Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani * Bine ati venit la Website al Asociatiei de Prietenie Vietnam - România * Welcome to Website of Friendship Association Vietnam - Romania

XÓA NGAY QUAN HỆ THÂN HỮU ĐANG BÓP CHẾT LÀM ĂN CHÂN CHÍNH

  04/12/2016

Phải xóa bỏ ngay tình trạng quan hệ thân hữu đang bóp chết việc làm ăn chân chính, xóa bỏ tư tưởng quan hệ tốt với chính quyền sẽ có cơ hội tiếp cận tốt hơn tài nguyên, đất đai, thể chế và các ưu đãi ngầm - Thủ tướng nói.

Dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (DNNVV) sáng nay tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với Hiệp hội 3 vấn đề.

Ảnh: VGP

Thứ nhất, Đảng và Chính phủ đã, đang và sẽ làm gì để phát triển DN và Hiệp hội.

Điều cần làm đầu tiên và quan trọng nhất là thay đổi về tư duy và cách tiếp cận. Với một tinh thần mới, cách tư duy mới, Chính phủ đã trực tiếp đối thoại, lắng nghe DN, trên cơ sở đó ban hành các nghị quyết số 19/NQ-CP, số 35/NQ-CP và hoàn thiện dự thảo luật Hỗ trợ DNNVV, trình QH tại kỳ họp vừa qua.

Chính phủ xác định trọng tâm trách nhiệm của mình là cải cách thể chế, xây dựng chính sách, thực hiện chiến lược và quy hoạch. Trong chỉ đạo và điều hành phải bảo đảm công khai, minh bạch, bình đẳng, xóa bỏ cơ chế xin - cho, lợi ích nhóm, sân sau, tham nhũng, trục lợi...

Không tiếp tay cho tiêu cực

Thủ tướng nhấn mạnh, cần có sự thay đổi nhận thức một cách căn bản và sâu sắc, phải thực sự lấy kinh tế tư nhân là một động lực hết sức quan trọng cho tăng trưởng và phát triển kinh tế. Phải tạo ra một môi trường bình đẳng và minh bạch, DNNVV mới có đầy đủ cơ hội để phát triển và thành công. 

Phải xóa bỏ ngay tình trạng quan hệ thân hữu đang bóp chết việc làm ăn chân chính, xóa bỏ tư tưởng quan hệ tốt với chính quyền sẽ có cơ hội tiếp cận tốt hơn các tài nguyên, đất đai, thể chế và các ưu đãi ngầm, không chỉ giữa các khu vực kinh tế với nhau mà còn bình đẳng ngay trong mọi khu vực. Đây là thông điệp mạnh mẽ mà Chính phủ, Thủ tướng gửi tới đội ngũ doanh nhân và cộng đồng DN.

“Nhân đây tôi cũng đề nghị các DN, doanh nhân hãy nói không với tiêu cực, kinh doanh với tinh thần liêm chính, không tiếp tay cho tiêu cực, nhũng nhiễu”, Thủ tướng nói.

Thứ hai, Thủ tướng trao đổi một vài điểm gợi mở về hoạt động của DN và của Hiệp hội. 

Về vai trò và vị thế của Hiệp hội DNNVV, Thủ tướng mong muốn Hiệp hội phải xác định luôn mang lại lợi ích chính đáng và thiết thực cho các thành viên, chứ không phải là đơn thuần thu hội phí với các hoạt động nghèo nàn và bộ máy tổ chức nặng về hành chính sơ cứng.

“Chúng ta cần tạo điều kiện thúc đẩy hình thành và phát triển các tập đoàn kinh tế tư nhân mạnh, có công nghệ hiện đại, có năng lực cạnh tranh toàn cầu. Tôi mong chờ trong số các thành viên Hiệp hội chúng ta sẽ sớm có những thành viên trở thành DN lớn như thế. Hiệp hội là cái nôi, là bệ phóng cho những tập đoàn kinh tế tư nhân mạnh của đất nước trong những năm tới”, Thủ tướng tin tưởng.

Cho rằng những cái bắt tay giữa doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam và tập đoàn đa quốc gia có thể ví như cuộc chơi của người bé nhỏ với gã khổng lồ, Thủ tướng nhấn mạnh, đó chính là con đường ngắn nhất, tốt nhất để DN lớn nhanh và ghi tên mình vào chuỗi giá trị sản xuất, cung ứng và phân phối toàn cầu. 

Vấn đề đầu tiên là phải khao khát và quyết tâm, phải chủ động tìm hiểu, chọn chiến lược thâm nhập, không thụ động đợi khách hàng, sẵn sàng đầu tư đổi mới công nghệ thích ứng.

Vấn đề thứ ba mà Thủ tướng trao đổi tại Đại hội là việc đón nhận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

“DN Việt Nam ta phải làm gì để nâng cao năng lực của mình, để tận dụng mọi cơ hội từ cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4?”, Thủ tướng cho rằng, đây chính là câu hỏi lớn mà Hiệp hội cùng các thành viên cần đưa ra câu trả lời. 

Thủ tướng cho biết, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ vừa qua, Thủ tướng đã giao Bộ KH&CN nghiên cứu đề xuất các cơ chế, chính sách và giải pháp để tiếp cận cơ hội và đối phó với thách thức.

“Chính phủ sẽ không ngừng tạo dựng, hoàn thiện một môi trường kinh doanh thuận lợi để các doanh nghiệp ổn định và phát triển. Thủ tướng, các bộ trưởng, các chủ tịch tỉnh, thành phố luôn quan tâm và sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ Hiệp hội, cộng đồng DN, doanh nhân vượt qua khó khăn, thách thức, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp đổi mới, hội nhập và phát triển đất nước”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Với số lượng chiếm đa số (trên 97%), các DNNVV đóng góp khoảng 40% GDP, 33% giá trị sản xuất công nghiệp, 30% giá trị hàng hóa xuất khẩu và thu hút khoảng 50% lực lượng lao động của cả nước.

 

H.Anh (VietnamNet)

 

Tin tức mới

Danh sách Tag
Lượt truy cập
  • 6
  • 11509
  • 20,619,625