Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani * Bine ati venit la Website al Asociatiei de Prietenie Vietnam - România * Welcome to Website of Friendship Association Vietnam - Romania

CHUYẾN ĐI LỊCH SỬ ĐÁNG NHỚ

  02/01/2016

Theo chương trình hoạt động năm 2007 đã được định sẵn và sau quá trình lâu dài chuẩn bị, Hội hữu nghị Việt Nam –Rumani thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức đoàn công tác do đồng chí Tống Văn Nga, nguyên thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hội dẫn đầu đã đi thăm và làm việc tại Rumani từ ngày 10- 20 tháng 8 năm 2007.

                                          Thăm Lâu đài Peles -Sinaia

Đoàn công tác gồm 29 người, hầu hết là cựu sinh viên đã từng học tập, công tác và tốt nghiệp đại học tại Rumani từ những năm 1971 đến 1975 đã cùng nhau trở lại thăm mái trường xưa, thăm lại một số thắng cảnh nổi tiếng đồng thời xúc tiến thương mại và làm công tác ngoại giao nhân dân...

Trong những ngày ở Rumani, Đoàn đã thực hiện một số chương trình và nội dung như:

 - Đến chào và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Rumani. Đoàn đã thông báo với Đại sứ quán một số vấn đề về tình hình kinh tế trong nước, tình hình của Hội và về những nội dung hoạt động của của Đoàn trong thời gian thăm Rumani và đề nghị Đại sứ quán phối hợ tham gia một số buổi làm việc của Đoàn với các cơ quan hữu quan của Rumani.

 - Thăm và làm việc với đại diện Vụ Châu Á- Thái bình dương và Châu Mỹ La Tinh, Bộ Ngoại giao Rumani. Đồng chí Chủ tịch đã giới thiệu về tình hình  kinh tế- xã hội của Việt Nam hiện nay và khả năng phát triển của Việt nam trong bối cảnh Việt Nam vừa trở thành thành viên chính thức của Tổ chức Thương mại quốc tế WTO; về chính sách ngoại giao của Việt Nam đối với các nước bạn bè truyền thống và các nước khác trên thế giới. Phía bạn cũng đã giới thiệu với Đoàn  về tình hình kinh tế- xã hội của Rumani hiện nay, những côn trình lớn đang triển khai, qui hoạch giao thông đô thị và kế hoạch phát triển đất nước mà Chính phủ và nhân dân Rumani đang thực hiện từ khi Rumani trở thành thành viên chính thức của Liên minh Châu Âu (EU); những chính sách phát triển của Rumani trong những năm tới; triển vọng phát triển quan hệ kinh tế, thương mại với Việt nam và thông qua Việt nam với các nước khác trong khu vực ASEAN.

 - Các doanh nghiệp trong Đoàn đã có buổi gặp gỡ đại diện Bộ Công thương Rumani, Phòng Thương mại và Công nghiệp Rumani và gặp gỡ trao đổi với một số doanh nghiệp Rumani về các lĩnh vực xăng dầu, sản xuất Vật liệu xây dựng, giấy, hoá chất, cơ khí chế tạo, du lịch, xuất nhập khẩu hàng tiêu dùng,…để tìm hiểu khả năng hợp tác và các chính sách của Rumani trong việc phát triển quan hệ kinh tế, thương mại giữa Việt nam và Rumani. Hai bên đã ghi nhớ được một số vấn đề hợp tác về VLXD, năng lượng, dầu khí,…Đồng thời cũng đã thống nhất tiếp tục cập nhật thông tin để sớm cụ thể hoá được một số dự án mà hai bên cùng quan tâm.  

 - Làm việc với Hội hữu nghị tương hỗ Rumani -Việt Nam để rà soát lại những công việc đã làm được và phương hướng hooạt động trong thời gian tới. Lãnh đạo hai Hội đã nhất trí sẽ tăng cường trao đổi thông tin và trao đổi các đoàn qua lại giữa hai bên để làm cầu nối góp phần thúc đẩy phát triển quan hệ nhiều mặt giữa Việt Nam và Rumani.

