về 2 đoàn CSV của trường đã trở lại Iasi để thăm Trường và trao tặng Kỷ Niệm Chương của Nhà nước Việt Nam cho các thày giáo cũ, hình ảnh về tình cảm sâu đậm của CSV Việt nam đón tiếp đoàn CSV Khoa Toán Tổng hợp Iasi sang thăm Việt nam cuối năm 2016. Xen giữa các hình ảnh, người xem được chìm đắm vào những tiếng nhạc dân tộc, tiếng sáo Nai độc đáo của Rumani.

Lễ kỷ niệm 45 năm tốt nghiệp K1 & K2 đã diễn ra rất trang trọng. Lần lượt là Hội trưởng Chi hội CSV Tổng hợp , đại diện Ban lãnh đạo cũ của Đoàn LHS , Đại diện các khóa Cựu LHS đã phát biểu ý kiến ôn lại lịch sử của Đoàn LHS Tổng hợp từ năm 1966-1975 , hồi tưởng lại những hoạt động đầy kỷ niệm trong những năm du học tại Iasi-Romania. Đó là những giờ lên lớp đầu tiên vô cùng vất vả khi nghe và nói tiếng Ru. Tất cả CSV đều cùng nhau ôn lại những kỷ niệm không thể quên trên giảng đường, trong Cantine, lao động hè trên đồi nho Bucium hay như nhưng ngày hè tắm mát trên bãi biển Đen, mùa đông thi trượt tuyết ở Sinaia v.v…

Tiếp đó các bạn đã hát lại những bài hát quen thuộc bằng tiếng Ru, đọc cho nhau nghe những vần thơ nóng hổi về buổi họp mặt lịch sử này. Và thi nhau chụp ảnh ghi lại những khoảng khắc kỷ niệm thân thương có một không hai này.

Sáng 24/9 trời quang mây tạnh gió mát lành, toàn bộ CSV lên 1 thuyền du lịch đi dạo trên mặt Hồ Núi Cốc. Lại thêm 1 lần các bạn được thả mình vào thiên nhiên cùng nhiều bài ca thời sinh viên trên đất Rumani đan xen các bài hát tình ca của Việt nam.

Cuối cùng Đoàn CSV Tổng hợp Al. I. Cuza đã đến tham quan Bảo tàng Văn hóa các Dân tộc Việt nam tại Thành phố Thái Nguyên. Tại Bảo tàng Đoàn  được giới thiệu về 54 dân tộc cùng chung sống trên dải đất hình chữ S , cảm nhận được nhiều điều quý giá , mới lạ về văn hóa các dân tộc, các vùng miền của Tổ quốc, qua đó càng thêm yêu Đất nướcc Việt nam yêu quý.

Chuyến du lịch kết hợp thăm lại Quê hương Cách mạng Tân Trào, ATK và tổ chức sự kiện Kỷ niệm 45 năm tốt nghiệp Khóa 1 và Khóa 2 LHS Việt nam tại Tổng hợp Alexandru Ioan Cuza  TP Iasi – Romani (1972-2017) tại Hồ Núi Cốc Thái nguyên đã mạng lại nhiều điều bổ ích và đã thành công rất tốt đẹp.

Hà nội T10/2017   

Ngô Toàn- CSV ĐHTH Iasi

Tin tức mới

Danh sách Tag
Lượt truy cập
  • 7
  • 11597
  • 20,619,713