Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani * Bine ati venit la Website al Asociatiei de Prietenie Vietnam - România * Welcome to Website of Friendship Association Vietnam - Romania

NGƯỜI GIÀ Ở NHÀ HẠNH PHÚC HƠN VÀO VIỆN DƯỠNG LÃO?

  25/06/2021

Nhiều người trẻ sai lầm khi áp đặt suy nghĩ "niềm vui của người già là chỉ cần ở nhà, có con, cháu bên cạnh".

Vấn đề chăm sóc người già yếu, ốm đau, bệnh tật, chúng ta mấy ai bằng được người có chuyên môn? Vậy nên hãy để điều dưỡng, y tá... làm công việc của họ.
Người già ngoài 70 tuổi, rất dễ bị tai biến, nhẹ thì khó khăn vận động, nặng thì nằm liệt một chỗ. Do đó, họ rất cần có các bài tập cơ để sớm hồi phục lại. Mà phần lớn chúng ta, mấy ai biết các bài tập đó? Còn thăm khám, theo dõi các chỉ số sức khỏe... xử lý kịp thời khi bất ngờ có chuyển biến xấu lại càng không thể.

Đó là chưa kể ngày ba bữa cơm bưng nước rót, tắm gội, vệ sinh tại chỗ (với người nằm liệt một chỗ) liệu con cái với công việc, gia đình riêng, mấy người làm nổi? Việc ở trong nhà với bốn bức tường ngày qua ngày chỉ để chăm sóc một người bệnh, không thể đi ra ngoài, giao lưu bạn bè... cũng sẽ khiến cho người con, cháu stress nặng nề.

Chẳng cần nghĩ đâu xa xôi, chỉ riêng đợt dịch bệnh này với các đợt giãn cách xã hội, trẻ phải ở nhà học online, mà nhiều bố mẹ đã muốn điên đầu rồi. Con trẻ có thể tự ăn, tự tắm, tự đi vệ sinh, chứ người già nằm liệt giường thì còn bức bối đến mức nào?

Phần lớn các gia đình ngoài kia, sáng sớm dậy "sấp mặt" lo đưa con đi học, rồi đi làm, chiều về lại đón con, đưa đi học tiếng Anh... rồi còn phải đi nhậu để giữ mối khách hàng (nếu làm kinh doanh). Có khi về đến nhà thì cha mẹ già đã đi ngủ. Một ngày còn không biết nhìn mặt cha mẹ được mấy phút thì thử hỏi chăm sóc làm sao?

Nếu cha mẹ còn khỏe mạnh, minh mẫn, thì bữa sáng, bữa trưa họ phải tự lo. Nếu cha mẹ già yếu, không làm được, thì con cái phải thuê người giúp việc. Trong khi đi làm từ sáng sớm, tới tối mịt mới về, ở nhà người giúp việc có bạo hành cha mẹ cũng không biết. Mà kiếm được người giúp việc cũng chẳng dễ dàng gì.

Đưa cha mẹ đến ở viện dưỡng lão không có nghĩa là vứt bỏ đấng sinh thành ở đó, không hỏi han gì nữa. Thay vào đó, cuối tuần, bạn vẫn có thể đưa vợ chồng, con cái vào thăm ông bà, hoặc dịp lễ Tết có thể đón họ về nhà ăn sum vầy. Hằng ngày, con cái có thể gọi điện vào hỏi thăm cha mẹ, vậy có gì khác với việc phó mặc cha mẹ cho người giúp việc ở nhà không?

>> 'Bất hiếu khi đưa cha mẹ vào viện dưỡng lão'

Nếu nhà bạn có điều kiện kinh tế, bản thân bạn lại có kiến thức chuyên môn như điều dưỡng, thì mới có thể nghỉ làm ở nhà chăm cha mẹ già lúc ốm đau. Chứ như vợ chồng tôi thì không thể. Hai vợ chồng ngày ngày đi làm, gom góp vay mượn mới có được cái nhà để ở, tiền làm ra chỉ đủ nuôi con rồi tích lũy chút ít. Giờ chăm cha mẹ già thì cũng chỉ đủ tiền mướn người giúp việc, y tá thỉnh thoảng tới thăm khám, chứ nếu cắt cử một người nghỉ làm ở nhà hẳn thì không đủ ăn. Theo tôi, xã hội phân công lao động rất rõ ràng, ai làm tốt việc gì thì nên làm việc ấy.

Thực tế, chúng ta ở đây, hầu hết đều là những người chưa già, nhìn nhận sự việc dưới góc độ con cái, nên không thể biết chính xác người già muốn gì để mà quyết định thay được. Có khi con cháu nghĩ rằng cha mẹ già chỉ cần ở nhà, nhìn thấy con cháu mỗi ngày là đủ vui rồi, trong khi thực tế con cháu đi làm cả ngày từ sáng đến khuya, cuối tuần lại đi chơi mất hút.

Vậy người già tìm thấy niềm vui trong các hoạt động cùng với những người bạn già khác chẳng phải tốt hơn chăng? Giống như việc cha mẹ già đơn độc, muốn đi bước nữa cho có người bầu bạn tuổi già, nhưng các con lại cấm cản, vì nghĩ rằng: niềm vui của người già là có con, có cháu. Con cháu cứ nghĩ khác, rồi lại áp đặt lên cha mẹ, liệu có tốt?

Tất nhiên, tốt nhất, bạn vẫn nên hỏi ý kiến cha mẹ trước khi quyết định chọn chăm sóc ở nhà hay gửi vào viện dưỡng lão. Có thể để cha mẹ vào viện dưỡng lão sống thử một tuần trước khi hỏi họ về quyết định sau cùng. Còn thiên hạ, cứ mặc kệ họ nghĩ, vì người ta đâu có sống thay được cuộc đời của bạn, sao phải bận tâm?

Chuthuyhang15 (vnexpress)

 

Tin tức mới

Danh sách Tag
Lượt truy cập
  • 23
  • 16058
  • 19,694,991