Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani * Bine ati venit la Website al Asociatiei de Prietenie Vietnam - România * Welcome to Website of Friendship Association Vietnam - Romania

BÀI PHÁT BIỂU CỦA CHỦ TỊCH HỘI HŨU NGHỊ VIỆT NAM- RUMANI HỒ QUANG LỢI TẠI CUỘC GẶP GỠ HỮU NGHỊ KỶ NIỆM 105 NĂM QUỐC KHÁNH RUMANI

  26/11/2023

BÀI PHÁT BIỂU CỦA CHỦ TỊCH HỘI HŨU NGHỊ VIỆT NAM- RUMANI HỒ QUANG LỢI TẠI CUỘC GẶP GỠ HỮU NGHỊ KỶ NIỆM 105 NĂM QUỐC KHÁNH RUMANI

(Ngày 26-11- 2023 tại Hà Nội)

Bài phát biểu gồm 3 phần với các nội dung chính sau đây:

1. Mở đầu: Giới thiệu về sự kiện Hội hữu nghị Việt Nam-Romania tổ chức gặp gỡ hữu nghị nhân kỷ niệm 105 năm Quốc khánh Romania, nhấn mạnh ý nghĩa của sự kiện này.

2. Phần nội dung chính:

  • Khen ngợi thành tựu của Romania trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.
  • Nêu bật những thành tựu quan trọng của quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Romania.
  • Nêu bật vai trò của Hội hữu nghị Việt Nam-Romania trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước.

3. Kết luận

  • Bày tỏ tin tưởng quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Romania sẽ ngày càng phát triển.
  • Cảm ơn sự ủng hộ của Chính phủ và nhân dân Romania đối với Hội hữu nghị Việt Nam-Romania.

Sau đây là nội dung chi tiết của bài phát biểu:

- Kính thưa bà Cristina Romila, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Rumani tại Việt Nam

- Kính thưa ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt nam
- Kính thưa các quý vị đại biểu
- Thưa các hội viên Hội hữu nghị Việt Nam - RumaniNgày 1-12-2023, nhân dân Rumani dũng cảm, yêu chuộng hòa bình, hào hiệp, nhân ái, cần cù, sáng tạo kỷ niệm lần thứ 105 ngày Quốc khánh của mình. Đây là ngày đánh dấu sự thống nhất không chỉ của Trasnylvania mà còn của Bessarabia, Bukovina và một phần của Banat, Crisana và Maramures vào Vương quốc Rumani.

***
Chúng ta vui mừng nhận thấy, vượt qua nhiều khó khăn, thử thách do những biến động địa chính trị, những năm vừa qua, nhân dân Rumani vẫn giành được những thành tựu quan trọng trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Chúng ta xúc động nhớ lại, vào đầu năm 1950, khi cuộc kháng chiến chống thực dân của nhân dân ta đang diễn ra rất quyết liệt, Rumani là một trong 10 nước thiết lập quan hệ ngoại giao sớm nhất với Việt Nam Dân chủ Cộng hoà. Tiếp nối truyền thống tốt đẹp được xây đắp và thử thách qua các thời kỳ lịch sử, những năm gần đây, quan hệ hữu nghị hợp tác toàn diện giữa Việt Nam Rumani được mở rộng và đi vào chiều sâu trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, thương mại, nông nghiệp, công nghiệp, lao động, du lịch, giáo dục và đào tạo… Điều đáng khích lệ là mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa các địa phương của hai nước ngày càng được tăng cường; một số tỉnh, thành phố của hai nước đã kết nghĩa; các hoạt động giao lưu nhân dân ngày càng phong phú, thể hiện sức sống mới của tình hữu nghị thắm thiết Việt Nam - Rumani.
Hai nước đã tiến hành các chuyến thăm cấp cao, nổi bật là chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Rumani Dacian Jullien Ciolos (7/2016) và chuyến thăm chính thức Rumani của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc (4/2019).

Đặc biệt, Tổng thống Klaus Iohannis và Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp nhau hai lần tại các diễn đàn quốc tế. Ngày 20-9-2023 vừa qua, nhân dịp tham dự Tuần lễ Cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78 tại New York, Hoa Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với Tổng thống Rumani Klaus Iohannis. Để tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ song phương trong thời gian tới, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên tăng cường tiếp xúc và trao đổi đoàn, nhất là ở cấp cao và tiếp tục tạo đột phá về thương mại, đầu tư để quan hệ hai nước phát triển tương xứng với tiềm năng, lợi thế của mỗi nước. Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh hai bên cần tiếp tục phát triển hợp tác về lao động và giáo dục-đào tạo, vốn là những lĩnh vực hợp tác truyền thống mà cả Việt Nam và Rumani đều có nhu cầu và thế mạnh. Đồng thời, hai bên tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm về quản lý bền vững Đồng bằng Sông Cửu Long và Sông Danube.

