Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani * Bine ati venit la Website al Asociatiei de Prietenie Vietnam - România * Welcome to Website of Friendship Association Vietnam - Romania

DUY TRÌ HOẠT ĐỘNG CỦA CHI HỘI ĐẠI HỌC XÂY DỰNG BUCAREST GÓP PHẦN CỦNG CỐ VÀ PHÁT TRIỂN CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI HỮU NGHỊ VIỆT NAM – RUMANI

  16/12/2021

Thay mặt Chi hội Hữu nghị Việt Nam – Rumania Đại học Xây dựng Bucarest được tham dự Đại hội, xin chức sức khỏe các quý vị đại diểu tham dự Đại hội tại Hội trường và các điểm cầu trên cả nước, chúc Đại hội lần thứ VII thành công tốt đẹp.

Chi hội Hữu nghị Việt Nam – Rumania Đại học Xây dựng Bucarest đánh giá cao những cố gắng nỗ lực không mệt mỏi của các đồng chí trong Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và cá nhân đồng chí Chủ tịch Tống Văn Nga, trong suốt 5 năm qua đã duy trì tốt các hoạt động của Hội theo Điều lệ Hội, góp phần thúc đẩy có hiệu quả hoạt động đối ngoại nhân dân, được Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam (VUFO), các cơ quan chức năng đáng giá cao; về công tác chuẩn bị và tổ chức tốt Đại hội lần thứ VII của Hội trong bối cảnh dịch bệnh Covid diễn biến phức tạp, cả nước đang quyết tâm trong phòng chống dịch, đẩy mạnh phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống của nhân dân trong trạng thái bình thường mới.

Tôi nhất trí với các kết quả, đánh giá và phương hướng hoạt động trong 5 năm tới của Hội được nêu trong báo cáo tổng kết. Để góp phần bổ sung thêm thông tin cho báo cáo tổng kết, tôi xin báo thêm một số hoạt động của Chi hội trong 5 năm qua.

Chi hội Đại học Xây dựng Bucarest được hình thành từ năm 2010, trước đó các hoạt động của các cựu sinh viên, nghiên cứu sinh trường ĐHXD Bucarest chủ yếu theo nhóm các khoa hoặc theo các khóa. Lần đầu tiên trong buổi gặp mặt đông đủ các cựu sinh viên, nghiên cứu sinh các khoa và các khóa,  dù tuổi đã cao niên nhưng mọi người đều rất vui vẻ, phân khởi, trao đổi rất nhiệt tình các cách thức nhằm tập hợp, động viên nhau tiếp tục sống có ý nghĩa, tiếp tục cống hiến cho xã hội tùy theo khả năng và điều kiện của mỗi người.  Đặc biệt, các bác, các anh chị em rất quan tâm đến việc đẩy mạnh các hoạt động của Hội Hữu nghị Việt Nam – Rumania nhằm thúc đẩy công tác đối ngoại nhân dân, góp phần củng cố tình hữu nghị hợp tác giữa 2 nước vì hòa bình và sự phát triển của mỗi nước mà mỗi cựu sinh viên, nghiên cứu sinh nhận thấy mình có trách nhiệm, bởi trong những năm tháng gian khó của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước chúng ta được Nhà nước ưu ái cử đi học tập, nghiên cứu ở một nơi bình an và được Chính phủ, nhân dân Rumania đùm bọc, giúp đỡ. Một niềm vinh dự và tự hào rằng rất nhiều cựu sinh viên, nghiên cứu sinh của Trường sau này có nhiều đồng chí đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng trong các cơ quan Đảng, Nhà nước: như Ts. Nguyễn Mạnh Kiểm, nguyên Bộ trưởng Bộ Xây dựng, nhiều đồng chí là Thứ trưởng, Cục, Vụ trưởng, Hiệu trưởng Đại học. Đặc biệt Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng đương nhiệm, đồng chí Phạm Minh Chính là cựu sinh viên của ĐHXD Buc khóa 1977-1983.

Hiện nay Chi hội ĐHXD có 51 hội viên, trong đó có nhiều bác lão thành đã học tập tại Trường từ khóa 1965 -1971. Trong hoạt động của Chi hội, các hội viên thường xuyên trao đổi thông tin, thông báo, chia sẻ tâm tư, tình cảm trong cuộc sống thường nhật. Chi hội đã chủ động tổ chức được các cuộc gặp mặt thường niên vào cuối năm nhằm đánh giá các hoạt động của Chi hội, thông tin về các hội viên, động viên, cổ vũ khích lệ lẫn nhau cố gắng làm tốt nghĩa vụ công dân trong điều kiện, hoàn cảnh của mỗi người. Trong nhiệm kỳ 2016-2021, Chi hội đã tổ chức 1 cuộc tham quan dã ngoại tại Đại Lải được các hội viên tham gia. Nhiều hội viên đã tham gia các hoạt động giao lưu, gặp mặt của nhiều hội khóa và hội trường tại nhiều thời điểm khác nhau. Nhiều hội viên đã dành thời gian, kinh phí để thăm lại Rumani và trở lại trường cũ. Hội viên của Chi hội đã tích cực tham dự các buổi gặp gỡ, giao lưu cuối năm của Hội Hữu nghị Việt – Ru, gặp mặt nhân dịp Quốc khách Rumania, được các đồng chí trong Ban lãnh đạo Hội và bạn bè đánh giá cao. Nhiều hoạt động thiện nguyện đã được Chi hội tổ chức thực hiện với sự tham gia nhiệt tình của các hội viên. Năm 2021, Chi Hội đã quyên góp và ủng hộ 20 triệu đồng ủng hộ Quỹ của Hội Hữu nghị giúp đỡ nước bạn Rumania trong phòng chống đại dịch Covid.

