Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani * Bine ati venit la Website al Asociatiei de Prietenie Vietnam - România * Welcome to Website of Friendship Association Vietnam - Romania

TRUYỆN VUI RUMANI (TiẾP theo 14b)

  26/06/2016

Alooo… iubito, în ce ești acum îmbrăcată?
 - Doar într-o pereche de chiloței roz.
 - Wow… vreau mai multe detalii…
 - 80% bumbac, 20% poliester.

-Alo...em yêu ,bây giờ em đang mặc đồ gì vậy ?

-Em mặc mỗi một quần lót đỏ .

-Ôi...anh muốn chi tiết hơn ...

-80% sợ bông ,20% polieste.
............................................................................
   Presidente intra intr-un bar si se aseaza la o masa.
 Vazandu-l, barmanul se duse repede la masa si, cu un zambet larg, il abordeaza:
 - Buna ziua, domnule Presedinte, cu ce sa va servim? Un vin alb, un
 vin rosu o tuiculita, un cinzano, un whiskey, o tequila?
 La care Basescu, asteptand finalul intrebarii replica:
 - Si o bere!
 

Tổng thống vào một quán và ngồi vào bàn .Nhìn thấy ông ta ,bồi bàn nhanh nhảu đến bên , với một nụ cười rộng mở và hỏi :

-Xin chào Ngài Tổng thống ,chúng tôi có thể phục vụ Ngài thức gì ạ ? Một vang trắng ,vang đỏ ,một rượu mạnh ,cinzano ,whisky hay rượu mùi tequila ?

Thấy vậy Basescu chờ hắn hỏi hết mới tiếp lời :

-Một cốc bia !

.................................................................................

 593 nr iubirii : hai la mine 5 minute si in 9 luni vom fi 3.

593 là con số tình yêu : nào hãy đến với anh 5 phút và trong 9 tháng chúng ta sẽ thành 3.

................................................................................

 Trimite-i sotiei flori fara sa stie de la cine sunt. Daca se intoarce acasa fara ele inseamna ca te insala.

Hãy gửi cho vợ bạn mấy bông hoa nhưng không để cô ấy biết là ai gửi Nếu khi cô ấy về nhà mà không mang theo hoa nghĩa là cô ấy đang lừa bạn .

................................................................................

APOI A VENIT  IARNA....

AM ÎNCEPUT SĂ CITESC ACEST E-MAIL ŞI CITEAM REPEDE PÂNĂ CÂND AM AJUNS LA ACEASTĂ A TREIA PROPOZIŢIE. M-AM OPRIT ŞI AM CITIT MAI ÎNCET, GÂNDINDU-MĂ LA FIECARE CUVÂNT. ACEST E-MAIL ÎŢI  DA MULT DE GÂNDIT. TE FACE  SĂ TE OPREŞTI ŞI SĂ GÂNDEŞTI.

CITIŢI-L ÎNCET.

Rồi Mùa Đông đã đến ...

Tôi bắt đầu đọc bức thư này ; tôi đọc nhanh cho đến đoạn thứ ba ,rồi dừng lại và đọc chậm hơn ,suy ngẫm từng câu chữ .Bức thư này mang đến nhiều suy tư  ,nó khiến bạn dừng lại và suy nghĩ .

Bạn hãy đọc chậm thôi nhé .

Ştii...timpul are un fel al său de a se mişca repede şi de a nu-ţi da răgaz să
devii conştient de trecerea anilor. Parcă mai ieri eram tânăr, abia căsătorit şi urcându-mă la bordul noii vieţi alături de partenera mea de cuplu. Într-un fel,
parcă s-a întâmplat cu ani în urmă şi mă întreb unde s-au dus toţi aceşti ani. Ştiu că i-am trăit pe toţi. Am străfulgerări în care văd cum era odată, cu toate speranţele şi visele.