Kính thưa các quý vị,
Trước tình hình quốc tế biến động phức tạp, Việt Nam và Rumani tiếp tục phối hợp, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế. Chúng ta đánh giá rất cao và trân trọng cảm ơn Rumani đã ủng hộ mạnh mẽ việc đưa quan hệ hợp tác giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam lên một tầm cao mới. Việc ký kết Hiệp định Thương mại Tự do EU - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (IPA) tháng 6/2019 khẳng định vai trò quan trọng và hoạt động tích cực của Rumani trong nhiệm kỳ làm Chủ tịch luân phiên Hội đồng EU.

Khi đại dịch COVID-19 bùng phát, những nỗ lực hợp tác và tình đoàn kết giữa hai nước chúng ta càng được tăng cường. Năm 2021, Chính phủ Rumani đã quyết định tặng Việt Nam 300.000 liều vaccine AstraZeneca vào thời điểm mà cuộc chiến chống Covid-19 ở nước ta đang diễn ra vô cùng quyết liệt và Việt Nam đang rất cần vaccine. Cùng hỗ trợ nhau những lúc khó khăn, Việt Nam cũng đã trao tặng khẩu trang cho Rumani khi đại dịch bùng phát vào đầu năm 2020, thể hiện tình cảm thắm thiết của nhân dân Việt Nam đối với nhân dân Rumani.

Thời gian qua, Đại sứ quán Rumani tại Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Rumani đã tích cực hoạt động kết nối, phối hợp chặt chẽ với một số bộ ngành, địa phương, cơ quan, trường học để xây dựng các chương trình họp tác cụ thể…

Một sự kiện rất có ý nghĩa, ngày 1- 4- 2023, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc và Đại sứ Rumani Cristina Romila đã ký kết Chương trình hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước Rumani giai đoạn 2022 – 2026. Hàng năm, hai bên trao đổi theo nguyên tắc có đi có lại, tối đa 20 học bổng toàn phần đào tạo trình độ đại học, thạc sĩ và tiến sĩ ở các lĩnh vực mà hai bên cùng thống nhất.
Sau thời gian gián đoạn do dịch Covid-19, trao đổi đoàn giữa hai nước đã được nối lại với nhịp độ sôi động như: Đoàn Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Rumani – Việt Nam cùng nhiều doanh nghiệp Rumani làm việc tại Việt Nam tháng 10/2022, Đoàn đại biểu ngành nông nghiệp Rumani sang dự Triễn lãm nông nghiệp tại Tp Hồ Chí Minh, Đoàn công tác gồm đại diện 23 trường đại học danh tiếng của Rumani đến Việt Nam thảo luận cơ hội hợp tác với các trường đại học tiềm năng tại Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh, Đoàn Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam tham dự Hội nghị Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) tại Bucarest, Đoàn Ủy ban Nhân dân thành phố Huế làm việc tại tỉnh Iasi và đã ký Biên bản kết nghĩa giữa thành phố Huế và thành phố Iasi, Đoàn lãnh đạo Đài tiếng nói Việt Nam làm việc tại Rumani. Ngày 21-10 vừa rồi, tại Hà Nội đã diễn ra Hội chợ du học nước ngoài, Rumani có 8 trường đại học lớn tham gia gồm Đại học tổng hợp Bucarest, Đại học Xây dựng Bucarest, Đại học Dược, Đại học Nông nghiệp, Đại học Tổng hợp Cluj- Napoca, Đại học Tổng hợp Timisoara, Bách khoa Timisoara, Tổng hợp Brasov thu hút sự quan tâm của dư luận, thể hiện được tiềm năng, thế mạnh của Rumani về hợp tác giáo dục, đào tạo.

Cách đây 5 ngày, một phái đoàn của Rumani do Ngài Stefan - Radu Oprea, Bộ trưởng bộ Kinh tế Rumani dẫn đầu đã tới Hà Nội để tiến hành phiên họp lần thứ 17 Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế. Tôi cũng xin được thông báo thêm trong khuôn khổ của chuyến thăm quan trọng này, chiều 21-11 đã diễn ra cuộc toạ đàm rất sôi nổi để thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam - Rumani với sự tham gia đông đảo của đại diện hai nước, trong đó bà Đại sứ Cristina Romila và tôi cũng đã tham dự…Kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước trong giai đoạn 2019-2022 đã tăng 1,66 lần từ 261 triệu USD lên 425 triệu USD.

