Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani * Bine ati venit la Website al Asociatiei de Prietenie Vietnam - România * Welcome to Website of Friendship Association Vietnam - Romania

KẾT QUẢ CÔNG TÁC NĂM 2015 VÀ PHƯƠNG HƯỚNG HOẠT ĐỘNG NĂM 2016 CỦA HỘI HỮU NGHỊ VIỆT NAM-RUMANI

  03/12/2015

Trích Báo cáo Tổng kết năm 2015 của Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani được trình bày tại buổi gặp mặt nhân dịp kỷ niệm 97 năm Quốc khánh Rumani (1/12/1918-1/12/2015) và 65 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam- Rumani (3/2/1950-3/2/2015).

1. Kết quả hoạt động của Hội hữu nghị Việt Nam- Rumani năm 2015:

Theo phương hướng công tác đã đề ra, trong năm 2015, Hội hữu nghị Việt Nam-Rumani đã làm được một số việc chủ yếu như sau:

1.1. Hoạt động của BCH, Ban Thường vụ và các Chi hội vẫn thường xuyên được duy trì, bảo đảm đúng qui định, đó là một cố gắng rất lớn đối với một tổ chức như hội ta (hoạt động ngoại giao nhân dân nhưng tự nguyện, tự trang trải kinh phí,…):

a) Thường vụ BCH của Hội duy trì được các cuộc họp định kỳ theo qui định, thường xuyên kiểm điểm tình hình hoạt động của Hội hàng quí và đề ra kế hoạch hoạt động cho quí tiếp theo, các kỳ họp đều có kết luận cụ thể và được đưa lên trang thông tin điện tử.

b) Tham gia tích cực vào các hoạt động do Liên hiệp các TCHNVN tổ chức:

      - Tham gia cùng Đoàn Ngoại giao Chương trình Du xuân hữu nghị 2015 (thăm Chùa Thầy ở Quốc Oai, đền thờ Hai Bà Trưng ở Hát Môn, Phúc Thọ, HN, ngày 21/3/2015).

     - Tham gia Khai mạc triển lãm “Nhân dân Thế giới đoàn kết với Việt Nam” nhân dịp kỷ niệm 40 năm Giải phóng MN, thống nhất đất nước (ngày 24/4/2015).

    - Tham gia Hội nghị Thông tin đối ngoại nhân dân 6 tháng đầu năm của Ban Đối ngoại Trung ương ( ngày 22/7/2015).

    - Tham gia kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Liên hiệp các TCHNVN,..

c) Tích cực tham gia và thực hiện các hoạt động đối ngoại:

- Dự lễ hội ẩm thực do Cục phục vụ Ngoại giao đoàn tổ chức:

- Ban TV Làm việc và tổ chức tiệc Tất niên nhân dịp Xuân Ất Mùi sắp đến với Đại sứ Rumani Arteni Valeriu (ngày 14/2/2015).

- Hội phối hợp và hỗ trợ Đoàn công tác của TCTy Viglacera sang thăm và làm việc với các đối tác Rumani về VLXD (Từ 16-20/3/2015, ông Hoàng Trung Du, PCT).

- Tham gia cùng ĐS Arteni Valeriu và Phu nhân về thăm lại HTX Mộc Bắc, Hà Nam nhân chuyến đi Hội thảo về “Văn hiến Hà Nam-Truyền thống và hiện đại” (ngày 3/7/2015, GS Hoàng Chương, PCT).

- Đón tiếp Đoàn 8 GS Rumani sang tham dự Hội thảo và triển lãm Techmart tại Hà Nội  ngày 2 /10/2015 (Ngày 29/9/2015, các CSV Petrosan).

- Đã làm việc với Đoàn DN Rumani về vấn đề DA đầu tư sản xuất Máy phát điện dưới 100 MW. (Từ ngày 8-9/10/2015, ông Nguyễn Văn Thụ, PCT).