 - Đến thăm và làm việc với ông Emil Constantinescu, nguyên Tổng thống Rumani nhiệm kỳ 1996-2000 (ông từng là giảng viên đại học nơi có sinh viên Việt Nam đã từng theo học) tại văn phòng của ông. Ông E. Constantinescu đánh giá rất cao những thành tựu về kinh tế, xã hội mà Đảng và nhân dân Việt Nam đã đạt được trong những năm qua cũng như về vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Ông tin tưởng rằng quan hệ nhiều mặt giữa Việt Nam và Rumani sẽ không ngừng phát triển trong những năm tới. Ông cũng đã tặng Hội và các thành viên trong đoàn một số cuốn sách do ông viết về tình hình chính trị Rumani và về cuộc tranh luận của ông tại Hạ viện Mỹ.

 - Tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam, Lãnh đạo đoàn đã tiếp ông Mizil Paul Niculescu, cựu Uỷ viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Rumani, nguyên Trưởng Ban Tổ chức Trung ương,  Bộ trưởng Thương mại, Phó Thủ tướng Rumani, người đã từng được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bắc Kinh năm 1959, nhiều lần sang thăm và làm việc với lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta và từng là thành viên tham gia đoàn sang Việt Nam dự tang lễ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Hà Nội năm 1969. Hai bên đã cùng ôn lại những kỷ niệm xưa và trao đổi về khả năng đẩy mạnh và mở rộng quan hệ hữu nghị giữa các hội hữu nghị của 2 nước.

- Gặp mặt giao lưu văn nghệ với cán bộ công nhân viên ĐSQ Việt Nam và cộng đồng người Việt tại Rumani nhân kỷ niệm ngày cách mạng tháng 8 và quốc khánh 2-9 tại khuôn viên Đại sứ quán.

                                         Thăm Hội Hữu nghị Tương hỗ Rumani-Việt Nam

Ngoài ra, các thành viên trong Đoàn có 2 ngày để về thăm trường cũ (ở các thành phố Bucarest, Ploiesti, Cluj-Napoca, Iasi, Timisoara,…) và một số ngày đi thăm quan các danh lam, thắng cảnh nổi tiếng của Rumani tại Bucarest, Constanta, Sinaia, Brasov, Sibiu,…

Trong các buổi thăm và làm việc, ngoài những nội dung mang tính chất chuyên môn, Đoàn đã tích cực tuyên truyền về đường lối ngoại giao của Đảng và Nhà nước ta cũng như đất nước và con người Việt Nam. Những món quà nhỏ là các bức tranh thêu về danh lam, thắng cảnh; sản phẩm lụa Việt Nam; sách Nhật ký  Đặng Thùy Trâm (đã được Hội dịch sang tiếng Rumani),… đã làm cho bạn Rumani và cộng đồng người Việt rất xúc động và đánh giá cao về tình cảm của Hội hữu nghị Việt- Ru và con người Việt Nam.

 Thời gian có hạn, nội dung công việc thì nhiều, với sự cố gắng chung của các thành viên, Đoàn công tác đã hoàn thành nhiệm vụ và đạt được mục tiêu đã đề ra. (Ngoài ra, khi biết có Đoàn sang, Thị trưởng TP Pitesti, và Quĩ nhân đạo Rumani đã có công văn gửi Hội hữu nghị Việt Nam-Rumani nhờ liên hệ tìm đối tác ở Việt Nam để hợp tác, kết nghĩa).

10 ngày ngắn ngủi trở lại thăm và làm việc ở Rumani đã để lại cho các thành viên trong đoàn nhiều kỷ niệm sâu sắc, khó quên. Mọi người đều coi đây là chuyến đi lịch sử, đáng nhớ. Kết quả của chuyến đi là bài học kinh nghiệm tốt để tổ chức cho những chuyến đi lần sau thành công hơn./.

Hà Nội, 23/8/2007

Bùi Trọng Đỉnh

PCT- TTK Hội

Tin tức mới

Danh sách Tag
Lượt truy cập
  • 4
  • 457
  • 19,046,333