Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani * Bine ati venit la Website al Asociatiei de Prietenie Vietnam - România * Welcome to Website of Friendship Association Vietnam - Romania

VIỆC LÀM NHỎ, Ý NGHĨA LỚN - P1

  28/04/2019

Khoảng thời gian 10 năm trở lại đây, số lượng các đoàn cựu sinh viên Việt Nam quay trở lại thăm đất nước Rumani, thăm trường cũ, thầy cô giáo và các bạn cựu sinh viên cùng khóa ngày càng nhiều. Trong số đó có các cựu sinh viên đã học ở Thành phố Cluj-Napoca, chỉ riêng Khoa xây dựng, Trường Đại học Bách khoa (nay là Đại học Kỹ thuật) Cluj – Napoca có tới 7 Đoàn cựu sinh viên VN quay lại thăm trường: Năm 2009 nhóm tốt nghiệp 1979 (30 năm ngày TN); năm 2010 nhóm TN 1975, 1979 và 1980; năm 2014 nhóm TN 1979 (dự Lễ kỷ niệm 35 năm ngày TN); năm 2017 nhóm TN 1982 (dự Lễ kỷ niệm 35 năm ngày TN); năm 2018 nhóm TN 1978 (40 năm ngày TN); tháng 5 năm 2019 nhóm TN 1979 (dự Lễ kỷ niệm 40 năm ngày TN) và tháng 9 năm 2019 nhóm TN 1982.

Trong những lần quay lại thăm Rumani và nhà trường, các cựu sinh viên Việt Nam đã bày tỏ tình cảm chân thành và nồng ấm, với đạo lý uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây, cảm ơn các thầy cô giáo và các bạn cựu sinh viên Rumani đã tận tình giúp đỡ trong suốt thời gian học tập tại trường, đồng thời trao tặng “Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp hòa bình hữu nghị giữa các dân tộc” cho các Giáo sư có nhiều đóng góp trong việc đào tạo sinh viên Việt Nam.

Những tình cảm chân thành, vô tư, trong sáng đó không ngờ đã có tác động rất mạnh đến nhận thức và tình cảm của không chỉ các thế hệ thầy cô giáo đã từng dạy sinh viên Việt Nam và các bạn sinh viên học cùng khóa mà còn lan tỏa sang cả thế hệ các thầy cô giáo đang giảng dạy hiện nay ở trường và các thế hệ sinh viên sau này.

Tháng 2/2019 Chúng tôi nhận được email của Ông Hiệu trưởng đương nhiệm ĐH Politehnica Cluj-Napoca (nay gọi là Universitatea Tehnica Cluj-Napoca) Vasile Topa (kèm theo phía dưới), nơi chúng tôi đã học đại học từ năm 1974-1979, trong thư Ông Hiệu trưởng Vasile Topa viết (tạm dịch một số ý chính): 

" Cộng đồng các nhà học thuật (academica) ở Tp CLUJ-NAPOCA đánh giá rất cao sinh viên Việt Nam và nhận ra rằng, năm tháng qua đi, không làm giảm tình cảm nồng ấm và mãnh liệt của các bạn SV Việt nam đối với đất nước Rumani, TP. Cluj - Napoca và Trường ĐH Bách khoa của chúng tôi.  Chúng tôi vô cùng mong đợi được đón các bạn đến dự kỷ niệm 40 năm ngày tốt nghiệp (1979-2019).

Tôi đã nhận thấy rằng vào những dịp kỷ niệm đó, một số lượng lớn sinh viên việt nam tốt nghiệp đã đến tham dự, từ đó tôi tự đặt ra câu hỏi, sao chúng ta không thể mở cửa trở lại đón sinh viên việt nam sang học ?......

……Chúng tôi thật sự vui mừng nếu như thành công trong việc kết nối lại các hoạt động cùng với sinh viên việt nam.........

…….Với ý nghĩa như vậy, bất kỳ lời khuyên, góp ý, đề xuất hay ý tưởng nào giúp cho việc mở cửa trở lại cánh cổng giành cho sv việt nam đều thật sự hữu ích "

Xúc động trước những đánh giá chân tình và tốt đẹp của cộng đồng các thầy cô giáo và Ông Hiệu trưởng đương nhiệm (thuộc thế hệ sinh viên học sau chúng tôi) về các cựu sinh viên Việt Nam, chúng tôi thấy có trách nhiệm góp phần nhỏ bé của mình để thực hiện mong ước “mở lại cánh cổng đón sinh viên Việt nam sang học tập tại trường ĐH Kỹ thuật Cluj-Napoca trong thời gian tới”.

Chúng tôi, các cựu sinh viên ĐH BK Cluj-Napoca đã nỗ lực kết nối với 3 trường Đại học: Xây dựng Hà Nội, Bách Khoa Hà Nội và Giao thông Vận tải HN.   Đến nay ĐH BK Cluj Napoca đã tiếp cận và trao đổi với 3 trường trên và đã thu xếp được lịch làm việc cũng như chương trình hợp tác đào tạo giữa hai bên.

