Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani * Bine ati venit la Website al Asociatiei de Prietenie Vietnam - România * Welcome to Website of Friendship Association Vietnam - Romania

KIẾN NGHỊ CHƯA CHO FORMOSA VẬN HÀNH CHÍNH THỨC

  24/08/2016

Kết quả kiểm tra về nước thải, khí thải, chất thải rắn và tình hình sử dụng hóa chất tại nhà máy Formosa Hà Tĩnh cho thấy một số nội dung chưa đạt yêu cầu...

Một góc nhà máy thép Formosa Hà Tĩnh

“Đến thời điểm này Formosa mới hoàn thành 32/58 hạng mục bảo vệ môi trường, do đó tổ giám sát môi trường của tỉnh Hà Tĩnh đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường chưa cho phép Formosa vận hành chính thức”.

Kiến nghị trên được Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh kiêm tổ trưởng tổ giám sát về xử lý môi trường, xả thải tại dự án Formosa của tỉnh Hà Tĩnh, ông Phan Lam Sơn đưa ra tại buổi làm việc giữa UBND tỉnh Hà Tĩnh và Công ty Formosa, chiều 23/8.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Formosa Trần Nguyên Thành, cho biết, trong quá trình kiểm tra vừa qua, đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã kết luận Công ty Formosa thiếu sót 58 hạng mục trong bảo vệ môi trường. 

Đến nay Formosa đã hoàn thành 32 hạng mục. Dự kiến đến 30/12/2016, sẽ hoàn thành tiếp 22 hạng mục, cuối năm 2017 tiếp tục hoàn thiện 2 mục thuộc hạng mục kết nối giám sát ống khói, trước khi hoàn thành 2 mục còn lại thuộc hạng mục lắp đặt thêm bể sự cố nước thải của xưởng xử lý nước thải vào tháng 6/2018.

Bên cạnh đó, Formosa kiến nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh có giải pháp chỉ đạo phương án xử lý 1.620 tấn chất thải rắn thông thường đang tồn đọng trong nhà máy. Cùng với 390 tấn bùn vi phạm, Formosa đã hoàn thành ký kết hợp đồng với đơn vị đủ năng lực xử lý, đang chờ Bộ Tài nguyên và Môi trường chấp thuận mới tiến hành vận chuyển. 

Tuy nhiên, báo cáo với lãnh đạo tỉnh, ông Phan Lam Sơn cho hay, tổ giám sát đã tiến hành kiểm tra trên các nội dung về nước thải, khí thải, chất thải rắn và tình hình sử dụng hóa chất cho thấy vẫn có một số nội dung chưa đạt yêu cầu. 

Riêng đối với nước thải, tổ công tác đề nghị phía Formosa khẩn trương thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, thực hiện đầy đủ các yêu cầu trong báo cáo đánh giá tác động môi trường được Bộ Tài nguyên và Môi trường yêu cầu, hoàn thành lắp đặt bổ sung thiết bị quan trắc đối với 6 thông số còn lại, thực hiện kết nối dữ liệu với Trung tâm điều hành trạm quan trắc tự động của Sở  và Bộ để theo dõi yêu cầu hoàn thành trước 15/9 tới.

Phát biểu tai buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn, khẳng định: “Hà Tĩnh không vì phát triển kinh tế mà chấp nhận các dự án đầu tư làm ảnh hưởng môi trường. Hà Tĩnh yêu cầu Công ty Formosa thực hiện nghiêm túc cam kết về bảo vệ môi trường. Đến thời điểm này khắc phục của công ty Formosa mới chỉ là bước đầu. Công ty cần xây dựng lộ trình khắc phục khẩn trương, trong quá trình đó phải công khai, minh bạch, báo cáo thường xuyên với UBND tỉnh Hà Tĩnh và các cơ quan chức năng liên quan”. 

Tuy nhiên, tại buổi làm việc, một số đại biểu cho hay, không hiểu sao UBND tỉnh vẫn chưa công bố kết quả xử lý trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan trong vụ Formosa xả thải và chôn lấp chất bẩn trái phép.

Bởi trước đó, ngày 2/8, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh đã ký công văn yêu cầu giám đốc các sở, ngành của Hà Tĩnh, bao gồm: Công an, Công Thương, Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế, chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh xác định trách nhiệm của đơn vị, tổ chức tự kiểm điểm và chỉ đạo kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan; tự nhận hình thức kỷ luật và có hình thức kỷ luật nghiêm theo quy định của pháp luật, gửi kết quả đến Sở Nội vụ và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15/8. 

Yêu cầu Sở Nội vụ tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 20/8. Thế nhưng, tại cuộc họp chiều 23/8, toàn bộ nội dung do Chủ tịch Hà Tĩnh yêu cầu vẫn chưa được bất kỳ một đơn vị nào báo cáo về việc xử lý trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức liên quan.

Song Hà (Vneconomy)

Tin tức mới

Danh sách Tag
Lượt truy cập
  • 7
  • 10339
  • 20,618,455