Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani * Bine ati venit la Website al Asociatiei de Prietenie Vietnam - România * Welcome to Website of Friendship Association Vietnam - Romania

“Hội luôn tìm kiếm, chắt chiu từng cơ hội hợp tác để nhằm thúc đẩy, bồi đắp và thắt chặt thêm tình cảm hữu nghị gắn bó giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Rumani”

  30/11/2015

(Bài phát biểu của Chủ tịch Tống Văn Nga nhân dịp kỷ niệm  Quốc khánh Rumani lần thứ 97 và 65 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Rumani, trong buổi gặp mặt ngày 29/11/2015 tại Hà Nội).       

Kính thưa Ngài Đại sứ Valeriu Arteni và Phu nhân cùng các cán bộ ngoại giao của Rumani tại Hà Nội

        Kính thưa các vị đại biểu khách quý

        Thưa các đồng chí và các bạn

 Hôm  nay chúng ta tập trung đông đủ tại đây để kỷ niệm hai sự kiện lớn là CHÀO MỪNG QUỐC KHÁNH LẦN THỨ 97 CỦA NHÂN DÂN RUMANI ANH EM VÀ KỶ NIỆM 65 NĂM THIẾT LẬP QUAN HỆ NGOẠI GIAO GIỮA HAI NƯỚC VIỆT NAM VÀ RUMANI.

 Trước tiên, chúng ta hãy cùng nhau ôn lại rất tóm tắt tiến trình hình thành một đất nước Rumani thống nhất.

 Được bắt đầu vào ngày 24/01/1859 khi Đại tá Alexandru Ioan Cuza được Hội nghị quốc dân lâm thời Moldova và Valahia lựa chọn làm vua đồng thời của hai công quốc. Chính vua Alexandru Ioan Cuza là người đã khéo léo chèo lái con thuyền để hợp nhất giữa Moldova và Valahia thành Nhà nước mang tên “Các Công quốc Thống nhất Valahia và Moldova” vào ngày 22/02/1862. Thủ đô của Công quốc thống nhất này là Bucarest.

 Lịch sử Rumani hiện đại có bước tiếp theo rất quan trọng là tiến trình hợp nhất giữa “Các Công quốc Thống nhất Valahia và Moldova” với các vùng đất khác có người Rumani sinh sống là Basarabia, Bucovina, Transilvania và Banat vào ngày 01/12/1918. Kể từ ngày này việc xây dựng một quốc gia Rumani thống nhất đã hoàn thành và là Vương quốc Rumani. Năm 1990 Quốc hội Rumani đã quyết định lấy ngày lịch sử 01/12/1918 làm ngày quốc khánh của Rumani. Năm nay chúng ta kỷ niệm lần thứ 97 ngày lịch sử quan trọng đó của nhân dân Rumani.

Việt Nam và Rumani cách nhau trên mười ngàn cây số nhưng lịch sử và thời đại đã giúp hai dân tộc sớm tìm đến nhau. Quan hệ giữa hai nước khởi đầu bằng quan hệ ngoại giao và phát triển lên thành quan hệ hữu nghị, bè bạn. Tình hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau, cùng đến với nhau, giúp nhau trong lúc khó khăn, hoạn nạn. Tiến trình lịch sử 65 năm qua đã để lại những dấu son tốt đẹp trong quan hệ giữa hai nhà nước, hai dân tộc Việt Nam và Rumani.

Năm 1950, sau chiến thắng biên giới, khi căn cứ địa cách mạng là chiến khu Việt Bắc đã liên thông với nước Cộng hòa Nhân dân Trung hoa, Chính phủ Kháng chiến Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo đã được hai nước XHCN lớn nhất lúc bấy giờ là Liên Xô và Trung Quốc công nhận về mặt ngoại giao.

 Sau Liên Xô, Trung Quốc thì Rumani là nước XHCN đầu tiên ở Đông Âu chính thức công nhận Chính phủ Kháng chiến Việt Nam và hai nước tuyên bố thiết lập quan hệ ngoại giao tháng 2/1950.

Không lâu sau khi quan hệ ngoại giao giữa hai nước được thiết lập, mặc dù đại diện ngoại giao của Việt Nam tại Rumani vẫn do Đại sứ Việt Nam tại Maxcơva đảm nhận, nhưng Chính phủ và Nhân dân Rumani đã sớm tìm hiểu và sát cánh ủng hộ Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Pháp.

Một trong những việc làm đáng nhớ là Liên hoan Dân chủ Thế giới tổ chức tại Bucarest vào năm 1953, có sự tham gia của Đoàn Việt Nam. Liên hoan quốc tế này dưới sự tổ chức và chủ trì của Rumani đã biến thành cuộc biểu dương lực lượng mạnh mẽ của thế giới phản đối cuộc chiến tranh xâm lược của quân viễn chinh Pháp tại Đông Dương và ủng hộ cuộc kháng chiến chính nghĩa của nhân dân Việt Nam. Cuộc tuần hành lên tới hàng ngàn người, trong đó phần đông là nhân dân thủ đô Bucarest là biểu hiện sớm và rõ nhất về tình cảm hữu nghị, sự ủng hộ mạnh mẽ của nhân dân Rumani đối với Việt Nam.

