Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani * Bine ati venit la Website al Asociatiei de Prietenie Vietnam - România * Welcome to Website of Friendship Association Vietnam - Romania

HỘI NGƯỜI VIỆT NAM TẠI ROMANIA ĐIỂM TỰA TINH THẦN CHO NGƯỜI VIỆT XA QUÊ

  13/01/2016

Nhân dịp giao lưu với Trung tâm Dịch vụ và Hợp tác với người Việt Nam ở nước ngoài (Kiều Bào Việt), anh Điện Văn Hùng, người phụ trách công tác văn hóa thể thao của Hội người Việt Nam tại Romania đã thông tin về tình hình người Việt tại Romania:

 Hiện nay, cộng đồng Việt Nam tại Romania có khoảng năm trăm người. Trong đó, hơn phân nửa sống tập trung ở thủ đô Bucharest. Đa số sống bằng nghề kinh doanh, buôn bán, dịch vụ. Khoảng hơn hai mươi năm về trước, những lớp người Việt đầu tiên đến đây là các du học sinh, số lượng rất ít ỏi; dần dần họ ở lại định cư, lập gia đình tại đây hoặc đưa gia đình từ Việt Nam sang. Số lượng kiều bào từ đó tăng dần lên. Hội người Việt Nam tại Romania ra đời từ năm 1993 là cơ quan đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người Việt Nam trên miền đất Đông Âu này.

 Vì có nền tảng xuất thân từ tầng lớp trí thức cho nên hầu như 100% thành viên trong cộng đồng đều có thẻ cư trú hợp pháp và họ sống rất đoàn kết thương yêu nhau. Nếu như Hội người Việt Nam tại Romania là nhịp cầu nối giữa bà con cộng đồng thì Đại sứ quán Việt Nam tại Romania thật sự là mái nhà chung của kiều bào nơi đây, khi mà hầu hết các hoạt động tập thể đều được tổ chức tại nơi này. Mỗi dịp lễ, Tết, kiều bào không có dịp về quê hương thì đến đây tham gia các hoạt động vui chơi tập thể, ôn lại truyền thống văn hóa dân tộc. Chẳng hạn như chị em phụ nữ gói bánh chưng, các em nhỏ chơi trò chơi dân gian; các anh các chú bên chén rượu chung trà hàn huyên đủ thứ chuyện xa gần. Bên cạnh đó, Đại sứ quán cũng trở thành trường học tiếng Việt cho các em học sinh vào mỗi dịp hè.

 Anh Điện Văn Hùng còn cho biết thêm, hiện nay Hội người Việt Nam tại Romania đã thành lập Câu lạc bộ Phụ nữ Việt Nam tại Romania và Hội Doanh nghiệp người Việt Nam tại Romania. Không chỉ gắn kết các thành viên trong cộng đồng, Câu lạc bộ Phụ nữ Việt Nam tại Romania còn là nơi để nữ giới chia sẻ tâm tư tình cảm, kinh nghiệm sống của chị em. Với tinh thần "thương trường không biên giới, nhưng mọi doanh nghiệp đều có Tổ quốc của riêng mình"; Hội Doanh nghiệp người Việt Nam tại Romania không chỉ là nơi để các doanh nghiệp người Việt hỗ trợ nhau lẫn nhau, tạo ra nhiều cơ hội làm ăn, nâng cao mức sống chung của cộng đồng; mà đây còn là “địa điểm” tin cậy, sẵn sàng giúp đỡ các doanh nghiệp Việt Nam đến Romania khảo sát thị trường  hay doanh nghiệp Romania vào Việt Nam đầu tư, góp phần đắc lực trong thúc đẩy các hoạt động xúc tiến thương mại giữa Việt Nam và Romania.

 Trước làn sóng toàn cầu hóa ngày càng sâu rộng, anh Hùng cho rằng chính các hoạt động kết nối cộng đồng là biện pháp hữu hiệu nhất giúp chúng ta giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Để kiều bào luôn cảm nhận được rằng nhịp sống quê hương đang diễn ra ngay bên cạnh mình, Hội người Việt Nam tại Romania đã thực hiện tờ “Nội san” riêng để bà con có điều kiện cập nhật kịp thời những thông tin trong nước, đường lối, chủ trương, chính sách mới của Đảng và Nhà nước. Bên cạnh đó, Hội người Việt Nam tại Romania đã tổ chức giải bóng đá giữa các tiểu khu, duy trì được hoạt động hội trại truyền thống hàng năm cho cộng đồng. Trong đó, Ban tổ chức luôn chú ý lồng ghép các hoạt động văn hóa văn nghệ truyền thống, thể hiện niềm tự hào dân tộc và luôn ý thức hướng về nguồn cội.

 Với nỗ lực vun đắp cho cộng đồng ngày càng giàu mạnh; có thể nói rằng qua gần 20 năm hoạt động, Hội người Việt Nam tại Romania đã thật sự trở thành điểm tựa tinh thần cho những người Việt xa quê. Cũng như là nhịp cầu hữu nghị góp phần thúc đẩy mối quan hệ và hợp tác giữa hai dân tộc Việt Nam và Romania./.

Thuận An – Kiều Bào Việt

Theo Kieubaoviet.com

 

 

Tin tức mới

Danh sách Tag
Lượt truy cập
  • 16
  • 18018
  • 19,696,951