Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani * Bine ati venit la Website al Asociatiei de Prietenie Vietnam - România * Welcome to Website of Friendship Association Vietnam - Romania

RUMANI 10 NĂM HỘI NHẬP LIÊN MINH CHÂU ÂU (EU)

  29/11/2017

 Sau nhiều năm đàm phán, ngày 1/1/2007 Rumani chính thức trở thành thành viên của liên minh châu Âu (EU) đến nay tròn 10 năm; vậy 10 năm đó Rumani đã thay đổi thế nào?

  Trước hết hãy nói về lĩnh vưc kinh tế: Hơn 10 năm qua kinh tế Rumani đã có nhiều khởi sắc, đặc biệt là lĩnh vực cơ sở hạ tầng trong giao thông vận tải, nhiều đường cao tốc được xây dựng mới và mở rộng như tuyến Bucuresti- Ploiesti, Bucuresti- Constanta,…Hệ thống đường xá ở Bucuresti cũng như ở các tỉnh đều được làm mới và cải tạo rất nhiều. Đó là điều người ta dễ nhận thấy mỗi khi có dịp quay lại thăm Rumani.

  Lĩnh vực chính sách đầu tư cũng được cải thiện nhiều nên đã thu hút được vốn đầu tư khá, nhất là nguồn vốn đến từ EU như Pháp, Đức,…Trong lĩnh vực nông nghiệp được các nhà đầu tư chú ý nhất. Rumani đất rộng, mầu mỡ còn rất nhiều tiềm năng để khai thác, vì vậy vừa qua, 2017, đã được một công ty của Ả Rập Saudit đầu tư hơn 1,3 tỉ đô la để trồng cây nông nghiệp và phát triển chăn nuôi trên vùng đất ven biển Đen.

   Đời sống của người dân cũng được cải thiện đáng kể.Ngoài hệ thống giao thông ở các làng quê được làm mới tạo cho nông thôn có diện mạo thay đổi khá nhiều.Ở các thành phố lớn cũng thay đổi nhiều.Vừa rồi khi ghé thăm Cluj- Napoca tôi thấy rất rõ điều đó. Hệ thống xe bus của thành phố trên các tuyến phố lớn có tuyến đường riêng và tuyệt đối không có một phương tiện giao thông nào vi phạm, vì vậy xe đến bến chính xác đến từng phút. Tại nhà chờ lịch chạy xe được thông báo rõ ràng cho nên khách không phải chờ lâu như BRT của Hà Nội. Một thay đổi khác mà ai cũng dễ nhận ra đó là bề ngoài của những ngôi nhà được xây dựng trong những năm 70,80 của thế kỷ trước tại các thành phố lớn đã hoàn toàn đổi mới. Mầu rêu xi măng, mầu đặc trưng của các ngôi nhà ở của các nước thuộc khối xã hội chủ nghĩa châu Âu trước đây, được thay bằng mầu sơn sáng sủa hơn, sống động hơn. Hệ thống cửa sổ cũng được thay bằng hệ thống cửa  Eurowindows theo chuẩn của EU và điều quan trọng là toàn bộ kinh phí cho công việc này đều được EU tài trợ.

  Tuy vậy cũng trong thời gian đó không ít vấn đề cần phải quan tâm. Trong chính sách về phát triển kinh tế, vấn đề chính sách tài chính, thuế,…không ổn định, thiếu minh bạch cũng đã ảnh hưởng nhất định đến các nhà đầu tư trong nước cũng như nước ngoài. Lĩnh vực giao thông đường sắt cũng là vấn đề. Gần 50 năm trước đây khi đặt chân đến Rumani tôi thấy rất khâm phục với độ chính xác của tầu hỏa, gần như không bị chậm giờ, vậy mà bây giờ cũng trên tuyến đường đó, Bucuresti- Cluj-Napoca, với gần 500 km, mà mỗi chuyến đều chậm khoảng 2 giờ??? Tôi có biết là Chính phủ Rumani cũng đã nhiều lần đưa ra vấn đề cổ phần hóa hệ thống đường sắt nhưng không biết đã đi đến đâu rồi?

