Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani * Bine ati venit la Website al Asociatiei de Prietenie Vietnam - România * Welcome to Website of Friendship Association Vietnam - Romania

FORMOSA XIN LỖI GÂY Ô NHIỄM BIỂN MIỀN TRUNG, CAM KẾT BỒI THƯỜNG

  03/07/2016

Formosa bồi thường thiệt hại kinh tế cho người dân và bồi thường xử lý môi trường biển tổng cộng 500 triệu USD (11.500 tỷ đồng)...

Ông Trần Nguyên Thành, Chủ tịch Formosa Hà Tĩnh (giữa), đọc lời xin lỗi nhân dân Việt Nam.

17h chiều ngày 30/6/2016, cuộc họp báo Chính phủ chuyên đề đã diễn ra tại Hà Nội với sự tham dự của đông đảo cơ quan báo chí trong và ngoài nước, cùng nội dung được dư luận rất quan tâm là công bố nguyên nhân cá chết bất thường tại 4 tỉnh miền Trung thời gian qua.

Bồi thường 11.500 tỷ đồng

Tại đây, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng công bố: những vi phạm và sự cố trong quá trình thi công vận hành thử nghiệm tổ hợp nhà máy của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) là nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường biển nghiêm trọng, làm hải sản tại 4 tỉnh miền Trung chết bất thường.

Bộ trưởng cho biết, sau sự cố hải sản chết bất thường tại Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa thiên - Huế vào tháng 4 vừa qua, Chính phủ đã chỉ đạo kịp thời để ổn định đời sống người dân, đồng thời nỗ lực xác định nguyên nhân gây ra sự cố.

Trên 100 nhà khoa học đầu ngành của 30 cơ quan trong và ngoài nước, với sự phản biện độc lập của các chuyên gia quốc tế, sau quá trình thu thập và nghiên cứu dữ liệu, đã xác định nguồn thải chủ yếu xuất phát từ khu vực Vũng Áng (Hà Tĩnh) - nơi đặt nhà máy của Formosa Hà Tĩnh, tạo thành một dạng hợp chất có chứa độc tố, chìm xuống đáy biển và di chuyển theo dòng hải lưu vào Nam, làm hải sản ở tầng đáy biển chết. 

Các đoàn kiểm tra liên ngành đã phát hiện nhà máy của Formosa Hà Tĩnh có vi phạm, dẫn tới xả thải có độc tố ra biển quá mức cho phép.

Đến ngày 28/6, trong cuộc làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Formosa Hà Tĩnh đã nhận trách nhiệm gây ra sự cố môi trường trên, đồng thời cam kết công khai xin lỗi Chính phủ, nhân dân Việt Nam vì để xảy ra sự cố môi trường nghiêm trọng; bồi thường thiệt hại kinh tế cho người dân và bồi thường xử lý môi trường biển tổng cộng 11.500 tỷ đồng (tương đương 500 triệu USD); khắc phục triệt để các tồn tại, hạn chế của hệ thống xử lý chất thải, đảm bảo xử lý triệt để chất thải độc trước khi thải ra môi trường, không để tái diễn sự cố môi trường...

Một clip ghi lại lời xin lỗi nhân dân Việt Nam của ông Trần Nguyên Thành, Chủ tịch Hội đồng Quản trị FHS cũng đã được phát tại cuộc họp báo.

“Tôi cùng ban lãnh đạo công ty thay mặt cho hơn 6.300 cán bộ và nhân viên công ty xin phát biểu về sự cố môi trường tại 4 tỉnh miền Trung”, ông Thành nói trong clip.

 

“Công ty chúng tôi đến Việt Nam với mong muốn đầu tư và phát triển bền vững, lâu dài để đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế Hà Tĩnh nói riêng và Việt Nam nói chung. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành thử của công ty và qua kết quả kiểm tra nghiên cứu, đánh giá của đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, cho thấy sự cố đã xảy ra trong nhà máy là nguyên nhân gây ra sự cố môi trường làm hải sản chết hàng loạt tại bốn tỉnh miền Trung Việt Nam…”.

“Giai đoạn vận hành thử do các nhà thầu phụ được công ty chúng tôi tuyển chọn và ký hợp đồng thực hiện. Công ty xin nhận trách nhiệm và thành thật xin lỗi nhân dân Việt Nam, đặc biệt là nhân dân 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế”.

“Chúng tôi cam kết khắc phục triệt để tồn tại, hạn chế của hệ thống xử lý chất thải, hoàn thiện công nghệ của nhà máy theo yêu cầu của các bộ, ngành Việt Nam và UBND Hà Tĩnh. Chúng tôi sẽ phối hợp với các bộ ngành Việt Nam và các tỉnh miền Trung xây dựng giải pháp đồng bộ để  kiểm soát môi trường biển miền Trung, đảm bảo phòng, chống các sự cố môi trường tương tự như đã xảy ra và tạo niềm tin với người dân Việt Nam, cũng như bạn bè quốc tế”.

“Chúng tôi xin cam kết thực hiện đúng và đầy đủ các cam kết với Chính phủ liên quan đến vụ việc này, và cam kết không tái diễn các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường và tài nguyên nước của Việt Nam”.