 

Kính thưa Đại hội

Hội Hữu nghị Việt Nam – Rumania trải qua 7 lần Đại hội, với bề dầy kinh nghiệm hoạt động phong phú và kết quả hoạt động rất ấn tượng trong 30 năm qua, đã được các cơ quan chức năng và xã hội ghi nhận. Tôi tin tưởng Đại hội VII sẽ tiếp tục kết tinh trí tuệ của các đại biểu với khát vọng cống hiến sẽ thống nhất những phương hướng, mục tiêu hoạt động và các nhiệm vụ giải pháp cụ thể để thực hiện tốt sứ mệnh của một tổ chức hữu nghị, góp phần thúc đẩy công tác ngoại giao nhân dân của Đảng và Nhà nước. Nhân diễn đàn Đại hội, thay mặt các hội viên trong Chi hội, tôi xin có một số kiến nghị cụ thể sau:

  1. Đề nghị các đồng chí được Đại hội tín nhiệm lựa chọn tham vào Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, đặc biệt là các đồng chí chịu trách nhiệm đứng đầu:  Chủ tịch, các Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phát huy tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, cầu thị sớm xây dựng một chương trình công tác toàn khóa có trọng tâm, trọng điểm, đặc biệt quan tâm đến công tác hữu nghị và  ngoại giao nhân dân, lấy đó làm trụ cột cho hoạt động Hội nhằm tập hợp, động viên mọi sức mạnh sáng tạo của các Hội viên để tiếp tục củng cố và phát triển hoạt động hội trong điều kiện số hội viên ngày càng giảm và nhiều hội viên tuổi càng cao, sức càng yếu, khó có cơ hội tham gia hoạt động hội mặc dù có nguyện vọng.
  2. Tuy hoạt động hội là tự nguyện, tự chủ và tự quản nhưng do đặc thù là một tổ chức hội quần chúng thực hiện công tác ngoại giao nhân dân, giúp Nhà nước thực hiện tốt công tác đối ngoại. Đây có thể coi như là một nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao, vì vậy, rất cần Nhà nước quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện. Cũng như nhiều hội hữu nghị khác nằm trong VUFO, đề nghị Ban lãnh đạo VUFO quan tâm tới vấn đề này, có văn bản kiến nghị chính thức với các cơ quan chức năng có cơ chế, chính sách và kể cả nguồn lực cần thiết tạo điều kiện cho Hội Hữu nghị Việt Nam- Rumania và các Hội Hữu nghị khác thực hiện tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao liên quan đến công tác đối ngoại. Chỉ có lòng nhiệt tình, kể cả trách nhiệm của từng cá nhân vẫn chưa đủ. Ngạn ngữ có câu: “Có bột mới gột nên hồ”, phải có đủ điều kiện trong đó có nguồn lực vật chất thì Hội mới có thể tham gia thực hiện tốt công tác đối ngoại của Đảng, Nhà nước trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập quốc tế sâu rộng.
  3. Đề nghị Hội và Liên hiệp các Hội Hữu nghị Việt Nam tiếp tục quan tâm đến công tác thi đua khen thưởng, kịp thời biểu dương, vinh danh những tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp cho công tác hội, cho hoạt động ngoại giao nhân dân. Thời gian quan chúng ta đã quan tâm đến công tác này nhưng cần qu an tâm hơn nữa, coi đây là một nhiệm vụ quan trọng nhằm khơi dậy mọi khát vọng cống hiến của mỗi cá nhân đối với công tác Hội, đối với sự nghiệp ngoại giao nhân dân của Đảng và Nhà nước ta.

Cuối cùng xin chúc Đại hội thành công tốt đẹp, chúc sức khỏe các quý vị đại biểu tham dự Đại hội.

Xin chân thành cảm ơn.

Chủ tịch Chi hội ĐHXD Bucarest

Phạm Văn Tân

 

 

 

Tin tức mới

Danh sách Tag
Lượt truy cập
  • 8
  • 18601
  • 19,670,267