Theo lịch, Đoàn công tác của ĐHBK Cluj – Napoca do Gs. Hiệu trưởng Vasile Topa dẫn đầu sẽ sang thăm và làm việc với các trường ĐH nêu trên từ ngày 13-17/5/2019.

Ngoài ra, hiện nay ĐH Bách khoa Hà Nội đang hợp tác với hai trường ĐH tại Cluj-Napoca: i) Babeș-Bolyai University Cluj-Napoca (trao đổi giảng viên và sinh viên theo Erasmus+, đồng hướng dẫn cao học và nghiên cứu sinh trong các lĩnh vực hóa học, ngôn ngữ, toán ..)ii)  University of Agricultural Sciences and Veterinary Medicine of Cluj-Napoca (trao đổi giảng viên và sinh viên theo Erasmus+,, nghiên cứu chung trong lĩnh vực công nghệ sinh học)

Như vậy là chúng tôi lại có dịp gặp gỡ và giao lưu với các cựu sinh viên Rumani cùng trường ngay tại Hà Nội với cảm giác gần gủi, chân tình như những người bạn Rumani cùng khóa, cùng thế hệ.

Ngay sau khi Đoàn rời Hà Nội ít hôm, ngày 25/5/2019 chúng tôi lại lên đường sang thăm thành phố Cluj-Napoca một tuần, thời gian đủ dài để thong thả dạo bước trên những con đường hơn 40 năm về trước hàng ngày đến lớp, thăm lại các rạp phim, hiệu sách, công viên, vườn thực vật nỗi tiếng và phố phường trung tâm v.v.

Ngày 31/5/2019 các cựu sinh viên Việt Nam (15 người) sẽ cùng với các cựu sinh viên Rumani (khoảng 90 người) và các thầy cô giáo (khoảng 40 người) tham dự Lễ kỷ niệm 40 năm ngày tốt nghiệp (1979-2019).  Tiếp đó (2/6 - 10/6/2019) chúng tôi sẽ cùng các cựu sinh viên Rumani đi du lịch, thăm quan những địa danh nổi tiếng và đầy ắp kỷ niệm một thời sinh viên hoa mộng: Cluj - Bistrita – Colibita – Campulung Modovenesc – Vatra Modovitei – Vama – Iasi (nơi chúng tôi học tiếng Rumani – anul pregatitor) Prejmer – Brasov – Sinaia – Predeal – Rasnov – Sibiu – Alba Iulia – Turda - Cluj.

Mong cho thiên thời địa lợi nhân hòa để các hoạt động hợp tác giữa các trường ĐH của Việt Nam với các trường ĐH Rumani ngày càng phát triển.

Có người nói với chúng tôi rằng những việc các cựu sinh viên Việt Nam học tập tại Rumani đã và đang làm chính là hoạt động ngoại giao nhân dân, việc làm tuy nhỏ nhưng ý nghĩa lớn.  

Nhóm cựu SV ĐH BK Cluj-Napoca

Tháng 4/2019

Vào 02:46:16 GMT+7, Thứ Ba, 26 tháng 2, 2019, Vasile Topa đã viết:

Stimate Domnule LÊ VĂN TĂNG

Honorary Dean, Director General

Comunitatea academica din Cluj-Napoca este extrem de onorata sa constate faptul ca, trecerea anilor nu a alterat sentimentele D-voastra calde si puternice legate de Romania, Cluj si Politehnica noastra!  Sunteti bine veniti si Va asteptam cu mare drag la noi cu ocazia celei de-a 40-a aniversari de absolvire!

Atunci cand am aflat de aceasta aniversare si participare unui asa numar mare de absolventi din Vietnam mi-am pus intrebarea, daca nu am putea redeschide aceste porti din nou? Universitatea noastra este o institutie larg deschisa spre lume, spre internationalizare, si as fi extrem de bucuros daca am reusi sa reluam aceste actiuni impreuna cu studentii vietnamezi.

Asa cum probabil stiti urmeaza ca in luna mai impreuna cu d-na profesoara Campeanu sa efectuam o vizita la NUCE. As dori sa folosesc acest prilej pentru a explora cai posibile de reluare a colaborarii (dar extins poate si spre alte domenii ca de exemplu instalatii, arhitectura, automatica, calculatoare, electronica si telecomunicatii, inginerie electrica, mecanica, robotica, etc.).

In acest sens orice sugestie, propunere sau idee care ne-ar ajuta in redeschiderea portilor pentru studentii vietnamezi ne-ar fi de un real folos.

Cu deosebita consideratie,    

Prof. univ. dr. ing. Vasile ŢOPA

Rector Universitatea Tehnică din Cluj-Napoca

Str. Memorandumului nr. 28; RO 400114, Cluj-Napoca, Romania

Tel:   +4 0264 401 201;               Fax:+4 0264 592 055;                                               E-mail: Vasile.Topa@ethm.utcluj.ro;   www.utcluj.ro

 

 

Tin tức mới

Danh sách Tag
Lượt truy cập
  • 7
  • 19189
  • 19,670,855