“Chúng tôi mong rằng bằng sự chân thành từ trái tim, sự nỗ lực tối đa trong giải quyết sự cố này, chúng tôi sẽ nhận được sự cảm thông của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam", người đứng đầu FHS nói.

Sẽ “nỗ lực hết mình”

Ngay trước cuộc họp báo nói trên, thông qua một thông cáo báo chí gửi các cơ quan truyền thông trong chiều 30/6, FHS cũng đã chính thức nhận trách nhiệm gây ra sự cố ô nhiễm môi trường tại các tỉnh ven biển miền Trung.

 

Trong thông cáo này, FHS xin được “gửi lời chia sẻ và sự cảm thông sâu sắc đến người dân miền Trung đã bị ảnh hưởng và thiệt hại bởi sự cố ô nhiễm môi trường biển trong thời gian vừa qua”.

 

FHS nói rằng, sau khi sự cố xảy ra, chính bản thân doanh nghiệp này cũng luôn hợp tác chặt chẽ cùng Chính phủ Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường và tỉnh Hà Tĩnh để điều tra nguyên nhân sự việc.

 

Dẫn kết luận của Chính phủ Việt Nam công bố kết luận về việc điều tra nguyên nhân về sự cố ô nhiễm môi trường gây ra hải sản và sinh vật biển chết bất thường tại các tỉnh ven biển miền Trung ngày 30/6, FHS cho hay nguyên nhân của sự việc trên là do nhà thầu phụ của công ty đã có những sai sót của trong quá trình vận hành thử nghiệm, dẫn đến sự cố môi trường nghiêm trọng.

 

“Thay mặt công ty FHS, chúng tôi gửi lời xin lỗi đến người dân 4 tỉnh miền Trung vì sự cố đáng tiếc đã xảy ra, và xin nhận trách nhiệm về sự cố này. Chúng tôi cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam và các cơ quan chức năng để nhanh chóng thực hiện các biện pháp khắc phục sự cố và kiểm soát môi trường tại các tỉnh miền Trung”, thông cáo của FHS cho biết.

 

Để khắc phục sự cố môi trường nghiêm trọng nói trên, FHS cam kết sẽ phối hợp với Chính phủ Việt Nam thực hiện bồi thường thiệt hại về kinh tế cho người dân và hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, bồi thường xử lý ô nhiễm và cải thiện môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung của Việt Nam. Toàn bộ khoản bồi thường sẽ được chuyển cho cơ quan chức năng quản lý và thực hiện bồi thường thiệt hại cho người dân địa phương.

 

FHS cũng cho biết, sẽ phối hợp với các bộ, ngành của Việt Nam và các tỉnh miền Trung xây dựng các giải pháp đồng bộ để kiểm soát môi trường biển miền Trung nhằm phòng, chống các sự cố môi trường tương tự như đã xảy ra.

 

“Với thái độ thành khẩn và sự khẩn trương khắc phục sự cố, FHS rất mong sẽ nhận được sự ủng hộ của Chính phủ và nhân dân Việt Nam để chúng tôi có thể tiếp tục xây dựng một tổ hợp công nghiệp hiện đại nhất trong ngành thép Việt Nam”, thông cáo nêu.

 

Trong phần cuối bản thông cáo, FHS khẳng định, là một trong những doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam với số vốn hơn 10,5 tỷ USD, công ty mong muốn phát triển lâu dài và bền vững tại Việt Nam, góp phần tạo cơ hội việc làm và phát triển kinh tế địa phương. 

 

“Chúng tôi sẽ nỗ lực hết mình để xây dựng và đưa vào vận hành một tổ hợp công nghiệp hiện đại, tiên tiến nhất tại Việt Nam, và tuân thủ các quy định pháp luật của Việt Nam. Chúng tôi tin tưởng rằng dự án này nếu tiếp tục được đầu tư và triển khai, có thể đóng góp nhiều hơn nữa vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và phát triển kinh tế của Việt Nam trong những năm tới”, FHS nêu trong thông cáo.

 

Xảy ra đầu tiên tại vùng biển Vũng Áng - Kỳ Anh của tỉnh Hà Tĩnh hồi đầu tháng 4 vừa qua, hiện tượng cá chết hàng loạt sau đó lan rộng ra một số tỉnh ven biển miền Trung từ Hà Tĩnh vào đến Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng.

 

Sau đó, dư luận và một số chuyên gia đã đặt nhiều nghi vấn về mối liên hệ giữa nhà máy thép của FHS với hiện tượng cá chết hàng loạt. Tuy nhiên, do chưa có bằng chứng rõ ràng, hàng loạt các cơ quan chuyên môn và các chuyên gia trong nước và quốc tế đã được mời tham gia tìm nguyên nhân.

 

Tại buổi họp báo Chính phủ đầu tháng 6 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho hay, đã có kết luận về nguyên nhân cá chết, song tại thời điểm đó chưa thể công bố vì cần phải có sự phản biện của các chuyên gia trong và ngoài nước.

NGUYÊN HÀ (vneconomy)

 

Tin tức mới

Danh sách Tag
Lượt truy cập
  • 13
  • 24535
  • 19,618,900