Bạn biết đấy ...thời gian có cách đi của nó thật nhanh khiến ta không  nhận ra những năm tháng đã trôi qua .Dường như mới hôm qua, tôi còn trẻ ,vừa mới cưới và bắt đầu bước lên boong tàu của cuộc sống chung,với người bạn đời của mình .Cũng tương tự như thế là những gì đã xảy ra trong những năm tháng kế tiếp và tôi tự hỏi tất cả những năm tháng đó chúng đã đi đâu hết .Tôi biết rõ mình đã sống những năm đó bởi có không ít hơn một lần chúng đã lóe lên trong tôi với tất cả những hy vọng và ước mơ.

Dar iată că acum trăiesc...iarna vieţii mele şi sunt luat prin surprindere. Cum am ajuns aici atât de repede? Unde s-au dus anii şi unde s-a dus tinereţea? Îmi amintesc clar cum întâlneam oameni mai în vârstă decât mine de-a lungul anilor şi cum gândeam că aceşti oameni mai în vârstă erau la ani distanţă de mine, astfel încât această iarnă părea atât de departe, încât nici măcar nu mi-o puteam    imagina prea bine.

Giờ đây tôi đang sống... ở mùa đông của cuộc đời mình và tôi thấy thật bất ngờ .Làm thế nào mà tôi đã đến được đây nhanh thế ?Những năm tháng ấy đã đi đâu và cả  tuổi thanh xuân của tôi nữa  ? Tôi nhớ rất rõ là  đã gặp những người lớn tuổi hơn tôi ra sao trong tất cả những năm tháng ấy và vẫn thường nghĩ rằng họ lớn tuổi hơn tôi nhiều , cách xa tôi đến nỗi mùa đông này của tôi còn lâu mới tới ,và bản thân tôi cũng không hình dung ra nó một cách cụ thể được.

Dar iată-mă aici....prietenii mei sunt pensionari şi au încărunţit...se mişcă mai încet şi eu văd în ei persoane vârstnice. Unii sunt într-o formă mai bună, alţii   într-o formă mai proastă decât mine, dar la toţi constat o mare schimbare...Nu mai regăsesc în ei pe cei de care îmi amintesc că erau tineri şi vibranţi, ci...ca şi mine, vârsta lor începe să se arate şi acum suntem noi acei oameni mai în vârstă pe care îi vedeam şi în care nu ne imaginam că ne vom transforma. Acum, în fiecare zi am sentimentul că şi a face un duş reprezintă o provocare pentru ziua respectivă! Iar a trage un pui de somn după-amiaza nu mai înseamnă răsfăţ, ci obligaţie! Căci dacă nu dorm din proprie voinţă, adorm pe locul în care mă aflu!
 

Thế mà tôi đang ở đây ...các bạn của tôi đều đã về hưu , tóc hoa râm hết ...họ đi lại chậm chạp và tôi nhìn họ như những người lớn tuổi .Một số người có vóc dáng khá hơn tôi ,số khác kém hơn tôi nhưng tất cả đều cho thấy có một sự thay đổi lớn ...Tôi không tìm lại được ở họ những gì thường nhớ về họ khi họ còn trẻ .Họ cũng run rẩy...  như tôi ; tuổi tác của họ bắt đầu hiện ra và bây giờ chúng tôi cũng là những người lớn tuổi như những người lớn tuổi mà tôi đã gặp khi xưa ;tôi không ngờ rằng nay chúng tôi cũng trở nên như thế .Bây giờ ,hàng ngày tôi đều cảm thấy đi tắm là một thách thức của ngày hôm  đó! Còn giấc ngủ  sau bữa trưa không còn là việc tận hưởng mà là một việc bắt buộc ! Bởi nếu không đi ngủ theo ý muốn thì cũng ngủ gật tại chỗ mình đang ngồi .


Astfel, intru acum în acest alt anotimp al vieţii mele nepregătit pentru toate
durerile şi junghiurile, pentru pierderea puterii şi a capacităţii de a merge şi de a face lucruri pe care mi-am dorit să le fac dar nu am reuşit niciodată ! Cel puţin însă ştiu că iarna a sosit şi nu ştiu cât va dura...asta ştiu, că atunci când s-a terminat pe acest pământ, s-a terminat pur şi simplu.Va începe o nouă aventură !

