Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani * Bine ati venit la Website al Asociatiei de Prietenie Vietnam - România * Welcome to Website of Friendship Association Vietnam - Romania

APEC 2017: CUỘC "SÁT HẠCH" LỚN GIÚP VIỆT NAM SOI LẠI MÌNH

  23/11/2017

Làm chủ nhà APEC cho chúng ta thêm một cơ hội nhìn rõ hơn bản thân mình, xem trong một thế giới hội nhập, ta đang có gì và đang thiếu gì. 

LTS: Năm APEC Việt Nam 2017 đã kết thúc rất thành công với hội nghị cấp cao tại Đà Nẵng. Nhà báo - cây bút chính luận Hồ Quang Lợi, Phó chủ tịch thường trực Hội nhà báo Việt Nam, nguyên Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội, chia sẻ về những dư âm của sự kiện quan trọng này. 

Gia nhập APEC đã gần 20 năm, đây là lần thứ 2 Việt Nam đảm nhận vai trò nước chủ nhà. So với lần trước (năm 2006), có thể nói, giờ đây vị thế đất nước, tầm vóc nền kinh tế Việt Nam đã mạnh hơn trước nhiều; đồng thời tình hình thế giới, khu vực Châu Á- Thái Bình Dương cũng đã có những biến động mới, cũng như những vấn đề mà nền kinh tế thế giới đang phải đối mặt cũng đã ở một tầm mức mới. 

Đặc biệt, APEC Việt Nam 2017 đứng trước thách thức rất lớn: những thay đổi trong quan điểm của nước Mỹ về tự do hóa thương mại và mậu dịch đa  phương. Cùng với đó, xu hướng bảo hộ mậu dịch trở thành chính sách của nhiều nước. Giữa các nước lớn đang có những vấn đề gay cấn với nhau, nhất là xung đột thương mại Mỹ - Trung. Đó là chưa kể đến mâu thuẫn trong những lĩnh vực khác như về an ninh, ngoại giao, dân chủ, nhân quyền... 

Trước tất cả sức nén của đời sống quốc tế, nhất là cuộc cạnh tranh lợi ích rất gay  gắt của các quốc gia, chúng ta đã làm rất tốt vai trò nước chủ nhà APEC, không chỉ ở hội nghị cấp cao, mà cả những nội dung, chương trình của APEC trong suốt một năm qua, gồm khoảng 243 hoạt động với sự tham gia của 21 nghìn người. Thử hình dung, chỉ trong tuần lễ cấp cao, Việt Nam đón 11 nghìn người đến một thành phố như Đà Nẵng khi khu vực miền Trung, trong đó có Đà Nẵng vừa phải đương đầu với một trận bão lớn, gây thiệt hại rất nặng nề. Thành công đối ngoại vang dội 

Trong bối cảnh đó, chúng ta đã thể hiện tinh thần trách nhiệm rất cao, thực sự chứng tỏ “Việt Nam là một thành viên tích cực của cộng đồng quốc tế”. Sự tích cực ở đây không chỉ bằng thái độ, bằng tâm thế mà là bằng khả năng đóng góp, thể hiện qua năng lực tổ chức hội nghị, điều hành các cuộc thảo luận để giải quyết những quan điểm khác biệt về những vấn đề có tính cốt lõi, đi đến những kết quả rất khả quan. 

Hội nghị cấp cao lần này đã quy tụ đủ các nhà lãnh đạo đứng đầu 21 nền kinh tế thành viên, trong đó có nhiều nước lớn: Tổng thống Mỹ, Chủ tịch Trung Quốc, Tổng thống Nga, Thủ tướng Nhật, Thủ tướng Canada… 

Đặc biệt, trong dịp này đã đồng thời diễn ra hai cuộc thăm cấp nhà nước của hai cường quốc hàng đầu thế giới là Mỹ và Trung Quốc, hai cuộc thăm chính thức của Thủ tướng Canada và Tổng thống Chile và gần 50 cuộc tiếp xúc cấp cao. Có thể coi đây là thành công đối ngoại vang dội của Việt Nam năm 2017. 

Với Trung Quốc, đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình sau Đại hội Đảng cộng sản Trung Quốc lần thứ 19. Đây cũng là lần đầu tiên có một tổng thống Mỹ đến thăm Việt Nam ngay trong năm đầu nhiệm kỳ. Những nội dung bàn thảo giữa ta với Trung Quốc và với Mỹ rất quan trọng, xác định được đường hướng, nội dung rất cơ bản trong quan hệ giữa Việt Nam với hai cường quốc hàng đầu này. 

