Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani * Bine ati venit la Website al Asociatiei de Prietenie Vietnam - România * Welcome to Website of Friendship Association Vietnam - Romania

KHỞI CÔNG TỔ HỢP SẢN XUẤT Ô TÔ VINFAST, HẢI PHÒNG

  03/09/2017

Ngày 2-9,Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, TP Hải Phòng và Tập đoàn Vingroup đã nhấn nút khởi công tổ hợp sản xuất ô-tô VINFAST tại đảo Cát Hải, huyện Cát Hải (TP Hải Phòng).

Các đại biểu nhấn nút khởi công tổ hợp sản xuất ô-tô VINFAST.

Đây là một dự án sản xuất ô-tô mang thương hiệu Việt Nam với công nghệ tiêu chuẩn châu Âu và Mỹ, hứa hẹn mở ra tương lai mới cho ngành công nghiệp ô-tô tại Việt Nam và cũng là lĩnh vực kinh doanh thứ bảy của Tập đoàn Vingroup.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đây là một trong những sự kiện có ý nghĩa trong dịp kỷ niệm 72 năm Quốc khánh 2-9 và chúc mừng thương hiệu ô-tô mang tính quốc gia của Việt Nam. Thủ tướng nhấn mạnh Đảng, Nhà nước có chủ trương xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ trong thế giới đầy biến động thì việc có thương hiệu sản phẩm quốc gia rất quan trọng. Đồng thời, biểu dương TP Hải Phòng và Tập đoàn Vingroup đã phối hợp tổ chức tốt việc xây dựng một tổ hợp sản xuất ô-tô mang thương hiệu quốc gia và nhất là dự án hướng tới công nghệ sạch, bảo vệ môi trường và ứnh dụng thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư vào Việt Nam.

Thủ tướng nhấn mạnh, tổ hợp sản xuất ô-tô VINFAST không chỉ có ý nghĩa lớn trong phát triển kinh tế- xã hội, thu ngân sách, mà còn là đóng góp quan trọng trong phát triển công nghiệp ô-tô của Việt Nam. Theo đó, tổ hợp sản xuất ô-tô mang thương hiệu VINFAST hướng tới là nhà sản xuất ô-tô hàng đầu Đông - Nam Á, với công suất thiết kế lên đến 500.000 xe/năm vào năm 2025, sản phẩm chủ lực là ô-tô động cơ đốt trong, ô-tô sử dụng động cơ điện và xe máy điện thân thiện với môi trường.

Giai đoạn 1, nhà máy sẽ xuất xưởng mẫu sedan đầu tiên năm chỗ, SUV bảy chỗ và xe máy điện theo tiêu chuẩn chất lượng hàng đầu châu Âu, công suất dự kiến đạt 100.000 – 200.000 xe/năm. Sản phẩm VINFAST đầu tiên sẽ ra mắt trong vòng 12 tháng tới là xe máy điện và sau 24 tháng là ô-tô.

Tổ hợp sản xuất ô-tô VINFAST tại đảo Cát Hải (Hải Phòng) có quy mô 335 ha, gồm năm phân xưởng chính: xưởng ép, thân xe, sơn, sản xuất động cơ và lắp ráp. Trong đó, các cấu phần quan trọng như động cơ và hệ thống kết cấu chính sẽ được mua thiết kế từ những nhà thiết kế hàng đầu châu Âu và Mỹ. Riêng kiểu dáng xe được sáng tạo bởi các studio danh tiếng của Italy- nơi sáng tạo nên những thiết kế sang trọng cho Alfa Romeo, Aston Martin, Audi, Bentley, BMW, Cadillac, Ferrari, Jaguar, Lamborghini… Với chủ trương đón đầu công nghệ và thân thiện với môi trường, VINFAST sẽ ứng dụng công nghệ hiện đại nhất thế giới vào sản xuất, bảo đảm tiêu chuẩn khí thải khắt khe Euro 5.0 và Euro 6.0; đồng thời ưu tiên tối đa sử dụng năng lượng xanh trong quy trình sản xuất tại nhà máy. Công ty cũng chủ động đầu tư dây chuyền xử lý pin và ắc quy đã qua sử dụng để bảo vệ môi trường.

Thực hiện dự án tổ hợp sản xuất ô-tô, VINFAST đã ký kết biên bản ghi nhớ với Credit Suisse AG- một trong những tập đoàn tài chính hàng đầu thế giới để thu xếp khoản vay đầu tư lên tới 800 triệu USD. Cùng với đó, VINFAST sẽ hỗ trợ và hợp tác với các nhà sản xuất Việt Nam để cùng sản xuất và phát triển các linh kiện, phấn đấu đạt được tỷ lệ nội địa hóa 60%, làm chủ công nghệ và hướng tới xuất khẩu sang các quốc gia trong khu vực.

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup cho hay, sự ra đời của VINFAST thể hiện khát vọng xây dựng một thương hiệu Việt Nam có tầm thế giới, khẳng định khả năng làm chủ các công nghệ hiện đại của người Việt. Thông qua lĩnh vực sản xuất ô-tô, xe máy- một trong những ngành công nghiệp mang tính dẫn dắt, có tác động tới nhiều ngành nghề khác - Vingroup cũng mong muốn tham gia góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp nặng và chế tạo tại Việt Nam, góp phần thực hiện CNH, HĐH đất nước.

Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hải Phòng Lê Văn Thành khẳng định, dự án sẽ đóng góp quan trọng vào sự phát triển mạnh mẽ của TP Hải Phòng theo tinh thần Nghị quyết 32 và Kết luận 72 của Bộ Chính trị; tổ hợp sẽ góp phần thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ và các hoạt động dịch vụ tại Hải Phòng phát triển. Đồng thời, thành phố cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất, giải quyết nhanh chóng nhất các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai dự án, đồng thời mong muốn nhà đầu tư hoàn thành dự án đúng tiến độ.

NGÔ QUANG DŨNG (NDĐT)

Tin tức mới

Danh sách Tag
Lượt truy cập
  • 15
  • 11700
  • 19,720,074