Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani * Bine ati venit la Website al Asociatiei de Prietenie Vietnam - România * Welcome to Website of Friendship Association Vietnam - Romania

ROMANIA VÀ VIỆT NAM, HỢP TÁC TOÀN DIỆN – TƯƠNG LAI VỮNG MẠNH

  01/12/2021

Hôm nay là ngày Quốc khánh Rumani lần thứ 103, BBT xin gửi tới ĐSQ Rumani lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Chúc Đất nước và Nhân dân Rumani ngày càng phát triển phồn vinh và hạnh phúc. La multi ani Romania! Chúng tôi xin giới thiệu toàn văn bài viết của Đại sứ Rumani tại Việt Nam- Cristina Romila gửi Tập san Hữu nghị 2021:

Quan hệ ngoại giao giữa Romania và Việt Nam được thành lập hơn 70 năm trước, vào ngày 3  tháng 2 năm 1950. Mối quan hệ lâu dài giữa hai nước chính là biểu hiện sinh động của quan hệ đối tác đã được kiểm chứng qua thời gian. Bất chấp khoảng cách địa lý giữa Romania và Việt Nam, người dân của hai nước chia sẻ nhiều điểm tương đồng. Đó là những con người hào phóng, thân thiện và hiếu khách, có lòng tin vào tương lai, trung thành với quá khứ, luôn luôn thúc đẩy ủng hộ cho một thế giới hòa bình, hợp tác đa phương. 

Giá trị của mối quan hệ giữa hai nước được khẳng định trong suốt nhiều năm qua, nằm ở sự tin tưởng giữa nhân dân hai nước, sự hiểu biết sâu sắc về lịch sử hai quốc gia, vào sự hỗ trợ lẫn nhau được minh chứng qua những khoảng thời gian khó khăn. 

Trong suốt hơn bảy thập kỷ qua, hai nước chúng ta đã chứng kiến ​​nhiều thế hệ người Romania và Việt Nam không ngừng đóng góp, duy trì tình hữu nghị truyền thống tốt đẹp và minh chứng cụ thể chính là mối quan hệ giữa hai nước ngày càng bền chặt, phát triển mạnh mẽ hơn.

Bảy năm sau khi thiết lập quan hệ ngoại giao song phương, quan hệ hợp tác giữa hai nước đã phát triển nhanh chóng, điển hình với chuyến thăm lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới Romania vào tháng 8 năm 1957. Các mục tiêu và ưu tiên chính của quan hệ hợp tác song phương được đặt ra trong các cuộc hội đàm song phương cũng như các dự án cụ thể trong các lĩnh vực giáo dục, công nghiệp dầu khí, nông nghiệp. Sự hỗ trợ của Romania trong lĩnh vực công nghiệp dầu khí vẫn được tiếp tục duy trì ngay cả trong chiến tranh Việt Nam và là nền móng cho việc phát triển mạng lưới các kỹ sư và nhà nghiên cứu có trình độ cao, cũng như xây dựng các nhà máy lọc dầu được trang bị hiện đại ở miền Nam và miền Trung Việt Nam. 

Romania đã đóng một vai trò quan trọng trong việc nỗ lực tìm một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột Việt Nam trong giai đoạn 1965-1966 và dẫn đến thắng lợi trên mặt trận ngoại giao có tên "Tín hiệu của Trinh" (Trinh Signal) vào tháng 1 năm 1967, trong đó Miền Bắc Việt Nam chính thức chấp nhận việc đàm phán với Hoa Kỳ. Bucharest đã đóng góp đáng kể trong việc đạt được những yếu tố được coi là bước đột phá đầu tiên trong quá trình dẫn đến thành công các cuộc đàm phán hòa bình.

Mối quan hệ song phương giữa Romania và Việt Nam phát triển dựa trên nền tảng vô cùng giá trị: giao lưu nhân dân giữa hai nước được tiếp nối bởi hàng nghìn sinh viên và nhà nghiên cứu Việt Nam tốt nghiệp từ các trường đại học danh tiếng của Romania. Điều đó đã phản ảnh chân thực nhất về sự tin cậy lẫn nhau giữa hai quốc gia, và cũng là để tái khẳng định lại động lực cho một tương lai tươi sáng trong quan hệ song phương. Ngày nay, đó chính là ký ức đẹp đẽ về cam kết của Romania đối với sự phát triển đất nước của Việt Nam, trong giai đoạn có nhiều thay đổi quan trọng về kinh tế và xã hội.   

Hội Hữu nghị Việt Nam-Romania đã được thành lập tròn 30 năm, đó là đối tác tích cực và gắn bó nhằm thúc đẩy các chương trình hợp tác song phương. Tôi rất cảm động trước sự tận tâm của các thành viên hội đối với tình hữu nghị Romania - Việt Nam. 