 

        Sự kiện Đoàn Văn công của Việt Nam sau khi tham gia Liên hoan tại thủ đô Bucarest đã được đưa thẳng lên chiến trường Điện Biên Phủ để đem lời ca, tiếng hát, điệu múa mang hơi ấm tình cảm của nhân dân Rumani và nhân dân Thế giới đã góp phần động viên tiếp sức cho các chiến sỹ Điện Biên. Càng ý nghĩa hơn khi được các chiến sỹ Điện Biên đã đặt tên cho nơi tổ chức biểu diễn văn nghệ của Đoàn Văn công quân đội là Đồi Bucarest.

Tại Đồi Bucarest các chiến sỹ Điện Biên đã được thưởng thức những lời ca tiếng hát và những tiết mục nghệ thuật đặc sắc trong đó có cả các điệu múa dân gian Rumani.

Nhiều tài liệu lịch sử gần đây đã công bố: Một trong những chiếc com măng ca đầu tiên đưa bộ đội vào đường Cầu Giấy để tiếp quản Thủ đô Hà Nội vào ngày 10/10/1955 là xe Rumani.

Trong kháng chiến chống Mỹ, rất nhiều đoàn “xe không kính” là xe Rumani. Như vậy Chính phủ và Nhân dân Rumani không chỉ ủng hộ, động viên, khích lệ về mặt tinh thần mà còn chia sẻ, ủng hộ về vật chất cho sự nghiệp giải phống dân tộc, thống nhất đất nước của Việt Nam.

Đặc biệt trong thời kỳ chiến tranh chống thực dân, đế quốc xâm lược, Rumani là một trong những nước cấp nhiều học bổng cho sinh viên Việt Nam sang học tập và nghiên cứu tại nước bạn.

Từ năm 1955 khi đoàn học sinh đầu tiên được gửi sang Rumani để học, đến nay tròn 60 năm, đã có trên 3.000 sinh viên, thực tập sinh, nghiên cứu sinh đã được học tập, nghiên cứu, tu nghiệp tại Rumani. Đội ngũ trí thức đông đảo đó đã và đang có những đóng góp tích cực cho sự phát triển của nhiều ngành kinh tế Việt Nam.

Với đạo lý uống nước nhớ nguồn, Hội Hữu nghị Việt Nam – Rumani mà hạt nhân hầu hết là những người từng học tập, tu nghiệp và công tác tại Rumani đã và đang tập hợp nhau dưới mái nhà của Liên hiệp Các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam. Hội luôn tìm kiếm, chắt chiu từng cơ hội hợp tác để nhằm thúc đẩy, bồi đắp và thắt chặt thêm tình cảm hữu nghị gắn bó giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Rumani.

 Năm 2015 là năm đánh dấu những sự kiện hợp tác mới được khởi xướng và dần đi vào hiện thực. Hợp tác giữa tỉnh Bến Tre của Việt Nam và tỉnh Tulcea của Rumani về Đề án “Hợp tác bảo tồn sinh quyển vùng ngập mặn và phát triển du lịch sinh thái”; đang tiến triển. Chúng ta cũng chuẩn bị chào đón thỏa thuận hợp tác giữa Trường Đại học Dầu khí Ploiesti của Rumani và Trường Đại học Dầu khí Việt Nam và giữa Trường Đại học Dầu khí Ploiesti Rumani với Viện Dầu khí Việt Nam vào tuần đầu tháng 12 này.

Hy vọng rằng các chương trình hợp tác này sẽ là những bước khởi đầu cho thời kỳ hợp tác mới giữa hai nước chúng ta.

Thưa các đồng chí và các bạn.

Nhân dịp Quốc khánh lần thứ 97 của Rumani và 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, Hội Hữu nghị Việt Nam – Rumani xin chân thành chúc đất nước Rumani ngày càng phồn vinh, thịnh vượng, nhân dân Rumani ngày càng hạnh phúc và hòa bình.

        Chúc tình hữu nghị giữa Việt Nam và Rumani ngày càng phát triển bền vững

        Chúc sức khỏe Ngài Đại sứ và Phu nhân

        Chúc sức khỏe và hạnh phúc các vị khách quý và các anh chị em có mặt tại đây

        Xin trân trọng cám ơn./.

TVN

* Đầu bài là của Ban BT đặt

Tin tức mới

Danh sách Tag
Lượt truy cập
  • 10
  • 12807
  • 19,131,452