Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani * Bine ati venit la Website al Asociatiei de Prietenie Vietnam - România * Welcome to Website of Friendship Association Vietnam - Romania

CHUYÊN GIA QUỐC TẾ HIẾN KẾ XÂY DỰNG "THÀNH PHỐ THÔNG MINH"

  22/10/2016

Vừa qua, tại TPHCM đã diễn ra hội thảo “Giải pháp tổng thể xây dựng mô hình thành phố thông minh và các giải pháp triển khai tại TPHCM”.

Hội thảo “Giải pháp tổng thể xây dựng mô hình thành phố thông minh và các giải pháp triển khai tại TPHCM”. Ảnh VGP/Phan Hoàng

Tại hội thảo, các chuyên gia quốc tế đến từ Nhật Bản, Singapore, Israel, Hàn Quốc, Đài Loan, Malaysia giới thiệu nhiều mô hình về xây dựng thành phố thông minh; đưa ra các ý tưởng phát triển các hệ thống giao thông, y tế, giáo dục thông minh… góp phần xây dựng TPHCM an toàn, hiện đại.

Nhiều ý kiến cho rằng, thực tế hiện nay, việc ứng dụng CNTT ở hầu hết các thành phố của Việt Nam, trong đó có TPHCM mới chỉ dừng ở mức độ trao đổi thông tin và giải quyết các công việc đơn giản, chưa hình thành được hệ thống thông tin tổng hợp làm cơ sở để phân tích, đánh giá, đưa ra các dự báo cụ thể, phục vụ công tác điều hành và quản lý nhà nước.

Theo đại diện Microsoft tại Việt Nam, việc xây dựng thành phố thông minh cần dựa trên nền tảng kỹ thuật số và phải hướng đến mục đích phục vụ tốt hơn cho cuộc sống của người dân. Xây dựng thành công mô hình thành phố thông minh cũng sẽ làm tăng sức hấp dẫn của TPHCM, giúp Thành phố thu hút thêm các nguồn lực đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Có nhiều tiêu chí để phát triển thành phố thông minh, tuy nhiên TPHCM cần tiếp tục chú trọng triển khai xây dựng chính quyền điện tử để tăng cường khả năng tương tác và giúp cải thiện mối quan hệ giữa người dân và chính quyền. Giải pháp cốt lõi là phải sớm hình thành một cổng thông tin đa mục đích, từ đó cung cấp đa dạng các loại hình dịch vụ công trực tuyến đơn giản, hiệu quả, giúp người dân dễ dàng tiếp cận.

Chia sẻ kinh nghiệm giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông, các chuyên gia đến từ Singapore cho biết, những năm 1970 đến 1975, Singapore thường phải đối mặt với kẹt xe tương tự như TPHCM hiện nay. Để giải quyết tình trạng này, Singapore đã áp dụng nhiều biện pháp, đặc biệt là xây dựng hệ thống quản lý giao thông minh.

Thực tế cho thấy, giải pháp nêu trên đã giúp Singapore kéo giảm đáng kể tình trạng ùn tắc giao thông, mặc dù đến nay dân số quốc đảo này đã tăng thêm khoảng 28%.

Đề xuất giải pháp cụ thể cho TPHCM, chuyên gia Singapore đề nghị chia quá trình thực hiện thành hai giai đoạn. Giai đoạn đầu cần nâng cấp hệ thống đèn tín hiệu thích ứng với tình trạng giao thông; nâng cấp hệ thống camera giám sát và hệ thống xử lý vi phạm... Giai đoạn tiếp theo, cần đầu tư hệ thống quản lý kết cấu hạ tầng giao thông trên bản đồ GIS; tích hợp giám sát tất cả các phương tiện vận tải thương mại qua GIS...

Các chuyên gia đến từ Nhật Bản, Đài Loan lại cung cấp giải pháp trong lĩnh vực y tế. Cụ thể là đề xuất TPHCM xây dựng mô hình bệnh viện thông minh được quản lý chặt chẽ bằng công nghệ, hạn chế sai sót, đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

Theo đó, những bệnh viện này có hệ thống cấp thuốc tự động. Các thông tin trong lĩnh vực y tế (ngân hàng máu, bệnh án…) cũng sẽ được lưu trữ vào một hệ thống dữ liệu dùng chung để chia sẻ giữa các bệnh viện. Thời gian tới TPHCM cần tăng cường liên kết, hợp tác với các quốc gia có nền y tế phát triển trên thế giới để có thêm kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Bên cạnh những ý kiến nêu trên, các chuyên gia cũng đóng góp nhiều giải pháp trong lĩnh vực giáo dục, đổi mới sáng tạo, cụ thể là xây dựng các trường học thông minh. Trong đó những tài liệu nghiên cứu, giảng dạy và hoc tập sẽ được cập nhật trên mạng internet để tăng cường khả năng chia sẻ và tiếp cận của giáo viên, học sinh.

Bên cạnh đó, việc kết nối hệ thống các trường học thông qua mạng internet cũng sẽ góp phần thống nhất giáo trình giảng dạy; giúp các trường kịp thời cập nhật những phương pháp giáo dục mới, đồng thời từng bước hình thành đội ngũ giáo viên chất lượng cao theo tiêu chuẩn quốc tế…

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đánh giá cao ý kiến của các chuyên gia quốc tế đã góp phần tích cực giúp TPHCM xây dựng đề án tổng thể về việc phát triển thành phố thông minh. Lãnh đạo UBND TPHCM đề nghị các sở, ngành chức năng của Thành phố tập trung nghiên cứu, lựa chọn những mô hình, giải pháp phù hợp với điều kiện của Thành phố để ứng dụng triển khai trong thực tế.

Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM, hiện nay TPHCM đang ưu tiên triển khai xây dựng thành phố thông minh, xác định đây là một trong những công tác trọng tâm để giải quyết những vấn đề bức xúc về giáo dục, y tế, giao thông, ngập nước, ô nhiễm môi trường…

Thời gian tới, TPHCM mong muốn tiếp tục nhận được sự đóng góp của các chuyên gia, nhà khoa học ở tất cả các lĩnh vực KTXH, giúp Thành phố xây dựng thành công mô hình chính quyền điện tử, thực hiện quy hoạch thông minh, thúc đẩy phát triển KTXH và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân Thành phố.

Phan Hoàng (chinhphu.vn)

 

Tin tức mới

Danh sách Tag
Lượt truy cập
  • 6
  • 1278
  • 20,407,313