Hai năm qua, đại dịch COVID-19 đã lần nữa tái khẳng định tình cảm sâu đậm trong quan hệ song phương, đó là sự hỗ trợ lẫn nhau trong việc chống lại và chiến thắng đại dịch. Tôi xin đề cập đến các đợt viện trợ khẩu trang cho Romania vào năm 2020 bởi chính quyền địa phương, bởi Quốc hội và sự đóng góp quý báu của Hội Hữu Nghị tới cho Hội Chữ thập đỏ ở Romania, những nghĩa cử cao đẹp của tình thân và sự hỗ trợ. 

Vào năm 2021, Romania đã nhanh chóng đáp ứng nhu cầu cần thiết của Việt Nam trong cuộc chiến chống lại đại dịch và viện trợ 300.000 liều vắc xin dự trữ quốc gia, nhằm khẳng định lại cam kết giúp đỡ lẫn nhau khi gặp khó khăn.

Quan hệ hợp tác toàn diện và quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Romania và Việt Nam đã đạt tới cột mốc mới vào tháng 7 năm 2021 với cuộc điện đàm được tổ chức ở cấp nhà nước cao nhất. Nhân dịp này, Tổng thống Klaus Iohannis và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trao đổi về các biện pháp nhằm mở rộng và làm sâu sắc hơn quan hệ hai nước, nhất trí duy trì và thúc đẩy các cơ chế trao đổi, hợp tác trong một số lĩnh vực ưu tiên như kinh tế-thương mại, giáo dục-đào tạo, lao động và các lĩnh vực khác.

Kể từ năm 2016, đối thoại chính trị song phương đã có nhiều mốc quan trong trong trao đổi đối thoại cấp cao: Thủ tướng Romania thăm chính thức Việt Nam vào năm 2016, tiếp đến là chuyến thăm Romania năm 2019 của Thủ tướng Việt Nam

Những chuyến thăm và tham vấn cấp cao thể hiện rõ quyết tâm đưa quan hệ hợp tác song phương lên một tầm cao mới.

 Việc ký kết Hiệp định Thương mại Tự do EU - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (IPA) vào tháng 6 năm 2019 là một trong những thành công lớn của chính sách thương mại của liên minh Châu Âu đạt được trong thời kỳ Romania là Chủ tịch Hội đồng Châu Âu, cũng đã thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Romania và Việt Nam, mang lại lợi ích nhiều mặt cho công ty, người lao động và người tiêu dùng hai nước. Là một phần của nhiệm vụ kéo dài nửa năm, một trong những ưu tiên chính của Romania trong thời kỳ làm Chủ tịch Liên minh Châu Âu  là việc ký kết hai hiệp định giữa EU và Việt Nam.

Romania và Việt Nam tích cực phối hợp và ủng hộ lẫn nhau trong Liên hợp quốc, Tổ chức Pháp ngữ và các diễn đàn ASEM. Romania ủng hộ Việt Nam ứng cử ghế Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và các nhiệm vụ ưu tiên của tổ chức này nhằm hướng tới hòa bình, an ninh và tăng cường thịnh vượng chung ở khu vực và trên thế giới.  

Romania hoan nghênh kết quả thành công của Việt Nam là Chủ tịch ASEAN năm 2020 và ủng hộ mục tiêu chính sách đối ngoại của Việt Nam về vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực.

Lời kết…

Được bổ nhiệm làm Đại sứ Romania tại Việt Nam, đối với tôi đó là một vinh dự to lớn, nhưng đó cũng là một trách nhiệm hết sức lớn lao khi đứng trước mối quan hệ gắn bó sâu sắc trong lịch sử của hai đất nước. Chúng ta có thể tin tưởng vào nền tảng mạnh mẽ cho sự phát triển của quan hệ song phương, cho giá trị nhân văn của hai dân tộc. 

Đây là thời điểm thích hợp cho mối quan hệ song phương có thể tối đa hóa những lĩnh vực chuyên môn của cả hai quốc gia Romania và Việt Nam, xây dựng dựa trên quá khứ đã đưa chúng ta lại với nhau trong lịch sử đầy gian nan của thế kỷ 20 và tạo ra những cơ hội lớn cho sự hợp tác hơn nữa trong thế kỷ 21 và tương lai.

Tương lai của mối quan hệ nằm trong tay của chúng ta! Chúng ta có thể làm nhiều hơn nữa để tình hữu nghị Romania - Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai. . Hãy cùng nhau hành động!

ĐS Cristina Romila

Tin tức mới

Danh sách Tag
Lượt truy cập
  • 12
  • 25387
  • 19,619,752