Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani * Bine ati venit la Website al Asociatiei de Prietenie Vietnam - România * Welcome to Website of Friendship Association Vietnam - Romania

KHIÊM TỐN VÀ TỰ KIÊU

  24/02/2016

Vở nhạc kịch Tosca của nhà soạn nhạc thiên tài Giacomo Puccini (1858-1924) được công chiếu 1 đêm duy nhất tại nhà hát thành phố khiến những người hâm mộ ông nô nức mua vé tới xem, cả khán phòng không còn một chỗ trống.

Puccini lặng lẽ trà trộn vào đám đông khán giả cùng với một người bạn. Trong suốt buổi chiếu, mặc cho khán giả vỗ tay rào rào sau khi kết thúc mỗi trường đoạn, Puccini vẫn ngồi im như tượng, thậm chí tỏ vẻ khinh thường, không thèm tập trung xem. Thái độ của ông khiến người phụ nữ quý tộc ngồi bên cạnh rất khó chịu. Khi kết thúc vở nhạc kịch, tất cả khán giả đứng hết cả dậy, tiếng vỗ tay vang như sấm, Puccini vẫn ngồi im như cũ.

Người phụ nữ quay sang Puccini hỏi: “Ông không thấy vở nhạc kịch này hay à?”. Puccini gật đầu trả lời: “Tôi không thích lắm, trong vở kịch có những chỗ không ổn chút nào”. Người phụ nữ lại hỏi: “Chắc ông là một khán giả quá khó tính, tôi thấy đó đều là ý đồ của tác giả mà”. Puccini lắc đầu: “Tôi thì thấy đó là một sự bắt chước, bà không thấy vở kịch có mang hơi hướng của Molière (nhà viết kịch người Pháp 1622-1673) sao? Rồi hợp xướng thì kéo dài quá, hoạt cảnh thì thiếu sinh động, nói chung tôi thấy vở kịch không có gì đặc sắc cả”. Người phụ nữ khó chịu nhìn Puccini rồi hằm hằm bỏ đi.

Người bạn ngồi cạnh nghe câu chuyện quay sang bảo: “Cậu đã nói vở kịch của cậu là hoàn hảo, không có một sai sót nào cơ mà, sao vừa rồi lại tự chê bai mình thế?”. Puccini nhún vai trả lời: “Tất nhiên là vậy rồi, vì tôi là người khiêm tốn mà”.

Sáng hôm sau, trên tất cả các báo đều có bài viết về Tosca, Người bạn cầm 1 tờ có uy tín nhất nước Ý mang tới cho ông xem. Puccini cười ha hả và bảo, đó toàn là những lời lẽ tâng bốc, không cần đọc cũng biết họ viết gì. Thế nhưng người bạn vẫn kiên quyết bắt ông đọc bằng được.

Cầm tờ báo, Puccini há hốc mồm khi thấy chính những lời bình luận “khiêm tốn” của mình hôm qua đã xuất hiện trong bài viết, dưới có ký tên nhà bình luận kèm ảnh, đó chính là người phụ nữ hôm qua ngồi cạnh ông trong nhà hát. Puccini sững sờ: “Hoá ra bà ấy chính là nhà phê bình nhạc kịch nổi tiếng, tôi chỉ nói đùa thôi mà, sao bà ấy có thể đưa chúng lên báo chứ? Thế này thì tôi còn dám nhìn ai nữa?”.

Người bạn lắc đầu, ôn tồn bảo: “Cậu giả vờ chê bai nhưng là một cách gián tiếp để khen ngợi tài năng của mình, tự tin thái quá nên cậu đã trở nên kiêu ngạo, khinh đời. Mọi người hay nói, một lần khiêm tốn bằng bốn lần tự kiêu. Nhưng tự tin không đúng lúc đúng chỗ thường dẫn đến thảm hoạ đấy, bạn thân mến ạ”.

Puccini đã hiểu ra và lấy đó làm bài học cho mình, biết cách khiêm tốn và tự tin đúng mực.  

Theo_An ninh thủ đô

Tin tức mới

Danh sách Tag
Lượt truy cập
  • 20
  • 17588
  • 19,869,428