- Từ ngày 27 đến ngày 30 tháng 10 năm 2015, Đại diên lãnh đạo Hội (ông Bỳ Văn Tứ- UVTV) phối  hợp  với  ĐS Valeriu Arteni cùng phu nhân đã làm việc với Đoàn công tác của tỉnh Tulcea, Rumani do ngài Horia Teodorescu, Chủ tịch Hội đồng Tỉnh dẫn đầu sang thăm và làm việc với  tỉnh Bến Tre để  TRIỂN KHAI HỢP TÁC BẢO TỒN SINH QUYỂN VÙNG NGẬP MẶN VÀ PHÁT TRIỂN DU LỊCH SINH THÁI  GIỮA TỈNH BẾN TRE ( VIỆT NAM) VÀ TỈNH TULCEA (RUMANI).

 d) Chi Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani Tp Hồ Chí Minh   đã có nhiều hoạt động rất sôi nổi :

- Hỗ trợ Đại sứ Rumani các chuyến công tác kiêm nhiệm Campuchia và các tỉnh phía Nam;

- Tiếp Đại sứ Rumani tại Philipine sang thăm Tp Hồ Chí Minh;

- Tiếp ông Phó Chủ tịch ( người Rumani ) của EU đến TPHCM công tác;

- Tiếp và tổ chức tham quan Đoàn đại biểu của Bộ ngoại giao Rumani và Ủy hội sông Đa - Nuyp sang họp Hội nghị Á- Âu;

- Tham dự giao lưu mùa xuân tại tỉnh Trà Vinh;

- Tham dự kỷ niệm Quốc khánh các nước ở TpHCM ( CHLB Đức, Bungari, Ba Lan, Hoa Kỳ, Pháp, Nga, ... ); 

- Tham dự ngày hội Văn hóa & chữ viết Slava  và ẩm thực Đông Âu...

e) Một số Chi hội hữu nghị vẫn giữ được nề nếp sinh hoạt, các buổi gặp mặt và giao lưu truyền thống: Chi Hội CSV TP Cluj, Chi hội CSV ĐH Tổng hợp Iasi, ĐHBK Iasi kỷ niệm 40 năm ngày ra trường cho các khóa tốt nghiệp năm 1975, Chi hội CSV ĐHBK Buc, ĐHXD Buc. 

f) Đặc biệt năm 2015, Hội đã phối hợp tổ chức 2 sự kiện nổi bật, đó là:

- Ngày 12 tháng 9 năm 2015, cuộc gặp mặt Kỷ niệm 50 năm ngày đến Rumani để nghiên cứu, học tập của LHS khoá 1965-1971 đã được tổ chức tại Hội trường Bộ Xây dựng.

(Tham dự cuộc gặp mặt đầy cảm động và ý nghĩa này có khoảng 100 người gồm Đại diện của Hội HN Việt Nam Rumani, Đại diện ĐSQ Rumani, các anh chị các thế hệ LHS từ những năm 1955-1965, một số khoá sau và gần 50 anh/chị khoá 1965-1971 còn khoẻ đến từ mọi miền của đất nước (cả khoá đã có 14 anh/chị về với tổ tiên).

Đoàn LHS đi sang Rumani niên khoá 1965-1971 có tất cả 100 người (99 LHS và 1 NCS) được phân vào học tại 5 trường ĐH ở thủ đô Bucrest.

Lứa kỹ sư ra trường Khoá này đã có những đóng góp đáng được ghi nhận trong các ngành kinh tế công nghiệp của đất nước như Công nghiệp Xi măng; ngành phân bón , hoá chất; ngành Dầu khí,...

Nhiều anh chị đã được Nhà nước tín nhiệm, bổ nhiệm giữ các chức vụ quan trọng trong các ngành, lĩnh vực Xây dựng, Dầu khí, Hoá chất, ,...).

Cuộc gặp gỡ kỷ niệm 50 năm của Khoá học 1965-1971 đã gây được hiệu ứng, tạo cảm hứng cho các Khoá sau noi theo. Ngay tại hội trường, đại diện các Khoá 1966-1972, 1967-1973 đã đăng ký chuẩn bị cho cuộc gặp 5o năm vào các năm tới.

 - Ngày 13 tháng 9 năm 2015, tại Hội trường Viện Dầu khí Việt Nam, cuộc gặp mặt Cựu LHS VN các thế hệ Ngành Dầu khí và Lễ công bố Quyết định thành lập Chi hội hữu nghị Dầu khí Việt - Ru đã được tổ chức tại Hội trường Viện Dầu khí Việt Nam , 173 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội.

Tham gia buổi gặp mặt và công bố quyết định có ông Tống Văn Nga- Chủ tịch Hội HN Việt Nam-Rumani,  một số đạị biểu Hội và Trợ lý ĐS Rumani tại Việt Nam,... và hơn 100 đại biểu, đại diện cho hơn 300 hội viên- các cựu lưu học sinh, NCS các thế hệ ngành Dầu khí từ 1955 tại Rumani.