  Một cái chậm khác là chậm trong tiến trình sau hội nhập. Theo chương trình thì sau 4 năm vào EU, tức là năm 2011 Rumani sẽ hội nhập khối Schengen (tự do đi lại, không còn kiểm duyệt biên giới) và sau khoảng 10 năm, tức là năm nay Rumani sẽ tham gia vào khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), đến nay cả hai mục tiêu này đều không đạt được. Về Ẻurozone thì theo ông bộ trưởng Bộ Ngoai giao tháng 8 vừa qua cho biết là khả năng là 2022, còn Schengen thì diễn biến mới nhất là giữ tháng 9/2017 lại một lần nữa bị từ chối, trong đó 3 nước phản đối là Đức, Áo và Hà Lan. Tuy nhiên trong cuộc gặp gỡ đầu tháng 10 vừa rồi giữa hai Thủ tướng Rumani và Bungari tại Sofia, trong thông cáo báo chí sau đó Thủ tướng Rumani có khẳng định là năm tới cả 2 nước sẽ vào Schengen!!! Một trong những người có quyền lực của EU cũng rất mong muốn điều này đó là ông chủ tịch EU Jean Claude Juncker. Thời gian gần đây ông luôn ủng hộ và đưa ra nhiều đề nghị để EU sớm phê chuẩn để Rumani và Bungari ra nhập không gian Schengen vì ông mong muốn kết thúc việc này trước khi kết thúc nhiệm kỳ của ông sau 2 năm nữa. Ông cũng đã đưa ra lộ trình là sau khi nước Anh rời EU một ngày, 29/3/2019 thì ngày 30/3/2019 sẽ họp cấp cao khối EU tại Sibiu, Rumani và sẽ bàn và quyết định nhiều vấn đề quan trọng của khối.Hy vọng khi đó sẽ có nhiều kết quả tốt đẹp với Rumani.

  Với tất cả thuận lợi và khó khăn đó, thời gian vừa qua Chính phủ và nhân dân Rumani đã đạt được nhiều kết quả ấn tượng: Tổng sản phẩm trong nước(GDP) năm 2016 đat gần 200 tỉ đô la( gần bằng Việt Nam) trên dân số chưa đầy 20 triệu (gần bằng 1/5 Việt Nam). Nửa đầu năm 2017 tăng trưởng GDP  6%, cao nhất trong EU và đó thực sự là những thành tích để nhân dân Rumani chào mừng kỷ niệm 100 năm ngày thống nhất đất  nước (1/12/1918-1/12/2018), ngày Quốc khánh của Rumani.

   Theo cuộc thăm dò dư luận sau 10 năm ra nhập EU của Rumani do viện Kantar tiến hành  theo đơn đặt hàng của Nghị Viện châu Âu đăng tải trên báo điện tử ww.evz.ro ngày 19/10/2017 . Đó là bài “Lần đầu tiên: Sau 10 năm vào EU hơn 50% người Ru tin rằng việc đó (vào EU) là một việc không tốt ( Premiera: La 10 ani de la aderarea la EU, peste 50% din romani cred ca aceasta nu a fost un lucru bun)”. Theo tôi kết quả đó là do ảnh hưởng của chủ nghĩa dân túy (populism) phát triển hơn một năm nay trên toàn thế giới: Anh, Pháp,…mà gần đây là Áo, Catalonia (Tây Ban Nha) và vấn đề người di cư đang diễn ra rất phức tạp ở châu Âu.

            Cộng đồng người Viêt Nam tại Rumani với việc hội nhập EU

  Cộng đồng người Việt Nam tại Rumani từ khi thành lập, năm 1993, vẫn được chính quyền địa phương đánh giá cao về tính kỷ luật cũng như sự tôn trọng pháp luật của Rumani. Với sư hội nhập của Rumani trong EU, cộng đồng người Việt ở đây đã có những thay đổi trong cuộc sống, công việc để thích nghi với những quy định mới, phù hợp với chuẩn của EU và đã có những đóng góp cho sự phát triển quan hệ hữu nghị, thương mại,…giữa Việt Nam và Rumani.

   Trong thời gian ở thăm Rumani, tôi được Ban lãnh đạo hội người Việt Nam tại Rumani do anh Điện Văn Hùng, ủy viên Ban chấp hành Hội hữu nghị Viêt Nam- Rumani, làm chủ tịch mời dự vài hoạt động của hội trong đó tôi đăc biệt ấn tượng với Lễ bế giảng lớp học tiếng Việt hè 2017 của hội. Với gần 60 học sinh độ tuổi 6-15, hầu hết các cháu đều sinh ra trên đất Rumani trong những bộ đồng phục đẹp mắt,hát những bài hát Việt Nam một cách thuần thục. Qua buổi lễ này tôi được biết thêm là nhiều cháu các khóa trước đã trưởng thành đã là công dân của Rumani và làm việc trong các tổ chức quốc tế của Rumani như UNESCO hay đội tuyển thi toán Olimpic của Rumani. Với một cộng đồng rất khiêm tốn về số lượng so vơi các nước khác ở châu Âu, chưa đầy 1000 người, người Việt Nam luôn phát huy truyền thống tốt đẹp của các thế hệ trước đây, giữ gìn, xây dựng quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp với nhân dân Rumani. Chúc cho tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Rumani không ngừng phát triển.

Bucuresti tháng 10 năm 2017

Hoàng Trung Du

Tin tức mới

Danh sách Tag
Lượt truy cập
  • 9
  • 11664
  • 20,619,780