Tình hữu nghị, sự giao lưu văn hóa giữa nhân dân hai nước trong năm nay đã tiếp tục được tăng cường, vun đắp thông qua các hoạt động, sự kiện ở cả Việt Nam và Rumani. Tại Rumani, cuốn sách “Việt Nam diệu kỳ” dày 556 trang của Tiến sỹ Pavel Suian đã được ra mắt và giới thiệu rộng rãi mang đến cho độc giả bức tranh toàn diện về Việt Nam, được đánh giá là tư liệu quý giá để nhân dân Rumani nói riêng và nhân dân thế giới nói chung hiểu rõ về đất nước và con người Việt Nam.

Chương trình hoà nhạc đầu tiên tại Nhà hát lớn Hà Nội của Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Rumani – một trong những dàn nhạc giao hưởng nổi tiếng nhất châu Âu - vào đêm 15-11-2022 là một sự kiện văn hoá - nghệ thuật đặc sắc gây được tiếng vang lớn trong dư luận. Vào ngày 02/5/2023, dàn nhạc giao hưởng danh giá của Rumani là Bucharest Symphony Orchestra tiếp tục sang và tham gia biểu diễn tại Lễ hội Âm nhạc quốc tế “Hoa Sen SoundFest 2023” do Công ty Hoa Sen Concert, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng và UBND thành phố Đà Lạt phối hợp tổ chức tại Quảng trường Lâm Viên, Đà Lạt. Tiếp đó, ngày 5-6 -2023, Concert Harmonia đã thêu dệt tình hữu nghị Việt Nam- Rumani bằng âm thanh khi người yêu âm nhạc Hà Nội đã được thưởng thức bữa tiệc âm nhạc do các nghệ sỹ Việt Nam và Rumani phối hợp biễu diễn.

Kính thưa các quý vị,
Hội hữu nghị Việt Nam - Rumani ra đời từ năm 1991, là tổ chức thành viên tích cực của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam. Thông qua nhiều hoạt động có ý nghĩa như: kỷ niệm các ngày lễ lớn của Việt Nam và Rumani, hỗ trợ trao đổi lao động, làm cầu nối xúc tiến kinh tế, thương mại, giáo dục, văn hóa, du lịch, Hội đã có những đóng góp tích cực trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước. Hội cũng nỗ lực thực hiện các hoạt động gắn kết với các Hội bạn tại Rumani.

Nhà nước và nhân dân Romania đã giúp Việt Nam đào tạo trên 4.000 kỹ sư, cử nhân, tiến sĩ, thực tập sinh thuộc nhiều ngành khoa học kỹ thuật, kinh tế, văn hóa, ngoại giao, giáo dục… Nhiều người được đào tạo tại Rumani đã trở thành các nhà khoa học, các chuyên gia có uy tín, nhiều người giữ các trọng trách trong bộ máy lãnh đạo các cấp của Việt Nam. Hiện nay, Hội hữu nghị Việt Nam - Romania đã và đang tập hợp hàng ngàn hội viên tích cực trong các tổ chức hội trên phạm vi toàn quốc.

Sau Đại hội lần thứ VII, nhất là trong năm 2022, hoạt động của Hội hữu nghị Việt Nam- Rumani và các cấp hội trực thuộc đã diễn ra ngày càng hào hứng và sôi nổi. Hội chúng ta đã thực hiện đúng chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác đối ngoại, tham gia rất tích cực vào các hoạt động do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức, phối hợp với Đại sứ quán Rumani thực hiện một số hoạt động thiết thực… Các cuộc gặp mặt, giao lưu gần đây của một loạt các chi hội như: Bách khoa Bucaret, Tổng hợp Bucaret, Bách khoa Iasi, Tổng hợp Iasi, Đại học Xây dựng Bucaret, Khoá 1972, Chi hội Cluj-Napoca, Chi hội Dầu khí, Chi hội Tp Hồ Chí Minh, Chi hội Vũng Tàu… đều chan chứa tình nghĩa, và luôn có sự tham dự của lãnh đạo Hội và Đại sứ Rumani Cristina Romila.

