Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani * Bine ati venit la Website al Asociatiei de Prietenie Vietnam - România * Welcome to Website of Friendship Association Vietnam - Romania

KHOẢNG MỘT NĂM NỮA VIỆT NAM MỚI TIẾP CẬN NGUỒN VẮC XIN COVID -19

  26/08/2020

Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, dự báo trong 6 tháng cuối năm 2021 Việt Nam mới có thể tiếp cận với nguồn vắc xin phòng Covid-19.

Chiều nay (21/8), tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 và một số địa phương tại các đầu cầu truyền hình trực tuyến.

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Thủ tướng cho rằng, đến nay cơ bản kiểm soát được tình hình. Tuy nhiên, diễn biến dịch bệnh còn phức tạp, cần tiếp tục nêu cao cảnh giác. Cuộc họp sẽ thảo luận các chủ trương, quyết sách mới trong bối cảnh hiện nay.

Báo cáo mở đầu, Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết về tiến độ sản xuất vắc xin trên thế giới, đến nay đã có 138 vắc xin Covid-19 đang được đánh giá tiền lâm sàng. Trong đó, 29 vắc xin đang trong quá trình thử nghiệm và 6 vắc xin đã được thử nghiệm ở giai đoạn 3.

"Gần đây Nga đăng ký loại vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên trên thế giới có tên là Sputnik-5 và đã bắt đầu khởi động quá trình sản xuất. Nhưng vắc xin của Nga mới bước vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, chưa phải đã xong", ông Long thông tin. Ngoài ra, Trung Quốc cũng đã cấp bằng sáng chế cho vắc xin có tên AD5-nCovi.

Ông Long cho biết, các chuyên gia đánh giá hiện 3 vắc xin của Mỹ, Anh và Trung Quốc là có tiềm năng và xuất hiện sớm. Việt Nam cũng có 4 đơn vị đang nghiên cứu vắc xin, cố gắng trong năm 2021 sẽ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3.

"Mặc dù các nước đang nỗ lực, chạy đua với thời gian để sản xuất vắc xin, nhưng việc tiếp cận với vắc xin hết sức khó khăn. Việt Nam dự báo trong 6 tháng cuối năm 2021 mới có thể tiếp cận với nguồn vắc xin", ông Long thông tin.

Đà Nẵng dần ổn định, Thứ trưởng Y tế rút về Hà Nội

Về tình hình dịch bệnh tại Đà Nẵng, Quảng Nam đang trong tầm kiểm soát, số trường hợp mắc bệnh ghi nhận giảm trong tuần gần đây. Trong vài ngày tới, tại Đà Nẵng, Quảng Nam có thể vẫn sẽ ghi nhận những trường hợp mắc bệnh rải rác do nguồn lây bệnh đã có tại cộng đồng.

Tại Hải Dương, dịch bệnh cũng cơ bản được kiểm soát, trong 3 ngày gần đây không phát hiện thêm các trường hợp mắc bệnh mới. Ổ dịch tại nhà 36 phố Ngô Quyền, TP Hải Dương với tất cả 12 trường hợp mắc bệnh đã được kiểm soát kịp thời, công tác truy vết, khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm vẫn đang được khẩn trương thực hiện để nhanh chóng dập dịch dứt điểm.

Tính từ 23/7 đến nay, cả nước đã thực hiện 421.444 xét nghiệm, số lượng xét nghiệm trong gần một tháng qua bằng tổng số xét nghiệm trong 6 tháng của giai đoạn đầu. Toàn quốc có 71 đơn vị thực hiện xét nghiệm khẳng định Covid-19 (công suất khoảng 34.000 mẫu/ngày).

Theo Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, kinh nghiêm đáp ứng phòng, chống dịch với ổ dịch tại Đà Nẵng, Hải Dương và một số tỉnh, thành cho thấy khi phát hiện trường hợp mắc bệnh trong cộng đồng, chính quyền địa phương thống nhất, phối hợp chặt chẽ với cơ quan y tế để triển khai nhanh, quyết liệt, đồng bộ các giải pháp thì sẽ nhanh chóng được khống chế, kiểm soát không để lây lan rộng ra cộng đồng.

Ông Long cho biết hôm nay, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cùng đoàn công tác đã rút khỏi Đà Nẵng về Hà Nội và sẽ cách ly 14 ngày.

Bộ Y tế cho rằng, việc thực hiện giãn cách xã hội tại một số địa phương được triển khai từ sớm, kịp thời ngay từ khi có những trường hợp mắc bệnh đầu tiên. Thực hiện phù hợp, có chọn lọc theo các khu vực nguy cơ, không giãn cách trên diện rộng, liên tỉnh như trước đây.

Quyền Bộ trưởng Y tế kiến nghị, dịch bệnh có thể kéo dài, các địa phương cần ưu tiên công tác phòng chống dịch, rà soát các kịch bản ứng phó. Tiếp tục áp dụng biện pháp phòng chống dịch trong trạng thái "bình thường mới". 

Thành Nam - Thu Hằng (Vietnamnet)

 

Tin tức mới

Danh sách Tag
Lượt truy cập
  • 1
  • 2252
  • 20,408,287