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu đã được nghe Ban Vận động báo cáo tóm tắt quá trình chuẩn bị và ra đời của Chi hội HN Dầu khí Việt- Ru, công bố Quyết định thành lập Chi hội, ý kiến phát biểu chúc mừng của Chủ tịch Tống Văn Nga và nhiều ý kiến tham luận, giao lưu, hồi tưởng lại quãng đời lưu học sinh đầy kỷ niệm,  không thể nào quên,...

Ban Chấp hành Khoá 1 của Chi hội HN Dầu khí Việt- Ru gồm 35 uỷ viên do ông Nguyễn Xuân Nhậm làm Chủ tịch, ông Nguyễn Huy Quý làm Tổng Thư ký.

1.2. Duy trì, đổi mới, in ấn và phát hành các tài liệu tuyên truyền về hoạt động của Hội cũng như về quan hệ hợp tác hữu nghị Việt –Ru:

a) Duy trì hoạt động, bổ sung nội dung website của Hội tương đối thường xuyên, đều kỳ. Website ra đời và hoạt động đã và đang đáp ứng được mục đích đề ra:

 • Tạo trang thông tin trên mạng để kịp thời thông báo, phổ biến các chủ trương, nội dung hoạt động của Hội theo chức năng nhiệm vụ được qui định trong Điều lệ của Hội hữu nghị Việt Nam- Rumani đến các chi hội, hội viên trong và ngoài nước.
 • Cung cấp và giới thiệu các thông tin cơ bản cập nhật về tình hình kinh tế, xã hội, văn hóa, … của Rumani đến các hội viên.
 • Là nơi liên kết, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động, ký ức kỷ niệm,… của các hội viên, các chi hội và các hội bạn.

Sau gần 4 năm ra đời, đến nay BBT đã sưu tầm và nhận được khoảng hơn 1.000 bài từ các hội viên và những người quan tâm. BBT đã nghiên cứu, biên tập và đưa vào mạng khoảng 1.000 bài. Trong đó có nhiều bài được các hội viên và độc giả quan tâm, đánh giá tốt, nhất là những bài viết về những ký ức, kỷ niệm. Số lượt người truy cập vào trang thông tin điện tử của chúng ta ngày càng tăng cao, đến nay đã có khoảng 2.000.000 lượt (bình quân có khoảng 500 lượt người truy cập/ngày).

Tuy nhiên, là giai đoạn mới nên nhiều vấn đề còn chưa đồng bộ, BBT hoạt động còn chưa đều tay, hình thức Website còn đơn giản, chưa hấp dẫn,...

Thể theo nguyện vọng của nhiều Chi hội và hội viên, Ban thường vụ nhất trí đổi mới, nâng cấp website của Hội (Phiên bản 2015) và đã ra mắt chính thức vào dịp đầu tháng 11/2015 với địa chỉ, tên miền giữ nguyên như cũ (www.viromas.org) nhưng nội dung, hình thức được cải tiến, nâng cấp hấp dẫn hơn.

Website của chúng ta cũng được Lãnh đạo Liên hiệp, một số hội bạn và nhiều h ội viên quan tâm đánh giá tốt.

b) Ra Đặc san Hữu nghị Việt-Ru nhân quốc khánh lần thứ 97 của Rumani. Đây là một công việc mang tính truyền thống và là kênh thông tin chủ yếu, như một báo cáo chi tiết, phản ánh các hoạt động trong năm của Hội chúng ta. Việc ra được Đặc san là một cố gắng rất lớn. Tuy nhiên, đòi hỏi chúng ta phải đầu tư nhiều công sức và kinh phí in ấn. Số người tham gia viết bài còn ít.

c)  Ra mắt cuốn sách “Rumani-Xứ sở yêu thương” nhân dịp kỷ niệm 50 năm Đoàn LHS Khoa 1965 sang Rumani. (do ông Bỳ Văn Tứ, UVTV, CSV ĐHDK khoá 1965-1971 làm chủ biên).