Thế là bây giờ, tôi đã đến một mùa không chờ đợi khác của cuộc đời , với tất cả những đau đớn , nhức nhối , với  sự mất đi sức lực và khả năng đi lại , khả năng để làm những việc muốn làm mà không một lần nào làm được ! Chí ít thì tôi cũng biết được rằng mùa đông ấy đã đến ,nhưng tôi không biết rõ nó sẽ kéo dài bao lâu ...Tôi biết rõ một  điều  là nó sẽ kết thúc trên mặt đất này , đơn giản là nó sẽ kết thúc .Và nó sẽ bắt đầu một cuộc phiêu lưu mới !

Da, am regrete. Există lucruri pe care nu aş fi vrut să le fac, lucruri pe care ar fi trebuit să le fac, dar, într-adevăr, sunt şi multe lucruri de care mă bucur că le-am făcut. Toate s-au întâmplat într-o singură viaţă.

Phải ,tôi đã nuối tiếc .Có những việc tôi đã muốn làm ,những công việc lẽ ra tôi cần phải làm ,nhưng ,thật ra là những công việc tôi rất thích làm .Tất cả đều đã xảy ra chỉ trong duy nhất một cuộc đời .

Aşa că, dacă nu te afli în iarna vieţii tale, lasă-mă să-ţi reamintesc că ea
va sosi mai repede decât îţi închipui. Deci, orice ceţi-ai dori să realizezi în viaţă, te rog să realizezi repede ! Nu amâna prea mult lucrurile ! Viaţa trece repede.
Fă azi tot ceea ce poţi, căci nu poţi şti cu siguranţă dacă te afli sau nu în iarna vieţii tale ! Nu ţi s-a promis că tu vei avea parte de toate anotimpurile, aşa că trăieşte pentru azi şi spune toate lucrurile pe care vrei ca cei dragi să şi le amintească...şi speră că ei te vor aprecia şi iubi pentru toate lucrurile pe care le-ai făcut pentru ei în toţi anii trecuţi!

Vì thế ,nếu bạn chưa ở vào mùa đông cuộc đời thì bạn hãy để tôi nhắc nhở bạn rằng nó sẽ đến nhanh hơn bạn tưởng .Và nếu bạn có bất kỳ mong muốn gì thì hãy thực hiện ngay đi , xin bạn hãy làm nhanh đi ,ngay trong cuộc đời bạn .Cuộc sống trôi đi nhanh lắm. Bạn hãy làm ngay hôm nay những gì có thể làm ,vì bạn không thể biết chắc bạn có tồn tại hay không trong mùa đông cuộc đời bạn !Nó không hứa hẹn để bạn có phần trong tất cả các mùa , vì thế hãy sống cho hôm nay và nói ra tất cả những gì bạn muốn cho những người thân của bạn để họ nhớ ....hy vọng họ sẽ cảm kích và yêu mến tất cả những việc mà bạn đã làm cho họ trong những năm tháng  qua !

"Viaţa" este un dar pentru tine. Felul în care îţi trăieşti viaţa este darul tău pentru cei care vin după tine. Transformă-l într-unul fantastic. TRĂIEŞTE-ŢI BINE VIAŢA  ! BUCURĂ-TE DE AZI ! FĂ CEVA AMUZANT ! FII FERICIT ! FĂ DIN ACEASTĂ  ZI UNA GROZAVĂ !

Ţine minte, "Adevărata avere este sănătatea, nu nişte amărâţi de bani."

TRĂIEŞTE  FERICIT  ÎN 2013, in 2014....!
 

“Cuộc đời “ là một  quà  tặng cho bạn .Cách sống của đời bạn là  quà tặng cho những người sau bạn .Hãy chuyển giao nó một cách tuyệt nhất .Bạn hãy sống cuộc sống tốt!~ Hãy bằng lòng với ngày hôm nay ! Hãy làm điều gì đó vui vẻ !Hãy là người hạnh phúc! Hãy làm một điều tuyệt vời  từ hôm nay !

Hãy luôn nhớ “Của cải thật chính  là sức khỏe ,chứ không phải là những đồng tiền khó nhọc “

Hãy sống hạnh phúc trong năm 2013,2014 và....!