Thực hiện kế hoạch đối ngoại năm 2023 của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, nhận lời mời của Hội Hữu nghị Rumani - Việt Nam Bông sen, Hội Hữu nghị Việt Nam – Rumani đã tổ chức đoàn do ông Hoàng Trung Du, Phó Chủ tịch Hội làm trưởng đoàn, thăm và làm việc tại Rumani từ ngày 06 đến ngày 23/8/2023. Đoàn đã tới thăm và làm việc với đại diện Bộ Ngoại giao Rumani. Bà Đại sứ, Quyền Vụ trưởng Vụ Châu Á – Thái Bình Dương đã thân mật tiếp đoàn. Đoàn cũng đã tới thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Rumani, gặp và trao đổi với Đại sứ Việt Nam tại Rumani Đỗ Đức Thành cùng các cán bộ Đại sứ quán. Đoàn đã có buổi làm việc với Ban lãnh đạo của Hội Hữu nghị Rumani – Việt Nam Bông Sen, trao đổi về các kế hoạch tăng cường hợp tác, triển khai các hoạt động văn hóa cũng như thiết lập cơ chế hợp tác chặt chẽ giữa các địa phương của hai nước. Trong chuyến đi này, Đoàn đã trao tặng Bằng khen của Hội cho Trường Đại học Tổng hợp Bucuresti, Trường Đại học Tổng hợp Dunarea de Jos và truy tặng Kỷ niệm chương Hữu nghị Việt Nam – Rumani cho cố Giáo sư, Tiến sỹ Khoa học Marius Petrascu, cựu Giáo sư của Trường Đại học Tổng hợp Bucuresti vì đã có nhiều đóng góp trong việc đào tạo nhiều thế hệ sinh viên Việt Nam tại Rumani, góp phần tích cực vào việc vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Rumani. Đoàn cũng đã gặp gỡ với cộng đồng người Việt Nam tại Rumani, tham dự Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội người Việt Nam tại Rumani. Hiện nay cộng đồng người Việt Nam tại Rumani có khoảng 2.500 người đang sinh sống, hội nhập thành công vào xã hội nước bạn và khoảng 2.000 người lao động Việt Nam sang Rumani làm việc theo chương trình hợp tác lao động giữa hai nước. Đại đa số người Việt Nam tại Rumani đều cần cù lao động, tuân thủ luật pháp nước bạn, luôn hướng về quê hương đất nước với nhiều hoạt động thiết thực tình nghĩa.

Thưa các quý vị,
Hầu hết các hội viên chúng ta đã rời Rumani từ hơn 40- 50 năm trước. Mấy năm gần đây, Hội trung ương cũng như các chi hội trực thuộc, các trường, các thành phố đã có nhiều sáng kiến tổ chức được nhiều chuyến trở lại thăm đất nước đã từng hào hiệp nuôi dưỡng, đào tạo chúng ta, nơi chúng ta đã có những năm tháng tuổi trẻ tươi đẹp và đầy ý nghĩa. Những câu chuyện cảm động trong mỗi chuyến thăm đó thêm một lần cho chúng ta cảm nhận sâu sắc hơn rằng đất nước Rumani, nhân dân Rumani vẫn mãi mãi trong tim chúng ta. Dù cho thời cuộc thế giới có nhiều biến động dữ dội và khốc liệt, tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác Việt Nam – Rumani vẫn bền chặt và vẫn tiếp tục tiến về phía trước. Đó là tài sản quý giá của nhân dân hai nước mà mỗi hội viên chúng ta phải có trách nhiệm giữ gìn, bồi đắp và phát huy.

Trong thời gian tới, để tạo một sức sống mới cho Hội hữu nghị Việt Nam- Rumani, Ban Thường vụ Hội trân trọng đề nghị các chi hội thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội VII, tập trung củng cố tổ chức, rà soát số lượng hội viên, kiện toàn Ban thư ký các chi hội, nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu, xác định nội dung hoạt động phù hợp với thực tế, tăng cường gắn kết hội viên với tổ chức hội.

Hội chúng ta bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đối với sự quan tâm, giúp đỡ quý báu của Ban đối ngoại Trung ương Đảng, Bộ Ngoại giao, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Rumani, Đại sứ quán Rumani tại Việt Nam. Hội chúng ta đánh giá cao và trân trọng cảm ơn Đại sứ Cristina Romila, từ khi nhận nhiệm vụ Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền của Romania tại Việt Nam vào tháng 4/2021, đã có nhiều hoạt động phong phú và hiệu quả để phát triển quan hệ hai nước, xây dưng được sự gắn kết, tình cảm tốt đẹp với Hội hữu nghị Việt Nam - Rumani.

Hôm nay, trong cuộc gặp mặt hữu nghị ấm áp kỷ niệm 105 năm Quốc khánh Rumani, từ Thủ đô Hà Nội, tất cả chúng ta cùng hướng về Rumani - đất nước của thi ca, đất nước của tình yêu và tình hữu nghị, chân thành chúc đất nước Rumani phồn vinh, nhân dân Rumani hạnh phúc; chúc tình hữu nghị, hợp tác toàn diện Việt Nam - Rumani ngày càng phát triển, tương xứng với truyền thống hưũ nghị tốt đẹp, với tiềm năng và thế mạnh của hai nước. Kính chúc bà Đại sứ Cristina Romila, các quý vị đại biểu, toàn thể anh chị em hội viên Hội hữu nghị Việt Nam- Rumani sức khoẻ, thành công và hạnh phúc./.

Tin tức mới

Danh sách Tag
Lượt truy cập
  • 8
  • 21323
  • 19,672,991