Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani * Bine ati venit la Website al Asociatiei de Prietenie Vietnam - România * Welcome to Website of Friendship Association Vietnam - Romania

ROMANIA THUỶ CHUNG VÀ NỒNG HẬU QUA CHIA SẺ CỦA NGUYÊN ĐẠI SỨ VIỆT NAM

  12/04/2019

Với ông Nguyễn Quang Chiến, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Romania (2009-2012), Romania là vùng đất bí ẩn, nơi có những lâu đài cổ và những câu chuyện kỳ bí. Mảnh đất ấy, với Việt Nam cũng đượm bao ân tình. Nhân dịp chuyến thăm sắp tới của đoàn Chính phủ đến Romania, Báo TG&VN có cuộc trao đổi với Đại sứ. 

Điều gì làm nên một đất nước Romania có bề dày lịch sử, văn hóa đáng tự hào, một dân tộc kiên cường nhưng cũng chất phác và nồng hậu?

Với Đại sứ Quang Chiến, đó là huyền thoại bí ẩn về Kẻ đâm xuyên - Hoàng tử Vlad III, xứ Wallachia, là nhân vật Dracula trong truyện của Bram Stoker, là dãy núi trùng điệp Carpathia và châu thổ màu mỡ bên sông Danube. Romania trong ông còn là phim “4 tháng, 3 tuần, 2 ngày” từng đoạt Cành cọ vàng tại Liên hoan Phim Cannes năm 2007 của đạo diễn nổi tiếng Critian Mungiu và những vần thơ trữ tình của Mihai Eminescu - nhà thơ có tầm ảnh hưởng nhất của Romania.

Người bạn từ gian khó

Về quan hệ Việt Nam - Romania, theo ông Chiến, được xây dựng trên nền tảng của tình hữu nghị và gắn bó truyền thống giữa hai dân tộc, thể hiện trong suốt cuộc đấu tranh giành độc lập và tự do của nhân dân Việt Nam. Mối quan hệ ấy đã vượt qua thử thách thời gian cũng như những thăng trầm của lịch sử, dù trong hoặc hậu Chiến tranh Lạnh, những biến động chính trị-xã hội ở Đông Âu...

Nhà ngoại giao kỳ cựu, gắn bó với Romania cho rằng có 3 thời kỳ đánh dấu lịch sử quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam – Romania. Thời kỳ đầu tiên là những năm tháng Việt Nam kháng chiến chống thực dân Pháp và xây dựng chủ nghĩa xã hội, kết thúc bằng chuyến thăm lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới Romania tháng 8/1957. Chuyến thăm của Người đã gieo mầm cho sức sống tình hữu nghị giữa hai dân tộc. Sức sống ấy đã được nuôi dưỡng và nhân lên bởi nhiều thế hệ hai dân tộc tiếp nối nhau.

Trong kháng chiến chống Mỹ, nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và biết ơn sự ủng hộ và giúp đỡ to lớn mà Chính phủ và nhân dân Romania dành cho Việt Nam. Đặc biệt, kể từ cuối thập kỷ 60 của thế kỷ XX, trên 3.000 sinh viên Việt Nam đã được cử đi đào tạo và trưởng thành tại Romania, sau này trở thành lực lượng đóng vai trò cầu nối đặc biệt quan trọng cho quan hệ hợp tác và hữu nghị hai nước. Đến thời hội nhập quốc tế, mối quan hệ hữu nghị và hợp tác hai bên luôn thích ứng với những tiến triển của hoàn cảnh, được duy trì và không ngừng phát triển đa dạng, trên nhiều lĩnh vực.

Những thế hệ thổi lửa và giữ lửa

Kể từ thập niên 1990, với sự ra đời của Hội Người Việt Nam tại Romania cùng việc đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, xuất khẩu lao động, các thế hệ cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập, lao động và lập nghiệp lại tiếp tục “thổi lửa” cho mối quan hệ giữa hai nước. “Thành quả của gần 70 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Romania là di sản quý báu, trách nhiệm của chúng ta là phải duy trì và làm phong phú thêm di sản mà các thế hệ đi trước đã dày công vun đắp”, Đại sứ Chiến chia sẻ.

Về Cộng đồng người Việt Nam tại Romania, ông Chiến ấn tượng trước một cộng đồng tuy không đông, nhưng trẻ trung và đầy nhiệt huyết. Nơi ấy, với nhiều người là một đại gia đình mà họ được đồng cảm và chia ngọt sẻ bùi giữa những người anh em, bạn bè, đồng nghiệp ở nơi đất khách quê người.

Theo ông Chiến, những năm qua, Hội người Việt Nam tại Romania đã thành công trong xây dựng nên một hình ảnh, một bản sắc Việt Nam ở thủ đô Bucharest, giữa lòng châu Âu. Đó chính là sự đóng góp lớn nhất của thế hệ những người tiên phong tạo dựng nên Cộng đồng ngày nay, đặt nền móng cho hoạt động của các thế hệ nối tiếp nhau trên mảnh đất này.

Sự ra đời của Câu lạc bộ Phụ nữ Việt Nam tại Rumani kể từ tháng 1/2011 đánh dấu một bước ngoặt trong sự phát triển của Cộng đồng. Câu lạc bộ đã thực sự tạo nên một sức sống mới với những hình thức sinh hoạt năng động, đa dạng, tươi trẻ, đáp ứng đúng nhu cầu của chị em. Trang mạng của Câu lạc bộ đã trở thành điểm đến và món ăn tinh thần không thể thiếu với đông đảo chị em cũng như mọi người nói chung trong Cộng đồng.

Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Romania đã được củng cố lại tổ chức và định hướng hoạt động một cách thực tế và hiệu quả hơn. Ông Chiến cho rằng, thử thách lớn nhất đặt ra cho các tổ chức của Cộng đồng là chuyển mình bắt kịp với những thay đổi đang diễn ra trong nội bộ, trong phương thức hội nhập vào xã hội Romania. Từ đó, duy trì, củng cố và phát triển vài trò hạt nhân của Hội trong tập hợp mọi người, là cầu nối của tình hữu nghị và hợp tác giữa hai quốc gia.

HẰNG PHẠM 

Tin tức mới

Danh sách Tag
Lượt truy cập
  • 16
  • 17407
  • 19,696,340