1.3. Tổ chức mít tinh kỷ niệm 97 năm quốc khánh Rumani và gặp mặt truyền thống của những người đã từng công tác, học tập, nghiên cứu và lao động ở Rumani,…

Hàng năm có khoảng 300-350 hội viên khu vực Hà Nội và các tỉnh lân cận tham gia, năm nay có khoảng 300 hội viên tham dự. Cuộc gặp mặt tường niên ngoài ý nghĩa thực hiện kỷ niệm quốc khánh- tri ân đất nước Rumani, các hội viên còn được dịp nhìn nhận lại công việc trong năm của Hội và giao lưu tình cảm giữa các hội viên. Đây là một nhiệm vụ tưởng đơn giản nhưng hết  sức nặng nề và phức tạp, đòi hỏi có đông người tham gia trong khi hội viên hầu hết là những người đã nghỉ hưu, sức khoẻ, kinh phí,.. rất hạn chế,...duy trì được là một cố gắng rất lớn.

1.4. Công tác Thi đua khen thưởng:

- Sau nhiều năm chuẩn bị, năm 2015, theo đề nghị của một số trường, Hội đã làm thủ tục đề nghị Liên hiệp các TCHNVN tặng thưởng 7 KNC cho 7 GS cũ (ĐHBKCluj:3, ĐHTH Iasi:2, ĐHDK: 2) v à 5 Bằng khen cho các tập thể Khoa của ĐHDK Rumani.

Đến nay, đã có 2 trường tổ chức trao KNC là Trường ĐHBK Cluj (6/10/2015) và ĐHTH Iasi (21-30/10/2015).

Đặc biệt, từ ngày 21/10/2015 đến ngày 30/10/2015 Đoàn đại biểu thay mặt cho Chi Hội Hữu nghị Trường Tổng hợp Alexandru Ioan Cuza (UAIC) Thành phố Iasi, Rumani đã thực hiện thành công chuyến đi trở lại thăm trường cũ và Lễ trao tặng KNC “Vì sự nghiệp hoà bình và hữu nghị giữa các dân tộc” của Liên Hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam cho 2 vị giáo sư của trường diễn  ra  hết sức trọng thể và xúc động.

Riêng đối với Trường ĐHDK, Hội gửi Tân Đại sứ VN tại Rumani sẽ trực tiếp trao tặng  trong thời gian tới.

- Trên cơ sở các hoạt động thực tế của các Chi hội, tại buổi họp ngày 18/11/2014, BTV đã nhất trí tuyên dương các Tập thể Chi hội có nhiều hoạt động xuất sắc trong năm 2015 sau:

 • Chi hội hữu nghị Việt Nam- Rumani TP HCM
 • Chi hội CSV TP Cluj- Napoca;
 • Chi hội CSV ĐHBK Iasi;
 • Chi hội CSV ĐHTH Iasi;
 • Chi hội CSV ĐHBK Bucarest.
 • Chi hội CSV ĐHXD Bucarest.
 • Đặc biệt, có 2 giáo sư (GS Hoàng Chương và GS,TS Vũ Hoan) được đi dự Đại hội Chiến sỹ thi đua toàn quốc.

1.5. Một số tồn tại:

Ngoài những kết quả đạt được, trong năm qua do nhiều yếu tố tác động, một số nhiệm vụ đề ra chúng ta thực hiện còn hạn chế, như :

- Không tổ chức được đoàn đi Rumani mùa hè 2015: đây là hoạt động rất có ý nghĩa, đáp ứng được mong mỏi của nhiều hội viên nhưng vì năm nay kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, số người đăng ký ít, việc cấp visa đi Rumani có nhiều trở ngại (phải sang Bangkoc, Thái Lan);

- Việc tổ chức được các buổi giao lưu với đại sứ quán ở các Chi hội đã có nhiều cải thiện nhưng vẫn chưa được như mong muốn;

      - Quan hệ giữa Hội hữu nghị Việt Nam- Rumani và các hội hữu nghị phía Rumani còn hạn chế.

- Trong các buổi gặp mặt, còn một số hội viên chưa quan tâm đóng góp vào quĩ hoạt động chung của Hội (hiện nay, danh sách những người đóng góp ủng hộ quĩ Hội các kỳ gặp mặt được thông báo công khai trên website).

1.6. Đánh giá chung:

Nhìn chung, năm 2015, mặc dù có có những tồn tại nhất định nhưng Hội của chúng ta có rất nhiều cố gắng và và cơ bản các nội dung chương trình đề ra đã hoàn thành.

