Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani * Bine ati venit la Website al Asociatiei de Prietenie Vietnam - România * Welcome to Website of Friendship Association Vietnam - Romania

HỘI HỮU NGHỊ VIỆT NAM – RUMANI VỚI BA SỰ KIỆN QUAN TRỌNG NĂM 2021

  01/12/2021

Cuối tháng 11 năm 2021, Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani đã tổ chức họp mặt để tiến hành ba sự kiện quan trọng gồm:

- Mít tinh chào mừng ngày quốc khánh của Rumani nhân dịp 103 năm ngày thống nhất ba miền của đất nước bạn (1/12/1918 – 1/12/2021)

- Kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani

- Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 7 để bầu ra Ban chấp hành và Ban lãnh đạo cho nhiệm kỳ 5 năm (2021 – 2026).

Trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn thế giới và ở Việt Nam, những dự định trước đây về việc tổ chức các sự kiện này bị đảo lộn vì việc tập trung đông người chắc chắn bị hạn chế do yêu cầu chống dịch. Các hoạt động sôi nổi từ các Chi hội ở mọi miền đất nước nhằm ôn lại những kỷ niệm không thể nào quên của các khóa lưu học sinh Việt Nam tại Rumani để kỷ niệm 40, 45, 50 năm ngày tốt nghiệp hay 45, 50, 55 năm ngày đến nước bạn để học tập, đều không thể diễn ra như dự kiến bởi sự ngăn cản của dịch Covid-19.

Nhưng thôi hãy quay lại với thực tại để những sự kiện năm 2021 vẫn được diễn ra theo cách riêng của năm nay.

Trước tiên mọi người trong chúng ta luôn nhớ đến ngày lịch sử trọng đại của đất nước bạn là ngày 1/12/1918, ngày thống nhất ba miền của đất nước Rumani tươi đẹp và anh dũng. Lời ca và điệu nhảy “Hora Unirii” chắc chắn còn vang mãi trong tâm trí của mỗi người chúng ta.

Năm nay càng gần đến ngày kỷ niệm quốc khánh của nước bạn, chúng ta liên tiếp nhận các tin buồn vì dịch Covid-19 bùng phát quá mạnh trên đất nước mà mỗi chúng ta luôn coi đó là quê hương thứ 2 của mình, nơi mà Nhân dân và Chính phủ Rumani đã giành cho chúng ta điều kiện tốt nhất để sinh hoạt và học tập, giúp chúng ta trở thành những người có kiến thức để phục vụ đất nước.

Chúng ta thành tâm chia buồn sự mất mát lớn về sinh mạng con người và sự thiệt hại nặng nề về kinh tế của đất nước bạn. Chúng ta cũng cầu mong cho đại dịch sớm qua đi để cuộc sống nhanh chóng bình thường trở lại trên mảnh đất này. Chúc cho đất nước Rumani ngày càng phồn vinh. thịnh vượng.

- Sự kiện quan trọng tiếp theo theo đối với chúng ta là kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam – Rumani.

Kể từ sau ngày thành lập Hội vào năm 1991, chúng ta vui mừng nhận thấy hoạt động của Hội ngày càng phong phú hơn, đa dạng hơn, thường xuyên hơn và hiệu quả, thiết thực hơn.

Từ nhóm sinh viên Việt Nam đầu tiên đến Rumani để học tập vào năm 1956 cho đến những năm gần đây các đoàn lưu học sinh, nghiên cứu sinh và thực tập sinh của Việt Nam luôn được đất nước và nhân dân Rumani đón nhận với tình cảm sâu nặng thật đáng trân trọng.

Từ năm 1965 đến những năm đầu của thập niên 70 của thế kỷ trước là thời kỳ mà sinh viên, nghiên cứu sinh, thực tập sinh được gửi sang Rumani đào tạo là đông nhất.

Các trường đại học lớn của Rumani trên cả 3 miền đất nước bạn đã đào tạo cho Việt Nam hàng ngàn kỹ sư, cử nhân, tiến sĩ và khi về được về nước đã tỏa đi khắp các tỉnh thành trên đất nước Việt Nam và phục vụ trong hầu hết các ngành kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật…

Những hội viên trong Hội Hữu nghị của chúng ta đã và đang có những đóng góp nhất định vào sự phát triển của nhiều ngành kinh tế quan trọng như ngành dầu khí, hóa chất, xây dựng, vật liệu xây dựng, cơ khí chế tạo, năng lượng, giao thông vận tải, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, văn hóa và cả trong hoạt động ngoại giao, an ninh quốc phòng.

Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani trong suốt 30 năm hoạt động của mình luôn là cầu nối tích cực để tăng cường mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai dân tộc.

Trong thời gian tới vai trò cầu nối của Hội sẽ tiếp tục được duy trì và phát triển để tăng cường tình hữu nghị truyền thống và sự hợp tác kinh tế ngày càng hiệu quả hơn.

Sự kiện thứ ba của năm 2021 mà chúng tôi muốn đề cập ở đây là việc tổ chức Đại hội lần thứ 7 để bầu Ban chấp hành và Ban lãnh đạo mới cho nhiệm kỳ 5 năm (2021-2026).

Có ý kiến nêu rằng tại sao lại tổ chức Đại hội bất thường trước 5 tháng so với ngày kết thúc nhiệm kỳ 5 năm lần thứ 6 vào tháng 5/2022. Lý do thật đơn giản thôi, bởi lẽ từ nhiệm kỳ 1 (năm 1991 – 1996) cho đến nhiệm kỳ 5 (2011- 2016) chúng ta đều tổ chức Đại hội đúng thời điểm kết thúc nhiệm kỳ và cũng trùng vào ngày kỷ niệm quốc khánh của nước bạn. riêng nhiệm kì 6 do có những quy định mới liên quan đến các hội nên phải lui đại hội mất 5 tháng (từ tháng 11/2016 đến tháng 4/2017). Nay để phục hồi lại theo thông lệ của 5 kỳ Đại hội trước nên Ban Thường vụ Hội và được sự đồng ý của Liên hiệp Các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam đã ra nghị quyết tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 7 vào ngày 28/11/2021 đúng vào dịp kỷ niệm 30 năm thành lập Hội và Tổ chức kỷ niệm lần thứ 103 ngày thống nhất của ba miền đất nước Rumani.

Vừa qua, hội viên từ các Chi hội trên phạm vi cả nước đã tích cực tham gia và tổ chức thành công tốt đẹp Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 7 và các sự kiện dù qua hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến; đã cùng nhau đánh giá lại những việc đã làm được và chưa làm được trong nhiệm kỳ qua, đồng thời thống nhất được chương trình hành động của nhiệm kỳ mới. Cùng với đó đã bầu ra Ban chấp hành và Ban lãnh đạo mới với nhiều nhân tố được trẻ hóa. Hy vọng các hoạt động của Hội trong thời gian tới sẽ tiếp tục được thúc đẩy, ngày càng phong phú, đa dạng và hiệu quả hơn.

 Nhân dịp Quốc khánh Rumani, mùa Noel và năm mới 2022 sắp tới, tôi xin gửi lời chúc mừng và chúc sức khỏe tới ĐS Rumani, nhân dân Rumani; chúc tất cả Lãnh đạo, hội viên của Hội Hữu nghị Việt Nam-Rumani, chúc các đối tác của Hội nhiều sức khỏe, bình an và hạnh phúc. La multi ani!

Tống Văn Nga

Chủ tịch Danh dự

 

 

Tin tức mới

Danh sách Tag
Lượt truy cập
  • 5
  • 637
  • 20,406,672