ÎN SFÂRŞIT, GÂNDEŞTE-TE LA URMĂTOARELE: AZI EŞTI MAI BĂTRÂN DECÂT AI FOST VREODATĂ, TOTUŞI EŞTI MAI TÂNĂR DECÂT VEI FI DE ACUM ÎNAINTE, BUCURĂ-TE DE ACEASTĂ  ZI  DE LA UN CAPĂT LA  ALTUL AL EI.
Copiii tăi devin tu, dar nepoţii tăi sunt perfecţi !
Să ieşi din casă este bine, a te întoarce acasă este mai bine !
Uiţi nume, dar...este bine, căci alţi oameni uită şi că te-au cunoscut vreodată !!!

Nu-ţi mai pasă de lucruri de care îţi păsa, dar cu siguranţă îţi pasă că nu-ţi mai pasă de ele.
Dormi mai bine pe un fotoliu cu televizornul zbârnânindu-ţi în faţă decât într-un pat. Acesta se numeste "pre-somn."
Îţi lipsesc zilele când totul mergea doar apăsând pe un buton de "pornit" şi "oprit"
Ai tendinţa de a folosi mai multe cuvinte cu patru litere..."ce?" (what în engleză), "când" , "unde"
Acum că îţi permiţi bijuterii scumpe, nu le mai porţi purta în siguranţă nicăieri.
Ai observat că tot ceea ce se vinde în magazine este "fără mâneci?"
Ceea ce odată erau pistrui, sunt acum pete hepatice.

Dar
VECHI este bun în anumite sensuri: cântece vechi, filme vechi şi mai ales prieteni vechi!
Bucură-te "prieten vechi!" Trimite acest mesaj altor prieteni vechi şi fă-i să râdă aprobator.
Nu ceea ce Aduni, ci ceea ce Răspândeşti spune ce fel de viaţă ai trăit.

 

Cuối cùng ,bạn hãy suy nghĩ đến những điều sau :

Hôm nay bạn già hơn hôm qua ,tuy vậy bạn vẫn còn trẻ hơn những ngày kế tiếp ,hãy bằng lòng với ngày này từ đầu đến cuối .

Các con bạn sẽ trở thành như bạn còn các cháu bạn thì hoàn hảo hơn !

Hãy ra khỏi nhà tốt ,và quay về nhà tốt hơn !

Hãy quên số đếm ,nhưng ...tốt thôi , bởi vì những người khác cũng quên rằng đã có  lần họ quen biết bạn !!!

Đừng bỏ qua những việc bạn quan tâm nhưng chắc chắn là chúng sẽ bỏ qua cho bạn nếu bạn không quan tâm đến chúng .

Hãy ngủ ngon trên chiếc sô pha nếu bạn thích với chiếc tivi và nụ cười trên gương mặt còn hơn là thao thức trên chiếc giường .Giấc ngủ đó có tên gọi là  “chập chờn “.

Những ngày còn thiếu cho bạn đang trôi đi , nhưng tất cả  đều chỉ được nhấn trên một nút “xuất phát “và “dừng lại “.

Bạn sẽ có xu hướng nói nhiều hơn những câu gồm hai từ :”Cái gì » ; ”khi nào » và “ở đâu”.

Bây giờ,nếu bạn nhận được đồ trang sức đắt giá bạn cũng không thể mang chúng một cách chắc chắn ở bất kỳ chỗ nào .Bạn đã nhận ra rằng những thứ bày bán trong cửa hàng đều là “không đủ đôi ống tay ?”(khập khiễng )

Những thứ  đã có lần chỉ là một chấm nhỏ thì nay đã như những chấm trên lá gan của mình .

Nhưng ,

ĐỒ CŨ  rất tốt trong  một vài trường hợp : bài hát cũ ,bộ phim cũ và đặc biệt là những người “bạn  cũ” !

Hãy vui vẻ cùng “bạn cũ “! Hãy gửi thư này cho tất cả những bạn cũ để họ đồng tình và vui vẻ cười !

Không phải những gì THU VỀ mà chính những gì CHO ĐI mới đang nói lên cách sống của bạn !   

Cao Văn Kỳ sưu tầm cà biên dịch        

Tin tức mới

Danh sách Tag
Lượt truy cập
  • 9
  • 18324
  • 19,669,990