Có được kết quả như trên là nhờ có sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị VN, đặc biệt là Ban Châu Âu, sự đoàn kết thống nhất và nhiệt tình của lãnh đạo Hội, của ĐSQ Rumani tại VN, sự hợp tác có hiệu quả của ĐSQ Việt Nam và Công đồng người Việt ở Rumani và Hội  hữu nghị tương hỗ Ru-Việt; sự nhiệt tình tham gia đóng góp, hỗ trợ của các doanh nghiệp và các hội viên của Hội…Nhân dịp này, chúng tôi xin chân thành cảm ơn sự hỗ trợ, giúp đỡ quí báu đó. Mong rằng Hội sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ đó trong thời gian tới.

2. Phương hướng hoạt động năm 2016:

Năm 2016, là năm kết thúc nhiệm kỳ hoạt động của BCH Hội khoá V, Đại hội tổng kết và bầu BCH khoá VI, Kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Hội; là năm tiếp tục có nhiều khóa lưu học sinh kỷ niệm 40 năm ngày tốt nghiệp, Kỷ niệm 50 năm ngày tới Rumani, Hội Hữu nghị Việt Nam- Rumani dự kiến sẽ triển khai các hoạt động chính sau đây:

2.1. Các Chi hội Việt- Ru tổ chức gặp gỡ, tọa đàm, giao lưu với Đại sứ quán Rumani và các hoạt động hữu nghị khác (kỷ niệm 40 năm ra Trường, 50 năm tới Rumani,...).

2.2. Tổ chức Đoàn doanh nghiệp và các cựu sinh viên, thực tập sinh,… thăm lại Rumani vào mùa hè 2016 để kỷ niệm 35, 40, 45,.. năm ra trường và trao tặng KNC cho các thầy giáo cũ ....

2.3. Ra đặc san nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh Rumani lần thứ 98 (Tuyển tập các bài viết vê Rumani),

2.4. Tiếp tục làm các thủ tục đề nghị tặng Kỷ niệm chương Hữu nghị cho các thầy, cô giáo đã có công đào tạo các sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam nhân dịp Quốc khánh Rumani và kỷ niệm 40 năm ra trường.

2.5. Tổ chức kỷ niệm Quốc khánh Rumani lần thứ 98 và Đại hội Nhiệm kỳ 2016-2021;

2.6. Tiếp tục tuyên truyền, xúc tiến thương mại và khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam sang tìm hiểu cơ hội hợp tác với các đối tác của Rumani.

 2.7. Trung ương Hội và các Chi hội, Hội địa phương  tích cực hỗ trợ  các đơn vị và địa phương phía Việt Nam hợp tác với phía Rumani thực hiện các biên bản hợp tác đã ký kết để đạt kết quả cụ thể và hiệu quả  hơn. Cụ thể :

-  Hợp tác giữa tỉnh Bến Tre và Tulcea  về bảo tồn sinh quyển, đa dạng sinh học và phát triển Du lịch sinh thái vùng Đồng bằng sông Cửu Long và Châu thổ sông Đa Nuýp

- Hợp tác giữa Tp Đà Nẵng và Tp Timisoara 

- Hợp tác giửa Tp Huế và Tp Iasi

- Hợp tác giữa Trường Đại học Dầu Khí Ploiesti (UPG Ploiesti ) và Trường Đại học Dầu Khí (PVU), dự kiến ký kết ngày 1/12/2015 tại Bà Rịa-VT;

- Hợp tác giữa Trường Đai học DK Ploiesti (UPG Ploiesti) và Viện Dầu Khí Việt Nam (VPI), dự kiến ký kết ngày 3/12/2015 tại Hà Nội .

Để có điều kiện triển khai thành công các nội dung công việc nêu trên, Hội Hữu nghị Việt Nam- Rumani kêu gọi các chi hội và toàn thể hội viên với khả năng thực tế của mình, tích cực đóng góp tinh thần cũng như vật chất để tham gia xây dựng Hội. Cùng nhau xây dựng Hội hữu nghị Việt Nam- Rumani trở thành chiếc cầu nối hữu nghị bền vững giữa 2 nước Việt-Ru và là một trong những Hội hữu nghị có nội dung hoạt động phong phú, có hiệu quả trong Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam.

Hà Nội, ngày 29 tháng 11 năm 2015

BCH HỘI HỮU NGHỊ VIỆT NAM- RUMANI

Tin tức mới

Danh sách Tag
Lượt truy cập
 • 4
 • 4557
 • 16,582,479