Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani * Bine ati venit la Website al Asociatiei de Prietenie Vietnam - România * Welcome to Website of Friendship Association Vietnam - Romania

CHUYỆN VE VÀ KIẾN

  07/11/2015

Khi tôi còn bé có đọc vài truyện ngụ ngôn của La Phông-ten (Pháp )trong đó có câu chuyện Con Ve và con Kiến.Nội dung tóm tắt như sau :Kiến chăm chỉ làm việc suốt mùa hè nóng nực trong khi Ve chỉ chơi bời ca hát .Khi mùa đông đến ,Kiến ở trong nhà ,có đủ thức ăn cho cả mùa đông .Ve không có nơi trú rét ,không có thức ăn bèn đến nhà kiến xin chia sẻ .Kiến hỏi :”Suốt mùa hè anh đã làm gì ?”.Ve nói :”Suốt mùa hè tôi ca hát !”Kiến bảo :”Thế thì bây giờ tôi  múa cho anh xem !” …

Gần đây có một bạn rumani đăng trên mạng câu chuyện vui “Ve và Kiến” cải biên, xin dịch gửi các bạn xem cho vui

Phiên bản Thụy-sĩ

Kiến làm việc cực nhọc suốt mùa hè dưới trời nóng gay gắt.Kiến xây dựng nhà ở,chuẩn bị mọi thứ cần thiết cho mùa đông .Ve sầu cho rằng Kiến thật là ngốc,nó cười nhạo và suốt ngày nhảy múa ,vui chơi thỏa thích .Khi mùa đông đã,Kiến ở trong căn nhà ấm áp, ăn uống đầy đủ .Ve sầu rét run cầm cập, không có thức ăn ,không có nơi trú rét và bị chết cóng .

Phiên bản Rumani.

 Kiến làm việc suốt mùa hè dưới trời nóng gay gắt. Kiến xây dựng nhà ở và chuẩn bị mọi thứ cần thiết cho mùa đông. Ve sầu cho rằng Kiến thật ngốc, nó cười nhạo và suốt ngày nhảy múa, vui chơi thỏa thích . Khi mùa đông đến, Kiến ở trong căn nhà ấm áp , ăn uống đầy đủ. Ve sầu run rẩy vì rét, nó tổ chức họp báo, đưa ra câu hỏi tại sao Kiến lại có quyền sống trong căn nhà ấm áp và ăn uống no đủ trong khi những kẻ khác ít may mắn hơn Kiến phải chịu khổ cực, đói rét.

Đài truyền hình làm một chương trình truyền hình  trực tiếp quay cảnh Ve sầu run rẩy vì lạnh, và trích đoạn video cảnh Kiến ngồi chễm trệ trong căn nhà ấm áp , đầy đủ tiện nghi, trên bàn bầy đầy thức ăn. Những người Rumani đều bị sốc bởi cảnh tượng đó; ở một đất nước giàu có đến thế lại có một Ve sầu tội nghiệp bị bỏ rơi trong đói rét, trong khi những người khác có cuộc sống dễ dàng .

 Các nhà báo phỏng vấn, đưa ra câu hỏi tại sao Kiến đã có thể làm giàu trên lưng Ve sầu và kiến nghị Chính phủ phải tăng thuế đối với Kiến để Kiến phải trả giá « thích đáng ». Người ta tổ chức biểu tình trước nhà Kiến. Các công chức quyết định đình công 59 phút mỗi ngày trong thời hạn chưa xác định, để biểu đồng tình. Một nhà triết học thời thượng viết một cuốn sách, chứng minh rằng Kiến có nhiều quan hệ với những kẻ tra tấn tù nhân trước đây ở Auschwitz. Để trả lời cho các cuộc thăm dò dư luận ,Chính phủ đưa ra một đạo luật nhằm công bằng kinh tế và một đạo luật chống phân biệt đối xử (áp dụng cho khiếu nại trong thời gian mùa hè )Các loại thuế cho Kiến tăng lên ,và Kiến còn nhận được lệnh phạt vì đã không bố trí cho Ve sầu làm trợ lý .Một Ủy ban điều tra được thành lập với kinh phí khoảng 50 triệu Euro.Ngôi nhà của Kiến bị các nhà chức trách tịch thu bởi vì Kiến không có đủ tiền đóng thuế và nộp phạt.Kiến rời khỏi Rumani, xin tỵ nạn tại Thụy sĩ ; ở đó ,Kiến góp sức vào việc phát triển kinh tế .

 Truyền hình làm tiếp phóng sự về Ve sầu ,hiện đã béo tốt lên nhiều .Anh ta đang trên đường kết thúc hết những nguồn lợi do Kiến cung cấp ,trong khi đó mùa xuân vẫn còn xa lắm .Trong ngôi nhà của Kiến vẫn duy trì đều đặn những cuộc hội họp của những nghệ sĩ và những cây viết của lẽ phải .Ngôi nhà đã  trở thành nhà ở xã hội cho Ve sầu ; nó đang xuốn cấp trầm trọng vì Ve sầu không bao giờ bảo trì .Ve sầu chết vì ăn uống quá nhiều thực vật bổ dưỡng .

 Báo chí và truyền hình bình luận,đây là một thất bại của việc lập lại công bằng xã hội và cần thiết phải làm ra sao .Ngôi nhà của Kiến bị các băng đảng bọ cánh cứng xâm chiếm .Băng đảng bọ cánh cứng tổ chức cho vay nặng lãi ,mại dâm ,buôn bán ma túy và khủng bố cộng đồng .

   Chính phủ hoan nghênh sự công bằng xã hội được đảm bảo ở Rumani.

                                                               Hanoi, 11-2015.

                                                       Bản dịch của Cao văn Kỳ 

Tin tức mới

Danh sách Tag
Lượt truy cập
  • 8
  • 18357
  • 19,670,023