Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani * Bine ati venit la Website al Asociatiei de Prietenie Vietnam - România * Welcome to Website of Friendship Association Vietnam - Romania

MÃI XỨNG ĐÁNG LÀ CẦU NỐI VỮNG CHẮC GÓP PHẦN THÚC ĐẨY PHÁT TRIỂN QUAN HỆ MỌI MẶT GIỮA HAI NƯỚC VIỆT NAM VÀ RUMANI

  29/11/2017

BBT xin trân trọng trích giới thiệu Bài viết của ông Tống Văn Nga, đăng trong Đặc san Hữu nghị số ra Tháng 11/2017 nhân dịp Quốc khánh Rumani lần thứ 99 (1/12/1918- 1/12/2017):

Nhân dịp quốc khánh lần thứ 99 nước Rumani (1.12.1918 - 1.12.2017) cho phép tôi thay mặt toàn thể hội viên Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani xin gửi đến ngài Đại sứ và các cán bộ Đại sứ quán Rumani tại Hà Nội và thông qua các ngài xin gửi đến nhân dân Rumani lời chào mừng nhiệt liệt nhất, kính chúc ngài Đại sứ và các quí vị có nhiều sức khỏe, hoàn thành tốt sứ mệnh được Nhà nước Rumani giao phó.

Chủ tịch Tống Văn Nga

Như mọi người đều biết, ngày 01 tháng 12 năm 1918 đã trở thành ngày quốc khánh của nhân dân Rumani anh em vì 99 năm về trước vào ngày này Quốc hội Rumani đã quyết định thống nhất các vùng đất có người Rumani sinh sống thành một nhà nước duy nhất thực hiện khát vọng độc lập thống nhất của dân tộc Rumani, mở ra một kỷ nguyên mới cho sự phát triển của nước Rumani tươi đẹp.

Chúng tôi vui mừng nhận thấy xuất phát từ đó Rumani dần dần đã tạo lập và củng cố sức mạnh của mình và đang tích cực phấn đấu để vượt qua hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, vươn lên thành một quốc gia hiện đại, chủ động hội nhập vào các cơ cấu của Châu Âu và thế giới, đóng góp tích cực vào sự nghiệp hòa bình và phát triển. Dự kiến năm 2017 tăng trưởng GDP  6%, cao nhất trong EU.

Chúng tôi xin chúc nhân dân Rumani vượt qua khó khăn hiện tại để ngày càng đạt được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa.

Cũng như nhân dân Rumani, trong những năm gần đây, qua quá trình đổi mới, nhân dân Việt Nam đã thu được những thành tựu quan trọng trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Theo số liệu báo cáo của các chuyên gia HSBC, trong quý III/2017, nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng ở mức khá cao 7,5% so với năm ngoái, trong khi quý trước đạt 6,4%. Tính từ đầu năm đến nay, tăng trưởng đã đạt 6,4% so với mức 5,7% trong nửa đầu năm 2017 đưa kinh tế cả nước đến gần với mức tăng trưởng mục tiêu 6,7% do Chính phủ đề ra cho năm nay.

Chúng ta còn nhớ trong cuộc đấu tranh giành độc lập thống nhất trước đây và trong công cuộc xây dựng đất nước ngày nay nhân dân Việt Nam luôn nhận được sự ủng hộ quý báu của nhân dân Rumani anh em, chúng ta luôn biết ơn nhân dân Rumani về sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu đó. Cám ơn Rumani đã giúp đỡ đào tạo hàng nghìn cán bộ cho Việt Nam. Cảm ơn Rumani đã tạo điều kiện cho cộng đồng Việt Nam ở Rumani làm ăn sinh sống. Chúng ta vui mừng nhận thấy quan hệ mọi mặt giữa 2 nước đang có những bước phát triển tốt đẹp:   Kim ngạch thương mại 2 chiều giữa Rumani và Việt Nam năm 2017 còn khiêm tốn chưa tương xứng với tiềm năng và mối quan hệ giữa 2 nước.

Kỷ niệm Quốc khánh Rumani năm nay cũng là dịp kỷ niệm 26 năm thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam – Rumani. 26 năm qua thực hiện chức năng hoạt động ngoại giao nhân dân dưới sự chỉ đạo của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và với đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" của các hội viên đã từng học tập và công tác ở Rumani, Hội đã có nhiều hoạt động phong phú và đa dạng với vai trò làm cầu nối hữu nghị giữa nhân dân 2 nước như: Phối hợp các hoạt động hợp tác và hữu nghị với Đại sứ quán Rumani ở Hà Nội; tham gia đón các đoàn  đại biểu các cấp, các ngành của Rumani, tổ chức hoạt động trong dịp quốc khánh Rumani; tổ chức đoàn đi thăm lại trường, thầy, bạn cũ để tri ân với đất nước con người đã dày công dạy dỗ và kết hợp tìm đối tác hợp tác kinh doanh; tổ chức các hoạt động kỷ niệm 45 năm, 50 năm,… ngày đi du học, ngày tốt nghiệp của các khóa cựu LHS Việt Nam vv… Với những hoạt động đó, “Hội thực sự làm cầu nối vững chắc giữa nhân dân 2 nước Việt Nam và Rumani” như đánh giá của 2 thủ tướng trong tuyên bố chung tháng 7 năm 2016. 

Để thiết thực kỷ niệm Quóc khánh lần thứ 100 của Rumani và 27 năm ngày thành lập Hội trong thời gian tới, Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani sẽ chủ động và phối hợp với ĐSQ Rumani ở Việt Nam triển khai các hoạt động có ý nghĩa thiết thực và hiệu quả để góp phần thúc đẩy quan hệ mọi mặt giữa hai nước ngày càng thêm phát triển.

Nhân dịp này, thay mặt Hội hữu nghị Việt Nam- Rumani xin chân thành chúc nhân dân Rumani vượt qua khó khăn thử thách để xây dựng một đất nước Rumani ngày càng phồn vinh và hạnh phúc.

Chúc tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Rumani ngày càng tăng cường và phát triển tốt đẹp.

CHỦ TỊCH HỘI HN VIỆT NAM - RUMANI

Tống Văn Nga

 

 

 

Tin tức mới

Danh sách Tag
Lượt truy cập
  • 13
  • 16646
  • 19,868,486