Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani * Bine ati venit la Website al Asociatiei de Prietenie Vietnam - România * Welcome to Website of Friendship Association Vietnam - Romania

TỔNG GIÁM ĐỐC WB TÁI KHẲNG ĐỊNH CAM KẾT HỖ TRỢ VIỆT NAM

  26/03/2017

Hiện nay, WB đang có 49 chương trình và dự án tại Việt Nam, với tổng giá trị cam kết là 9,5 tỷ USD...

Bà Kristalina Georgieva, Tổng giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại cuộc họp báo.

Bà Kristalina Georgieva, Tổng giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB), tái khẳng định tổ chức này sẽ tiếp tục giúp đỡ Việt Nam duy trì tăng trưởng nhanh, bền vững và bao trùm, đặc biệt trong các lĩnh vực như cấp vốn, cải cách cơ cấu, năng lượng, biến đổi khí hậu và phát triển kinh tế tư nhân.

Đây là nội dung từ thông cáo báo chí mới được phát đi từ WB, sau chuyến thăm của 3 ngày đến Việt Nam của bà Kristalina Georgieva, vừa kết thúc ngày 24/3.

Thông cáo dẫn lời Tổng giám đốc WB: “Trong thập kỷ vừa qua Việt Nam đã đạt thành tích tăng trưởng kinh tế đầy ấn tượng, và chúng tôi sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ, giúp Việt Nam đạt được những khát vọng của mình là trở thành một nước hiện đại, công nghiệ hóa vào năm 2035".

Bà Kristalina Georgieva cũng nhận định: “Việt Nam có nhiều cơ hội để tăng trưởng kinh tế nhanh và cạnh tranh hơn qua việc đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, và theo đuổi cải cách trong các lĩnh vực như doanh nghiệp nhà nước, nâng cao hiệu quả hệ thống tài chính và phát triển kinh tế tư nhân”. 

Cũng liên quan đến kinh tế Việt Nam, trước đó, tại buổi họp báo chiều 23/3, Tổng giám đốc WB cho rằng Việt Nam cần có động lực tăng trưởng mới, nguồn lực này phụ thuộc vào tốc độ thực hiện cải cách, trong đó cần tập trung phát triển những kỹ năng mà nền kinh tế trong tương lai cần đến. 

Theo thông cáo, trong chuyến công tác chính thức đầu tiên đến Việt Nam, bà Georgieva đã gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Trong các cuộc gặp này, bà Georgieva khẳng định cam kết mạnh mẽ của Ngân hàng Thế giới trong việc hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội, và nhấn mạnh tầm quan trọng của đầu tư công vào phát triển nguồn nhân lực, điều cực kỳ quan trọng để tạo tính cạnh tranh của Việt Nam trong tương lai lâu dài.

“Tăng cường hiệu quả đầu tư, và tạo cơ hội cho các nguồn lực tài chính khác từ khu vực kinh tế tư nhân là quan trọng đối với Việt Nam, đặc biệt là trong bối cảnh tài chính khó khăn như hiện nay của Việt Nam”, bà Georgieva nói. 

 

Bà Georgieva cũng gặp các đối tác phát triển và đại diện các tổ chức xã hội tại Việt Nam nhằm thảo luận cách thức giải quyết các vấn đề phát triển, bao gồm biến đổi khí hậu, và tăng trưởng đô thị hóa nhanh. 

Về lĩnh vực năng lượng, một lĩnh vực quan trọng đối với phát triển bền vững, bà thăm thủy điện Trung Sơn, và thảo luận với Điện lực Việt nam về cách hỗ trợ Việt Nam giảm phát thải các bon thông qua năng lượng tái tạo, và tiềm năng mở rộng đầu tư xanh...

Hiện nay, WB đang có 49 chương trình và dự án tại Việt Nam, với tổng giá trị cam kết là 9,5 tỷ USD trong nhiều lĩnh vực từ cơ sở hạ tầng,  nông nghiệp, phát triển nguồn nhân lực, và cải thiện quản lý kinh tế và tài chính. Hỗ trợ cơ sở hạ tầng bao gồm giao thông, năng lượng, nước và vệ sinh, và thủy lợi. 

NGUYÊN VŨ (vneconomy)

 

Tin tức mới

Danh sách Tag
Lượt truy cập
  • 15
  • 9618
  • 19,717,992