Quan sát quá trình diễn biến của cả hội nghị cũng như dư luận quốc tế, có thể nói APEC 2017 là một thắng lợi ngoại giao rất nổi bật và toàn diện của Việt Nam. Chúng ta đã định hướng các hoạt động của APEC, thể hiện rất rõ tại tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo, bằng những chương trình, kế hoạch, mà ta là người chủ trì soạn thảo, điều hoà được cả những quan điểm khác biệt, có lúc rất đối chọi nhau. 

Có hai xu hướng đối chọi, tập trung ở hai nền kinh tế lớn nhất: Mỹ thì muốn thương mại song phương trong khi Trung Quốc và nhiều nước khác muốn đa phương hóa, tự do hoá thương mại, đầu tư. Quan điểm này của Mỹ thể hiện rất rõ qua việc nước này rút khỏi TPP. Thành công nổi bật là đã vượt qua được nhiều thời điểm nhạy cảm và khó khăn để cuối cùng thông qua Hiệp định hợp tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). 

Có những thời điểm có nguy cơ đổ vỡ trong việc ra các tuyên bố quan trọng, vì khác biệt quá lớn, nhưng Việt Nam đã biết cách lắng nghe, quan tâm đến quan điểm và lợi ích của các nước thành viên, đưa vào trong bản thỏa thuận những nội dung với những câu chữ phù hợp mà các nước chấp nhận được. Ta đã linh hoạt, mềm dẻo cân bằng được lợi ích của các bên, đạt được sự chấp thuận của Mỹ và vẫn bảo vệ được giá trị cốt lõi của APEC: đó là liên kết khu vực và tự do thương mại, tự do đầu tư. Đó cũng là xương sống, linh hồn của toàn cầu hóa. 

Với Việt Nam, APEC 2017 cũng là cơ hội để thế giới nhìn thấy rõ hơn gương mặt Việt Nam thời hội nhập. Người ta nhìn thấy thực sự Việt Nam đã hội nhập rất sâu vào đời sống quốc tế, và là một đối tác đáng tin cậy, trước hết ở thái độ rất trách nhiệm, khả năng hòa đồng, kết nối rất cao. Người ta nhìn thấy hình ảnh một đất nước rất cởi mở, năng động, người dân thân thiện, một nền văn hoá đầy bản sắc. Thế giới thấy rõ hơn gương mặt Việt Nam thời hội nhập 

Trong chừng mực nào đó, Việt Nam vẫn là người mới nhập cuộc trên sân chơi toàn cầu hoá. Nhưng chúng ta trưởng thành rất nhanh, tính chuyên nghiệp ngày càng rõ thể hiện trong việc Việt Nam có khả năng tổ chức những sự kiện quốc tế lớn. 

Một điểm nữa là, thông thường trước nay, các sự kiện quốc tế lớn tổ chức ở Hà Nội hoặc TP.HCM. Nhưng lần này ta tổ chức ở Đà Nẵng, một thành phố miền Trung, cũng là dịp để mọi người thấy rằng Việt Nam phát triển khá cân bằng, toàn diện cả Bắc – Trung – Nam. Hà Nội và TP. HCM là hai đầu tàu kinh tế của cả nước, nhưng Đà Nẵng cũng là một điểm thu hút rất lớn với quốc tế, một thành phố năng động, đáng sống hàng đầu ở Việt Nam. Như chính ông Donald Trump đã nói trong bài phát biểu, trước đây, nơi này đặt những căn cứ quân sự của Mỹ, giờ lại trở thành nơi tổ chức hội nghị cấp cao APEC. Tổng thống Mỹ nhấn mạnh: “Việt Nam là điều kỳ diệu của thế giới, với những gì mà các bạn đã làm được”. 

Về lợi ích kinh tế, lần này chúng ta ký được đến hàng trăm văn bản hợp tác với giá trị kinh tế lên đến hơn 20 tỷ USD. 

Nhưng đừng chỉ nhìn vào lợi ích kinh tế. Không thể phát triển bền vững được nếu kinh tế tách rời văn hóa, và Việt Nam hấp dẫn với thế giới chính là từ văn hóa. Có thể nói APEC 2107 là cuộc ra quân đặc sắc về văn hóa của Việt Nam. Bạn bè quốc tế đến đây được chiêm ngưỡng vẻ đẹp văn hóa ta và cũng là cơ hội để chúng ta quảng bá du lịch; thực tế đã có đến cả triệu người nước ngoài tới Việt Nam thời gian gần đây. 

Theo tuanvietnamnet

Tin tức mới

Danh sách Tag
Lượt truy cập
  • 14
  • 15665
  • 19,867,504